Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu ghế massage mới nhất năm 2024

Ghế massage là 1 sản phẩm trị liệu cơ học rất phổ biến trên thế giới. Hay ghế massage được biết đến là sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà. Bằng cách sử dụng các con lăn cơ học và xoa bóp bằng các túi khí giúp người dùng giảm đau mỏi và tạo cảm giác thư giãn. Tại Việt Nam ghế massage đang ngày càng được phổ biến, nhiều doanh nghiệp cũng đã kinh doanh ghế massage nhập khẩu. Câu hỏi đặt ra là thủ tục nhập khẩu ghế massage như thế nào ? Có khó khăn gì không ? Hôm nay TSL sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và đưa ra những giải pháp cho vấn đề trên nhé.

Quy định pháp lý về nhập khẩu ghế massage

Để nhập khẩu ghế massage riêng hay bất kỳ loại sản phẩm nào nói chung thì chúng ta cần lưu ý rằng phải có kiến thức về pháp luật đặc biệt cần nắm rõ về pháp luật hải quan. Để quá trình diễn ra thuận lợi và không gặp bất kì rắc rối nào.

Hs code của ghế massage

Theo các thông tư, nghị định của chính phủ ban hành thì ghế massage không thuộc hàng hóa cấm nhập khẩu. Nhưng vẫn cần lưu ý các điểm cơ bản sau để tránh vi phạm pháp luật:

 • Không cho phép nhập khẩu ghế massage đã qua sử dụng
 • Ghế massage được dùng cho mục đích trị liệu, chữa bệnh trong y tế phải làm công bố thiết bị y tế
 • Khi nhập khẩu ghế massage cần phải dán nhãn hàng hóa theo nghị định 43/2017/NĐ-CP
 • Cần xác định đúng mã HS để được xác định đúng thuế
Mã HS của ghế massage
Mã HS của ghế massage

Để có thể dán đúng mã HS cho ghế massage thì chúng ta cần căn cứ theo thông tư số 103/2015/TT-BTC quy định rõ các mặt hàng dụng cụ xoa bóp, máy trị liệu cơ học sử dụng điện sẽ được sếp vào nhóm 9019. Cụ thể thì HS code của ghế massage là 9019.1010. Trong đó 9019 là các thiết bị trị liệu cơ học; máy xoa bóp; máy trị liệu bằng ozon.

 • 9019.1010 là ghế massage hoạt động bằng điện
 • 9019.1090 là ghế massage không hoạt động bằng điện

Rủi ro có thể xảy ra khi ghi sai mã HS của ghế massage

Mã HS ( Harmonized System ) được coi là quy định chung của các nước trên thế giới đối với mặt hàng xuất nhập khẩu. Do vậy việc xác định được đúng mã HS rất quan trọng đòi hỏi bạn phải có kiến thức về ngành xuất nhập khẩu và kiến thức tường tận về luật pháp. Khi bạn áp sai mã HS sẽ đối mặt với các hệ lụy sau:

 • Đầu tiền là nộp phạt do áp sai mã HS, trường hợp xấu hơn là nếu sản phẩm nhập khẩu phải chịu thuế thì bạn có thể quy vào tội gian lận thuế và bị xử phạt hành chính. Tiền nộp phạt ít nhất là 2.000.000 VNĐ và cao nhất có thể lên tới gấp 3 lần thuế
 • Làm chậm trễ các thủ tục hải quan. Khi bạn ghi sai HS ghế massage thì bắt buộc hàng hóa của bạn sẽ bị giữ lại và cần kiểm tra, xác minh thông tin lại từ đầu. Kéo theo đó là chậm trễ trong các quy trình làm thủ tục khác.
 • Doanh nghiệp mất nhiều thời gian. Khi 1 quy trình đã bị chậm kéo theo là các công việc của doanh nghiệp bị chậm trễ, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Chính sách thuế khi làm thủ tục nhập khẩu ghế massage

Khi bạn làm thủ tục nhập khẩu ghế massage bạn cũng cần nắm rõ về các khoản thuế mà mặt hàng đó sẽ phải chịu khi vào nước ta. Đối với ghế massage sẽ có thuế nhập khẩu là 0% theo quy định bên cạnh đó nó còn được chia làm 2 loại:

 • Ghế massage thư giãn: Loại ghế này được xếp vào mặt hàng thường, dùng trong cuộc sống thường nhật.  Thuế GTGT (VAT) là 10%
 • Ghế massage trị liệu: Loại ghế này được dùng cho mục đích chữa bệnh sẽ phải xét vào thiết bị y tế cần đăng ký làm thủ tục nhập khẩu y tế. Thuế GTGT (VAT) là 5%

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng sẽ phải đóng các loại thuế khác nhau, các bạn cần lưu ý kĩ nhé !

Các chứng từ thủ tục khi nhập khẩu ghế massage

Chứng từ thủ tục khi nhập khẩu ghế massage
Chứng từ thủ tục khi nhập khẩu ghế massage

Các chứng từ thủ tục nhập khẩu ghế massage được quy định rõ ràng trong thông tư 38/2015/TT-BTC gồm những chứng từ sau đây:

 • Tờ khai quan
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O )
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Catalog (nếu có)
 • Báo cáo về phân loại thiết bị y tế (Ghế massage nhập về làm trị liệu)

Trong những chứng từ trên thì quan trọng nhất là 3 chứng từ sau đây: Tờ khai quan, chứng nhận xuất xứ, hóa đơn và vận đơn là những chứng từ bắt buộc. Còn những chứng từ còn lại sẽ được bổ sung sau nếu hải quan yêu cầu.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu cho sản phẩm ghế massage

Chắc bạn cũng đã nắm rõ về các lưu ý quan trọng, mã HS ghế massage, các chứng từ khi nhập khẩu. Sau đây TSL sẽ hướng dẫn chi tiết cho về bạn quy định trình làm thủ tục nhập khẩu ghế massage nhé.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu ghế massage
Quy trình làm thủ tục nhập khẩu ghế massage

Bước 1: Khai báo hải quan rõ ràng

Bạn cần chuẩn bị các chứng từ liên quan như trên và điền tờ khai quan trên hệ thống hải quan điện tử VNACCS/VCIS để khai báo miễn phí.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi đăng ký khai báo trên hệ thống hải quan sẽ được trở về kết quả sản phẩm thuộc luồng gì mà thực hiện các bước mở tờ khai. Sau khi có luồng tờ khai cần in ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở.

Bước 3 Thông quan hàng hóa

Sau khi nộp các hồ sơ cho cán bộ hải quan nếu như không có vấn đề gì ở hồ sơ thì bạn sẽ nhận được tờ khai quan. Tiếp đó bạn chỉ cần đóng thuế thông quan hàng hóa là được.

Bước 4 Mang hàng về kho và sử dụng 

Cuối cùng là bạn cần thanh lý tờ khai và làm thủ tục để mang hàng về kho. Bạn cần chuẩn bị các lệnh thả hàng hóa, phương tiện vận tải, hàng được cho qua khu vực giám sát.

Rủi ro khi tự làm thủ tục nhập khẩu ghế massage

Quy định về xuất nhập khẩu hàng hóa rất phức tạp. Nhưng chỉ cần bạn nắm rõ những điều trên thì bạn có thể tự nhập khẩu hàng hóa được. Nhưng mọi thứ luôn tiềm ẩn rủi ro có thể từ việc ghi sai mã HS cho sản phẩm, chuẩn bị thiếu chứng từ liên quan, bị lừa từ người bán sản phẩm,… Bạn cũng có thể ủy quyền cho bên thứ 3 đảm nhiệm các việc trên, nhưng bạn chưa biết đến dịch vụ nào uy tín, giá tốt thì hãy đến với TSL – Total Service Logistics doanh nghiệp có đến 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế.

TSL – Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu ghế massage cực dễ dàng, uy tín hàng đầu.

Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu ghế massage nhanh chóng
Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu ghế massage nhanh chóng

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển và làm các chứng từ thủ tục thông quan hàng hóa. Thì việc làm thủ tục nhập khẩu đối với ghế massage lại vô cùng dễ dàng.TSL sẽ phụ trách trọn gói cho bạn từ việc làm hồ sơ thủ tục, đến khai báo với hải quan, chúng tôi sẽ nhận hàng và vận chuyển hàng về đến kho của bạn . Nếu bạn đang cần tư vấn, giải đáp thắc mắc về lĩnh vực xuất nhập khẩu chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá