CIF là gì? Chi tiết về CIF trong hoạt động xuất nhập khẩu

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, CIF là 1 trong 11 điều khoản của bộ quy tắc thương mại quốc tế Incoterms. Vậy thực chất CIF là gì và cách tính giá CIF như thế nào?  Cùng TSL tìm hiểu chi tiết về CIF và các thông tin liên quan ngay bên dưới nhé!

Khái niệm CIF là gì?

CIF là từ viết tắt của cụm từ Cost, Insurance, Freight có nghĩa là Giá, Bảo hiểm và Phí vận chuyển. Đây được xem là điều kiện giao hàng tại cảng dỡ hàng hoặc cảng đến.

cif là gì

Trong thương mại quốc tế, CIF là một điều khoản trong một hợp đồng mua bán, chỉ định rằng người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến cảng đến bờ biển đích, bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển và chi trả các chi phí liên quan đến vận chuyển.

Khi tàu cập bến, người bán sẽ hết trách nhiệm đối với hàng hóa và chuyển giao nó qua cho người mua. Điểm chuyển giao rủi ro hàng hóa là nơi mà hàng được bốc dỡ xuống ở cảng đến.

Trách nhiệm của bên mua và bên bán trong CIF

Danh mục Bên mua Bên bán
Cung cấp hàng hóa Thanh toán tiền mua hàng dựa theo thỏa thuận ghi trong hợp đồng đã ký kết. Tiến hành giao hàng và cung cấp các chứng từ gồm vận đơn đường biển,  hoá đơn thương mại,…
Giấy phép và thủ tục Làm các thủ tục thông quan cho hàng hóa và xin giấy phép để nhập khẩu lô hàng. Cung cấp đầy đủ các loại giấy phép xuất khẩu và giấy tờ uỷ quyền của chính quyền địa phương cho lô hàng hóa xuất khẩu.
Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm Không cần có trách nhiệm ký hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm cho lô hàng. Có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho hàng hóa và chi trả các chi phí vận chuyển hàng hóa đến cảng đích.
Giao hàng và nhận hàng Nhận hàng hóa từ bên bán tại cảng được chỉ định. Giao hàng cho bên mua tại cảng chỉ định.
Chuyển giao rủi ro Tiếp nhận rủi ro từu bên bán sau khi lô hàng đã được chuyển xuống boong tàu. Chuyển giao rủi ro sang bên mua khi lô hàng được giao thành công. 
Cước phí Thực hiện chi trả các chi phí phát sinh khi khi lô hàng đã được giao thành công lên tàu. Đồng thời, bên mua phải đóng thuế nhập khẩu cũng như làm thủ tục nhập khẩu tại hải quan cho lô hàng đó. Chi trả toàn bộ chi phí để vận chuyển lô hàng lên tàu, đưa hàng hóa đến cảng dỡ, khai báo hải quan, làm hợp đồng bảo hiểm, đóng thuế xuất khẩu,…
Bằng chứng giao hàng Chấp nhận các chứng từ được chuyển từ bên bán theo các hình thức khác nhau. Tiến hành giao chứng từ gốc cho bên mua sau khi hàng hóa đã được giao thành công.
Kiểm tra hàng Chi trả các chi phí liên quan đến công tác kiểm dịch tại nơi xuất khẩu hàng hóa,… Chi trả chi phí kiểm hàng, quản lý chất lượng và đóng gói hàng hóa,…

Chuyển giao rủi ro trong CIF

Trong điều khoản CIF của một hợp đồng mua bán quốc tế, trách nhiệm chuyển giao rủi ro được xác định giữa bên bán và bên mua. Dưới đây là cách chuyển giao rủi ro thường diễn ra trong điều khoản CIF:

Bên bán

  • Chuyển giao rủi ro: Rủi ro chịu bởi người bán đến khi hàng hóa vượt qua cánh cửa tàu ở cảng xuất khẩu.
  • Chịu trách nhiệm vận chuyển: Người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến cảng đích đã được chỉ định trong hợp đồng.

Bên mua

  • Chịu trách nhiệm sau khi rời cửa tàu: Người mua chịu trách nhiệm về rủi ro kể từ khi hàng hóa vượt qua cánh cửa tàu tại cảng xuất khẩu.
  • Chi phí và rủi ro vận chuyển nội địa: Người mua chịu trách nhiệm và chi phí liên quan đến vận chuyển nội địa tại cảng đích, từ cảng đến điểm đích cuối cùng.

Bảo hiểm

  • Bên bán: Có trách nhiệm mua bảo hiểm cho hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.
  • Bên mua: Không cần phải chi trả chi phí bảo hiểm trong trường hợp này. 

cif là gì

Cách tính giá CIF

Giá CIF thực sự là tổng cộng của giá hàng hóa, chi phí bảo hiểm và chi phí vận chuyển. 

Khi bên bán và người mua thỏa thuận theo điều khoản CIF, họ đã đồng ý rằng bên bán sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí và rủi ro cho đến khi hàng hóa vượt qua cánh cửa tàu tại cảng xuất khẩu. 

Sau đó, bên mua sẽ chịu trách nhiệm cho việc nhập khẩu, chi phí vận chuyển nội địa từ cảng đến nơi đích và rủi ro từ thời điểm đó trở đi.

Công thức tính giá CIF:

Giá CIF = Giá FOB + Giá cước vận chuyển

Trên đây, TSL vừa cùng bạn tìm hiểu chi tiết về CIF là gì trong hoạt động xuất nhập khẩu và cách tính giá CIF chuẩn xác. Nếu bạn cần tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải thủy nội địa và quốc tế chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay cho TSL để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

Đánh giá