TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dù là tự sản xuất phục vụ trong nước hay nhập khẩu hàng hóa về kinh doanh đều cần tiến hành tự công bố sản phẩm trước khi lưu hành ra thị trường. Nhà nước đã ban hành nhiều quy định cụ thể về thủ tục hành chính đối với việc triển khai tự công bố sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Hãy cùng TSL tìm hiểu chi tiết về thủ tục tự công bố sản phẩm ngay trong bài viết dưới đây!

Tại sao cần thực hiện tự công bố sản phẩm?

Các sản phẩm thực phẩm và liên quan đến thực phẩm là các sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Các đơn vị kinh doanh, cơ sở sản xuất thực phẩm dù là sản phẩm tự sản xuất trong nước hay nhập khẩu đều phải tiến hành làm thủ tục tự công bố (hoặc hợp quy) trước khi lưu hành trên thị trường.

tự công bố sản phẩm

Nếu đơn vị kinh doanh thực phẩm không thực hiện tự công bố sản phẩm thì buộc phải tiêu hủy toàn bộ sản phẩm, không những có thể bị phạt vi phạm hành chính từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng.

>>> Tham khảo thêm: Quy trình nhập khẩu chính ngạch

Các sản phẩm cần làm thủ tục tự công bố

Các sản phẩm cần làm thủ tục tự công bố sản phẩm trước khi phát hành ra thị trường (đối với hàng trong nước) và trước khi làm thủ tục thông quan (đối với hàng nhập khẩu) đó là:

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn
 • Phụ gia thực phẩm
 • Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
 • Dụng cụ chứa, đựng thực phẩm
 • Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

tự công bố sản phẩm

Ngoài ra còn một số sản phẩm được miễn làm thủ tục tự công bố đó là:

 • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất hay nhập khẩu được sử dụng nhằm phục vụ sản xuất, gia công hàng xuất khẩu
 • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất hay nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của cá nhân/tổ chức không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Quy trình tự công bố sản phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

 • Chuẩn bị thông tin về sản phẩm công bố, các thông tin quan trọng cần chú ý đó là: tên sản phẩm, nhãn sản phẩm, hạn sử dụng, quy cách đóng gói,…
 • Lập các chỉ tiêu công bố sản phẩm.
 • Làm nhãn sản phẩm, dịch nhãn và làm nhãn phụ (đối với hàng nhập khẩu).

Bước 2: Kiểm nghiệm sản phẩm

Thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm để nộp hồ sơ. Các tiêu chí kiểm nghiệm sản phẩm theo từng loại sản phẩm cụ thể.

Bước 3: Nộp hồ sơ tự công bố

Hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm các giấy tờ, chứng từ sau:

 • Bản tự công bố sản phẩm (theo mẫu)
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm còn thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
 • Nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm

Sau khi hoàn tất nộp hồ sơ công bố sản phẩm, cá nhân/tổ chức tự công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử của mình hoặc các phương tiện thông tin đại chúng hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của cá nhân/tổ chức.

Đồng thời, cá nhân/tổ chức tự công bố sản phẩm trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm. Trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì cá nhân/tổ chức nộp 01 bản tự công bố đến cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền chỉ định để lưu trữ hồ sơ. Đồng thời đăng tải tên cá nhân/tổ chức và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

tự công bố sản phẩm

Những lưu ý khi thực hiện tự công bố sản phẩm

Khi làm hồ sơ tự công bố sản phẩm, để quá trình công bố sản phẩm diễn ra nhanh chóng, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Các tài liệu, chứng từ đính kèm trong hồ sơ tự công bố phải thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch sang tiếng Việt được công chứng. Đồng thời, tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm làm hồ sơ tự công bố.
 • Trường hợp cá nhân/tổ chức sở hữu từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm, cá nhân/tổ chức chỉ cần nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do cá nhân/tổ chức lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ tự công bố thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, thành phần cấu tạo, xuất xứ, cá nhân/tổ chức phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, cá nhân/tổ chức cần có văn bản thông báo về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Những câu hỏi thường gặp 

Đơn vị nào chịu trách nhiệm công bố thực phẩm nhập khẩu?

Đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm được phân phối trên thị trường Việt Nam có trách nhiệm tự công bố thực phẩm nhập khẩu. Đồng thời làm thủ tục tự công bố trước khi hàng hóa được thông quan tại cơ quan Hải quan. 

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ khai hải quan trọn gói uy tín

Có phải dịch nhãn hàng hóa nhập khẩu khi tự công bố sản phẩm?

Như đã đề cập ở trên, các tài liệu, chứng từ trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Do đó nhãn sản phẩm nhập khẩu bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sang tài liệu tiếng Việt và được công chứng.

Trường hợp các tài liệu trong hồ sơ tự công bố sản phẩm bằng tiếng nước ngoài và không được dịch sang tiếng Việt và không được công chứng theo quy định, cá nhân/tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng (theo Nghị định 115/2018/ND-CP).

Khi thay đổi tên sản phẩm có cần thực hiện tự công bố sản phẩm lại?

Khi có sự thay đổi về tên sản phẩm, cá nhân/tổ chức phải thực hiện tự công bố lại sản phẩm. Thủ tục tự công bố lại tiến hành như thủ tục tự công bố mới. Các trường hợp có sự thay đổi khác, cá nhân/tổ chức cần thông báo bằng văn bản đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Sau khi gửi thông báo có thể tiếp tục sản xuất và kinh doanh.

Không thực hiện tự công bố sản phẩm có bị xử phạt không?

Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định rõ trường hợp cá nhân/tổ chức không thực hiện thông báo và đăng tải bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng.

Trên đây là những thông tin về việc thực hiện công bố sản phẩm đối với mặt hàng thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình làm thủ tục tự công bố sản phẩm.

Để lại thông tin để được tư vấn Miễn phí

  Người liên hệ *

  Số điện thoại *
  Email
  Lời nhắn của bạn
  Quý khách hàng vui lòng lưu ý, hiện tại chúng tôi chưa có dịch vụ chuyển phát hàng cá nhân và chuyển thư tín