Dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu hàng hoá

Ủy thác xuất nhập khẩu là nghiệp vụ quan trọng và không thể thiếu đối với các doanh nghiệp muốn nhập hoặc xuất khẩu hàng hóa. Vậy xuất nhập khẩu ủy thác là gì? Những lợi ích và rủi ro khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu? Hãy cùng TSL Logistics tìm hiểu chi tiết về loại hình này trong bài viết dưới đây!

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Ủy thác xuất nhập khẩu là hình thức các doanh nghiệp nhờ một đơn vị thứ 3 (công ty chuyên về dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu) đứng ra đại diện thực hiện các công việc liên quan để xuất khẩu / nhập khẩu hàng hóa về cho bên bán hoặc bên mua. Ủy thác xuất nhập khẩu gồm 2 hoạt động chính là uỷ thác nhập khẩu và uỷ thác xuất khẩu:

 • Ủy thác nhập khẩu là dịch vụ của các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ logistics, hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ khâu tìm đối tác, tìm kiếm đơn vị vận chuyển, làm thủ tục hải quan,…
 • Tương tự, ủy thác xuất khẩu là hình thức các doanh nghiệp thuê các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics đứng ra đại diện để thực hiện nhiệm vụ xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. 

xuất nhập khẩu ủy thác

>>> Đọc thêm: TOP 10 Công ty xuất nhập khẩu – Logistics hàng đầu Việt Nam

Văn bản pháp lý liên quan tới dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Dưới đây là một số văn bản quy định của Nhà nước liên quan tới ủy thác xuất nhập khẩu:

 • Cá nhân, tổ chức được thành lập trong nước thực hiện ủy thác việc thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa cho tổ chức khác, thì tổ chức nhận ủy thác phải đáp ứng quy định về người khai hải quan theo quy định tại Điều 5 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 được sửa đổi bổ sung tại khoản 3 Điều 1 Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 của Chính phủ. 
 • Thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 và Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính.
 • Luật thương mại 2005 (Mục 3 – Điều 155 đến 165)
 • Luật Quản lý ngoại thương 2017 – Điều 50 (Quản lý hoạt động ủy thác và nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa)
 • Thông tư 200/2014/TT-BTC và Thông tư 133/2016/TT-BTC về phương pháp hạch toán ủy thác xuất khẩu nhập khẩu
 • Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về hóa đơn xuất trả hàng ủy thác
 • Công văn 1332/TCT-NV2 của Tổng cục Thuế về việc thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá uỷ thác XNK

Vì sao doanh nghiệp cần dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu?

Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu là giải pháp an toàn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đặc biệt là doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm trong việc đàm phán và làm việc với những thương nhân nước ngoài. Dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu sẽ hỗ trợ quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra chuyên nghiệp, nhanh chóng, đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp. 

thủ tục nhập khẩu ủy thác

Bên cạnh đó, quy trình làm thủ tục thương mại quốc tế cũng yêu nhiều giấy tờ và chứng từ. Việc này đòi hỏi doanh nghiệp phải am hiểu về các quy định liên quan tới thủ tục xuất nhập khẩu để đảm bảo tính pháp lý cho lô hàng và được thông quan nhanh chóng. Lúc này, dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu là giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu cho toàn bộ quy trình trong hoạt động thông quan hàng hoá, đảm bảo thủ tục xuất nhập khẩu được tiến hành nhanh chóng, chính xác. Từ đó tiết kiệm tối đa kinh phí cũng như đảm bảo sự ổn định cho chuỗi cung ứng hàng hoá của doanh nghiệp. 

>>> TSL nhận nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc. Chúng tôi nhận thông quan cả những lô hàng khó, thủ tục phức tạp. Xem chi tiết về Dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng Trung Quốc tại TSL.

Những trường hợp cần sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Không riêng gì các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các đối tượng cũng cần sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu đó là:

Cá nhân không mang danh pháp nhân

Cá nhân không có tư cách pháp nhân nên không có chức năng nhập khẩu, không thể giao dịch và ký hợp đồng với đối tác nước ngoài có thể sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu để thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu. Khi đó, muốn nhập/xuất khẩu hàng hóa có thể ký hợp đồng ủy thác cho công ty dịch vụ xuất nhập khẩu để thực hiện việc nhập/xuất khẩu hàng hóa.

Công ty mới thành lập

Doanh nghiệp, công ty mới thành lập, chưa nắm rõ các quy trình và hình thức làm việc với đơn vị hải quan, cũng như các quy trình làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa. Lúc này sự hỗ trợ của bên thứ 3 sẽ giúp cho quy trình thông quan diễn ra nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý, minh bạch của lô hàng. 

công ty ủy thác xuất nhập khẩu

Công ty cung cấp mặt hàng mới, mặt hàng đặc biệt

Doanh nghiệp có đầy đủ chức năng, nhưng chưa có kinh nghiệm nhập các mặt hàng mới hoặc các mặt hàng đặc biệt yêu cầu nhiều giấy tờ, thủ tục,… Lúc này, doanh nghiệp nên ưu tiên phương pháp thuê công ty dịch vụ ủy thác nhập khẩu vì họ có nhiều kinh nghiệm giải quyết mọi việc nhanh hơn.

Công ty không tin tưởng nhà cung cấp quốc tế

Doanh nghiệp không tin tưởng nhà cung cấp quốc tế và cần ủy thác cho đơn vị thứ 3 thay thế thực hiện các công việc thẩm định, đàm phán, ký kết hợp đồng và hoàn thiện các giấy tờ xuất – nhập khẩu.

>>> Tham khảo thêm dịch vụ hải quan trọn gói tại TSL Logistics

Nguyên tắc cơ bản của xuất nhập khẩu ủy thác

Để hoạt động uỷ thác xuất khẩu / nhập khẩu diễn ra đúng pháp luật, bên ủy thác và bên nhận ủy thác cần đảm bảo: 

 • Kiểm tra sản phẩm nhập/xuất khẩu một cách cẩn thận, đảm bảo sản phẩm không thuộc danh sách các mặt hàng cấm nhập/cấm xuất. 
 • Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ, thủ tục cần thiết để xin cấp phép xuất/nhập khẩu hàng hoá. 
 • Khi có bộ chứng từ hàng hoá, bên nhận uỷ thác có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hải quan nhập khẩu hiện hành.
 • Ký thỏa thuận lô hàng xuất/nhập khẩu

Trách nhiệm các bên tham gia hợp đồng xuất nhập khẩu ủy thác

Khi ký kết hợp đồng ủy thác, bên ủy thác và bên nhận ủy thác sẽ có trách nhiệm thực hiện theo đúng những gì có trong hợp đồng ủy thác.

Trách nhiệm của bên ủy thác

 • Cung cấp đầy đủ thông tin về loại hàng, model, thông số kỹ thuật, để doanh nghiệp nhận ủy thác nhập khẩu, xuất khẩu có cơ sở đặt hàng đặt hàng.
 • Phối hợp với người nhận ủy thác đàm phán hợp đồng với đối tác nước ngoài.
 • Chuyển tiền hàng để bên nhận ủy thác thanh toán cho người bán hàng.
 • Phối hợp nhận hàng với bên nhận ủy thác.
 • Thanh toán phí dịch vụ ủy thác cho bên nhận ủy thác.

Trách nhiệm của bên nhận ủy thác

 • Thực hiện đàm phán, ký kết hợp đồng ngoại thương với nhà cung cấp nước ngoài
 • Hoàn thiện các thủ tục cần thiết để nhập hàng
 • Thanh toán tiền hàng cho nhà cung cấp nước ngoài
 • Nộp thuế cho bên ủy thác và thay mặt bên ủy thác chuẩn bị hồ sơ, kê khai, thanh quyết toán các loại thuế.
 • Lưu giữ toàn bộ chứng từ xuất nhập khẩu, bao gồm: Hợp đồng uỷ thác, Vận đơn, Hợp đồng thương mại, Hóa đơn thương mại, Phiếu đóng gói hàng hóa, Tờ khai hải quan,…
 • Khi xuất trả hàng cho bên ủy thác phải lập hoá đơn Giá trị gia tăng và Thuế giá trị gia tăng cho lô hàng nhập khẩu.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác

Để hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu diễn ra thuận lợi, bên ủy thác và bên nhận ủy thác cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Tuân thủ đúng quy định trong hợp đồng ủy thác

Mục đích của hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu là để bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia hợp đồng. Trong hợp đồng bao gồm các điều khoản thanh toán, quyền và trách nhiệm của Bên ủy thác và Bên nhận ủy thác. Điều này đòi hỏi các bên phải tuân thủ, thực hiện đúng những thỏa thuận đã đưa ra trong hợp đồng, tránh những tranh chấp hoặc vấn đề rắc rối sau này.

phiếu eir là gì

Nắm rõ trách nhiệm giữa đôi bên

Để bảo vệ quyền lợi và tránh xảy ra tranh chấp không mong muốn, cả Bên ủy thác và Bên tiếp nhận ủy thác phải nắm rõ trách nhiệm giữa đôi bên. Tất cả các điều khoản về trách nhiệm của hai bên đều được quy định rõ trong hợp đồng ủy thác. 

Cân nhắc rủi ro và chi phí

Một số đơn vị nhận ủy thác xuất nhập khẩu với chi phí rất thấp, đi kèm với đó là rủi ro khách hàng về mặt pháp lý hoặc tính toàn vẹn của lô hàng. Chi phí càng cao thì rủi ro được chuyển giao sang công ty ủy thác xuất nhập khẩu càng lớn. Khách hàng không nên tiết kiệm tối đa chi phí mà hợp tác với những đơn vị không uy tín và năng lực hạn chế.

Thuế VAT trong ủy thác xuất nhập khẩu

Trong hoạt động ủy thác xuất có 2 khoản thuế VAT cần lưu ý đó là:  

 • Thuế VAT cho phí dịch vụ ủy thác: Mức 10% hoặc 8% tương tự như các dịch vụ khác.
 • Thuế VAT hàng nhập khẩu: Theo Điểm 2.2 Phụ lục 4 Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định về hóa đơn xuất trả hàng ủy thác nhập khẩu: Khi trả hàng uỷ thác nhập khẩu, bên nhận uỷ thác phải lập hoá đơn GTGT. Căn cứ vào hoá đơn nhập khẩu, tờ khai hải quan và biên lai thu thuế GTGT hàng nhập, bên nhận uỷ thác xuất hoá đơn GTGT ghi theo giá thực nhập trong hoá đơn thương mại, riêng thuế nhập khẩu và thuế GTGT theo số phải nộp (số thông báo thuế của cơ quan hải quan). Hoá đơn này làm cơ sở tính thuế đầu ra đối với bên nhận uỷ thác nhập khẩu và là thuế đầu vào của bên uỷ thác.

thủ tục nhập khẩu ủy thác

Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu uy tín – TSL Logistics

TSL Logistics là một trong những công ty ủy thác xuất nhập khẩu uy tín, đối tác của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong và ngoài nước. Với gần 10 năm hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực Vận chuyển quốc tế và Dịch vụ Hải quan xuất – Nhập khẩu, chúng tôi cam kết mang đến cho quý doanh nghiệp dịch vụ uỷ thác trọn gói uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm nhất với mức chi phí cạnh tranh nhất thị trường.

công ty nhập khẩu tsl logistics

Chúng tôi có thế mạnh triển khải ủy thác nhập khẩu – ủy thác xuất khẩu các mặt hàng:

 • Đồ gia dụng: tủ lạnh, nồi cơm điện, nồi chiên không dầu, tủ lạnh,…
 • Khăn ướt, khăn giấy, chậu cây, cát mèo,…
 • Máy in, mực in, ghế văn phòng, lịch,…
 • Máy xúc, xe nâng điện, xe nâng tay,…

Khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu tại công ty ủy thác nhập khẩu TSL , khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau: 

 • Khách hàng không cần đứng tên xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, TSL sẽ đúng tên và chịu toàn bộ trách nhiệm khi có vấn đề phát sinh.
 • Khách hàng không gặp phải các vấn đề thủ tục hải quan, thuế,…
 • Mua bán hàng hóa quốc tế nhưng chỉ thông qua hóa đơn VAT thông thường.
 • Cam kết bảo mật toàn bộ thông tin khách hàng và lô hàng.
 • Chi phí ủy thác hợp lý với từng loại mặt hàng, cam kết giá cả cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

Bảng giá chi phí dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu tại TSL Logistics

Dưới đây là bảng phí dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu của TSL Logistics: 

Loại hình dịch vụ Giá trị hợp đồng Phí làm ủy thác
Chi phí ủy thác nhập khẩu Dưới 5,000 USD 5,000,000 VNĐ
Từ 5,000 USD – 10,000 USD 15,000,000 VNĐ
Từ 5,000 USD – 10,000 USD 20,000,000 VNĐ
Từ 5,000 USD – 10,000 USD 1,7% giá trị hợp đồng
Từ 5,000 USD – 10,000 USD 1,5% giá trị hợp đồng
Từ 5,000 USD – 10,000 USD 1,3% giá trị hợp đồng
Từ 5,000 USD – 10,000 USD 1,2% giá trị hợp đồng
Từ 5,000 USD – 10,000 USD 1,7% giá trị hợp đồng
Chi phí ủy thác xuất khẩu Tính theo lô 7,000,000 VNĐ
Thông tư 128/2013/TT-BTC quy định thuế VAT cho dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu là 10%.

Khi bên ủy thác thanh toán hết hợp đồng ủy thác (quý khách hàng), phía nhận ủy thác (TSL Logistics) sẽ xuất hóa đơn giá trị gia tăng dựa trên tờ khai nhập khẩu, hóa đơn thương mại và biên lai thu thuế.

Quy trình thực hiện dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu hàng hoá tại TSL

Dưới đây là quy trình dịch vụ ủy thác xuất khẩu và dịch vụ ủy thác nhập khẩu từ TSL:

thủ tục nhập khẩu ủy thác

Quy trình triển khai dịch vụ ủy thác xuất khẩu

Quy trình triển khai dịch vụ ủy thác xuất khẩu gồm các bước sau:

 • Bước 1: TSL gửi đối tác mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu, sau đó đối tác hoàn thiện đăng ký thông tin và gửi lại TSL. Cùng với đó đối tác cung cấp chi tiết các mặt hàng xuất khẩu để TSL đối sánh pháp lý.
 • Bước 2: Đối tác lựa chọn hình thức xuất khẩu và tiến hành ký hợp đồng với TSL. Đối tác cung cấp chứng từ, tài liệu có liên quan theo yêu cầu của TSL để làm thủ tục hải quan.
 • Bước 3: TSL nhận thanh toán hoặc tạm ứng tiền hàng với nhà nhập khẩu, đòng thời tiến hành làm hợp đồng ngoại thương.
 • Bước 4: TSL hoặc bên nhập khẩu bố trí phương tiện vận chuyển để đưa hàng về cửa khẩu. Sau đó TSL làm hồ sơ và thủ tục thông quan hàng hóa.
 • Bước 5: Sau khi hàng hóa được thông quan thuận lợi, đối tác thanh toán chi phí dịch vụ ủy thác cho TSL theo thỏa thuận trong hợp đồng. Cuối cùng, TSL chuyển lại tiền hàng cho đối tác.

Quy trình triển khai dịch vụ ủy thác nhập khẩu

Quy trình triển khai dịch vụ ủy thác nhập khẩu gồm các bước sau:

 • Bước 1: Đối tác thảo công văn yêu cầu TSL nhập khẩu hàng hóa theo yêu cầu, kèm theo các giấy tờ liên quan đến mẫu mã, thông số của mặt hàng nhập khẩu. Hai bên lập hợp đồng ủy thác nhập khẩu.
 • Bước 2: TSL thanh toán hợp đồng tạm ứng.
 • Bước 3: TSL hoặc bên xuất khẩu bố trí phương tiện vận chuyển hàng hóa về cửa khẩu.
 • Bước 4: TSL làm hồ sơ hải quan và thông quan cho lô hàng.
 • Bước 5: TSL bàn giao hàng hóa, chứng từ và xuất hóa đơn cho đối tác. Hai bên thanh toán hợp đồng.

>> Tham khảo thêm Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam

TSL thực hiện dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu trên đa dạng phương thức vận tải bao gồm đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Chúng tôi thực hiện dịch vụ tại hầu hết các quốc gia là đối tác xuất nhập khẩu lớn của Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, ASEAN, EU,… đảm bảo hợp pháp với các chính sách của Việt Nam và quốc tế.

Với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện xuất nhập khẩu ủy thác, TSL sẽ mang tới cho quý đối tác, khách hàng dịch vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp và hiệu quả. TSL Logistics nhận tư vấn và báo giá dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác qua số hotline 092 188 83 88

Một số câu hỏi thường gặp về xuất nhập khẩu ủy thác

Cá nhân có thể tự nhập khẩu mà không cần hỗ trợ của công ty ủy thác nhập khẩu không?

Cá nhân không có tư cách pháp nhân nên không được ký hợp đồng với đối tác là doanh nghiệp nước ngoài. Đồng nghĩa với việc không thể tự nhập khẩu hàng hóa về nước. Khi đó, cá nhân muốn nhập khẩu hàng có thể ký hợp đồng nhập khẩu ủy thác với công ty cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu để được hỗ trợ việc nhập hàng.

Doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có nên sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác không?

Đối với doanh nghiệp quy mổ nhỏ vừa hoặc mới thành lập chưa nắm rõ các quy trình và hình thức làm việc với đơn vị hải quan, cũng như các quy định, thủ tục  xuất nhập khẩu hàng hóa. Lúc này, việc ủy thác cho công ty xuất nhập khẩu là lựa chọn tối ưu nhất.

Để lại thông tin để được tư vấn Miễn phí

  Người liên hệ *

  Số điện thoại *
  Email
  Lời nhắn của bạn
  Quý khách hàng vui lòng lưu ý, hiện tại chúng tôi chưa có dịch vụ chuyển phát hàng cá nhân và chuyển thư tín