banner TSL

Thủ tục xin giấy chứng nhận hun trùng

Hun trùng hàng hóa xuất nhập khẩu là một bước rất quan trọng để bảo vệ hàng hóa và tránh các rủi ro về việc hàng bị hư hại trong quá trình vận chuyển. Đối với các lô hàng xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận hun trùng là một trong những loại giấy tờ cần thiết trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu.

Chứng nhận hun trùng là gì?

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu là biện pháp xịt hóa chất loại bỏ các loại côn trùng trong hàng hóa, container vận chuyển. Mục đích là phòng trừ sự phát tán các vi sinh vật sống kí sinh trong hàng hóa, làm sạch các khoang tàu, kệ hoặc các thùng gỗ trở nên sạch, tránh bị ô nhiễm,… trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Hóa chất chính sử dụng trong quá trình hun trùng hàng hóa là Bromua.

chứng nhận hun trùng

Chứng nhận hun trùng là một trong những loại giấy tờ cấp cho hàng hóa trước khi xuất khẩu. Đây là chứng từ bắt buộc với một số mặt hàng khi tiến hành xuất khẩu, đặc biệt là hàng nông sản, hàng dễ bị mọt, nấm mốc,… hoặc khi xuất khẩu sang các nước có những quy định nghiêm ngặt về khử trùng hàng hóa trước khi nhập khẩu vào nước họ.

Chứng từ này sẽ được cấp bởi những đơn vị có chức năng khử trùng kiểm dịch chịu trách nhiệm.

Bên cạnh chứng nhận hun trùng, chứng nhận hợp quy cũng là một loại chứng từ quan trọng khi làm thủ tục hải quan. Xem chi tiết Thủ tục và quy trình làm chứng nhận hợp quy

Mẫu chứng nhận hun trùng – Fumigation Certificate

Nội dung chính trên giấy chứng nhận hun trùng bao gồm các thông tin:

  • Description of goods: Mô tả hàng hóa – Nội dung giống với trên invoice và vận đơn
  • B/L No: Số vận đơn
  • Weight: Trọng lượng
  • Quantity: Số lượng hàng hóa
  • Means of conveyance: Tên phương tiện vận chuyển
  • Has been fumigated with: Tên lại thuốc khử trùng sử dụng
  • Dosage: Liều lượng
  • Duration of exposure: Thời gian thuốc ngấm
  • Place of fumigation: Địa điểm khử trùng
  • Date fumigated: Ngày khử trùng (ngày đóng cont hàng xuất khẩu, thông thường trước ETD vài ngày)
  • Consignee: Người nhận hàng

chứng nhận hun trùng

Tầm quan trọng của chứng nhận hun trùng với hàng hóa

Hàng hóa có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (tiêu, điều, cà phê,…), hàng thủ công mỹ nghệ, các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ hay mặt hàng đồ gỗ,… nếu không xử lý bằng hóa chất thì sẽ phát sinh mối, mọt , nấm mốc hoặc côn trùng trong quá trình vận chuyển. Việc này làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, nghiêm trọng hơn là gây hại cho môi trường.

Đặc biệt với hàng hóa xuất khẩu có thời gian vận chuyển bằng đường biển kéo dài, khi chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao và môi trường ẩm thấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.

chứng nhận hun trùng

Bên cạnh đó, theo quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của hải quan ở cảng cho hàng hóa nhập khẩu và Mỹ, Canada, các nước châu Âu, các lô hàng nhập khẩu không tuân thủ quy định sẽ phải đối mặt với mức phạt nặng nề. Tất nhiên người chịu phạt sẽ là các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Với những lý do kể trên, chứng nhận hun trùng hàng hóa của các đơn hàng xuất khẩu Việt Nam là rất quan trọng, đảm bảo hàng hóa không bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển. Đồng thời đáp ứng các quy định về hàng hóa của các quốc gia nhập khẩu.  

>>> Đọc thêm: DỊCH VỤ XIN GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU TRỌN GÓI – TSL LOGISTICS

Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận hun trùng

Hàng hóa sau khi được phun thuốc khử côn trùng sẽ được cấp giấy chứng nhận hun trùng bởi các đơn vị, cơ quan có chức năng hoặc các công ty dịch vụ đã được cấp phép bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Danh sách sản phẩm, hàng hóa phải chứng nhận hun trùng

Đa số mặt hàng cần hun trùng là thuộc nhóm hàng hóa dễ bị nấm mốc, nhiễm mầm bệnh và không được khuyến cáo bảo quản trong điều kiện độ ẩm cao. Cụ thể những loại mặt hàng cần phải hun trùng trước khi xuất khẩu đó là:

 • Các loại mặt hàng nông sản có nguồn gốc thực vật đã chế biến chuyển thành dạng khô: gạo, cà phê, chè, tiêu, hạt điều, các loại đậu,…
 • Các loại mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ như: hàng thủ công mỹ nghệ, hàng mây tre đan, gỗ chưa xử lý bề mặt,… Các mặt hàng này nếu không được hun trùng thì phát sinh mốc hoặc côn trùng gây hại cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
 • Các sản phẩm bao bì đóng gói hàng gốm sứ, hàng dễ vỡ có nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ, kiện gỗ,…

Ngoài ra, còn một số mặt hàng khác cũng cần thực hiện hun trùng theo quy định cụ thể của từng quốc gia vùng lãnh thổ. Do đó, khi xuất khẩu hàng hóa, bên xuất khẩu cần tìm hiểu kỹ quy định của từng nước để đảm bảo hàng hóa hợp lệ khi thực hiện hoạt động xuất khẩu.

chứng nhận hun trùng

Nói chung việc hun trùng không chỉ thực hiện với hàng hóa và còn thực hiện cả với bao bì của chúng. Tuy nhiên hun trùng bao bì thường được đảm bảo bởi người cung cấp bao bì nên khi xuất khẩu mà sử dụng các loại bao bì này bạn sẽ không cần thực hiện hun trùng.

Bên cạnh đó, bên xuất khẩu cần chủ động liên hệ với bên nhập khẩu để có thông tin chính xác về phương pháp hun trùng phù hợp với loại hàng hóa nhập khẩu vào quốc gia đó.

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu

Cách thức hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Hiện nay có nhiều đơn vị phụ trách việc phun trùng hàng hóa xuất khẩu. Thời gian triển khai cũng diễn ra nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian. Hun trùng hàng hóa có rất nhiều cách thức, phổ biến nhất là 2 phương thức sau:

 • Đối với hàng lẻ sẽ phun hóa chất trực tiếp lên kiện hàng.
 • Đối với hàng hóa đựng trong container, hầm tàu, kho kín sẽ thực hiện bơm hóa chất dạng khí vào và ủ. 

Chi phí cho mỗi lần hun trùng là từ 300.000 – 500.000 đồng/pallet. Giá có sự khác nhau tùy thuộc vào loại hóa chất và nồng độ hóa chất được sử dụng.

chứng nhận hun trùng

Quy trình hun trùng hàng xuất nhập khẩu

Hồ sơ và quy trình hun trùng hàng hóa xuất nhập khẩu như sau:

Hồ sơ xin cấp chứng nhận hun trùng

Để được cấp giấy chứng nhận hun trùng, đơn vị xin giấy cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói
 • Vận đơn

Lưu ý:

 • Ngày hun trùng phải trước ngày hàng hóa được chất xếp lên phương tiện vận chuyển.
 • Các thông tin giấy chứng nhận hun trùng phải khớp với thông tin trên vận đơn.
 • Chứng nhận hun trùng chỉ phát hành cho tổ chức, doanh nghiệp, không phát hành cho các cá nhân.

chứng nhận hun trùng

Quy trình hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Trước khi đóng gói bao bì sản phẩm, bên xuất khẩu cần liên hệ tới đơn vị hun trùng để tiến hành kiểm tra hàng hóa. 

Chủ hàng hóa nhập khẩu báo địa điểm và thời điểm cụ thể hun trùng hàng hóa cho đơn vị hun trùng.

Chủ hàng hóa scan vận đơn cho đơn vị hun trùng để họ có các thông tin cần thiết để cấp giấy chứng nhận

Nhận giấy chứng nhận hun trùng bản copy và kiểm tra thông tin tên chứng thư xem đã chính xác chưa rồi ký vào xác nhận. Trường hợp thông tin có sự sai lệch cần báo ngay với đơn vị hun trùng để được chỉnh sửa.

Sau vòng 1 – 2 ngày kể từ khi phun thuốc, đơn vị hun trùng sẽ gửi giấy chứng thư hun trùng cho chủ hàng hóa. 

>>> Đọc thêm: Bộ hồ sơ xin giấy nhập khẩu hải quan

chứng nhận hun trùng

TSL Logistics hỗ trợ thủ tục chứng nhận hun trùng

Hiểu rằng việc chứng nhận hun trùng là một yêu cầu quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế. TSL cung cấp dịch vụ hỗ trợ thủ tục chứng nhận hun trùng cho các đơn vị xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia khác. 

TSL hiểu rõ yêu cầu và quy trình cần thiết để đạt được chứng nhận hun trùng. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và thông thạo các quy định và quy trình liên quan đến chứng nhận hun trùng. Đảm bảo hỗ trợ quý khách nhanh chóng có được giấy chứng nhận với mức phí tối ưu nhất,

TSL cam kết giúp quý khách xử lý tài liệu cần thiết cho quá trình chứng nhận hun trùng, bao gồm việc điền đơn, lưu trữ hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ liên quan. Trong suốt quá trình triển khai dịch vụ, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa, đánh giá tình trạng và đảm bảo rằng quy trình được thực hiện đúng quy định.

Bên cạnh đó, TSL còn cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói, hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất trong quá trình hội nhập quốc tế.

Quý khách cần tư vấn thêm về dịch vụ hỗ trợ thủ tục chứng nhận hun trùng của TSL, vui lòng gọi tới số hotline 092 188 83 88 để nhận tư vấn nhiệt tình nhất.

Để lại thông tin để được tư vấn Miễn phí

  Người liên hệ *

  Số điện thoại *
  Email
  Lời nhắn của bạn
  Quý khách hàng vui lòng lưu ý, hiện tại chúng tôi chưa có dịch vụ chuyển phát hàng cá nhân và chuyển thư tín