3PL là gì? Những lưu ý khi chọn đơn vị 3PL hợp tác xuất nhập khẩu

Khi nhu cầu xuất nhập khẩu ngày càng tăng, dịch vụ logistics của các đơn vị 3PL là giải pháp tối ưu nhất dành cho các doanh nghiệp. Mô hình 3PL giúp cho các doanh nghiệp có thể thực hiện việc kiểm soát các hoạt động trong chuỗi cung ứng một cách hiệu quả với chi phí tối ưu nhất. Hãy cùng TSL tìm hiểu chi tiết về loại hình này trong bài viết dưới đây nhé!

3pl xuất nhập khẩu

3PL là gì?

3PL là viết tắt của “Third Party Logistics”, đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các công ty logistics chuyên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu cho các công ty khác. Các đơn vị này sẽ thay mặt chủ hàng quản lý và thực hiện các dịch vụ xuất nhập khẩu như:

  • Thay người gửi hàng thực hiện các thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa.
  • Cung cấp các giấy tờ, chứng từ giao nhận. 
  • Thực hiện vận chuyển, quản lý kho và xử lý đơn hàng.

>>> Đọc thêm: Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Các loại 3PL phổ biến hiện nay

Dưới đây là 3 loại hình 3PL phổ biến được các doanh nghiệp sử dụng hiện nay đó là:

  • Vận chuyển (Transportation-based 3PL): Loại hình 3PL này tập trung chủ yếu cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm đích. Các dịch vụ vận chuyển bao gồm đường bộ, đường sắt, đường biển và hàng không.
  • Kho bãi (Warehouse-based 3PL): Đây là loại 3PL tập trung cung cấp dịch vụ kho bãi, bao gồm quản lý kho, kiểm kê, đóng gói và phân phối hàng hóa. Hiện nay, các 3PL sẽ tích hợp sử dụng công nghệ thông minh vào việc quản lý kho bãi để giảm thiểu thời gian xử lý đơn hàng và tối ưu hóa quản lý kho.
  • Quản lý chuỗi cung ứng (Asset-based 3PL): Loại 3PL này tập trung vào việc cung cấp dịch vụ quản lý chuỗi cung ứng, bao gồm quản lý kho, quản lý đơn hàng, vận chuyển và quản lý hồ sơ, chứng từ xuất nhập khẩu.

Những lợi ích nhận được khi sử dụng dịch vụ 3PL

Sử dụng dịch vụ 3PL, doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích như:

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng dịch vụ 3PL giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư vào hệ thống logistics, việc này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang trong quá trình mở rộng quy mô hoạt động. Bên cạnh đó, giảm chi phí cho các hoạt động logistics giúp doanh nghiệp tăng sự cạnh tranh trên thị trường và tạo ra lợi thế về chi phí so với các đối thủ cạnh tranh khác. 

3pl xuất nhập khẩu

Khi sử dụng dịch vụ 3PL, doanh nghiệp có thể cắt giảm và tiết kiệm được những chi phí sau:

  • Chi phí đầu tư và hạ tầng logistics: Để triển khai các hoạt động logistics, doanh nghiệp cần đầu tư xây dựng kho bãi, xe tải, máy móc xếp dỡ hàng hóa,… Chi phí này yêu cầu khoản đầu tư ban đầu tương đối lớn, chưa kể chi phí duy trì hệ thống hoạt động hiệu quả. Trong khi đó, sử dụng dịch vụ 3PL doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và chi phí duy trì hạ tầng logistics. 
  • Chi phí nhân sự: Để duy trì các hoạt động logistics, yếu tố con người là không thể thiếu. Doanh nghiệp cần phải tuyển dụng và đào tạo nhân viên quản lý kho, nhân viên vận chuyển, nhân viên logistics,… Với dịch vụ 3PL sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhân sự cần cho các hoạt động logistics.
  • Chi phí vận hành: Doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí vận hành như chi phí bảo trì và sửa chữa xe tải, chi phí xăng dầu, chi phí vận chuyển và chi phí bảo hiểm hàng hóa.

Tăng cường hiệu quả hoạt động

Khi các hoạt động xuất nhập khẩu được các công ty 3PL hỗ trợ thực hiện, doanh nghiệp sẽ tập trung vào các hoạt động cốt lõi của mình như sản xuất, bán hàng, marketing,… Từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. 

Các đơn vị 3PL uy tín có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu sẽ giúp doanh nghiệp quản lý kho hàng, vận chuyển hàng hóa, hoàn thiện các thủ tục giấy tờ cần thiết và hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng một cách chuyên nghiệp.

Các công ty 3PL có khả năng xử lý hàng hóa và thủ tục pháp lý nhanh chóng và hiệu quả. Sử dụng dịch vụ 3PL, doanh nghiệp có thể tăng tốc độ hoạt động để đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng.

Những lưu ý khi lựa chọn 3PL hợp tác

Hợp tác với các đơn vị 3PL thiếu chuyên nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm triển khai dịch vụ logistics sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ khi lựa chọn đơn vị 3PL để hợp tác. 

3pl xuất nhập khẩu

Dưới đây là một số những lưu ý khi lựa chọn đơn vị 3PL để hợp tác:

Xác định các yêu cầu cụ thể khi thực hiện hoạt động logistics

Để chọn được đối tác 3PL phù hợp, trước tiên doanh nghiệp cần xác định mục tiêu và những nhu cầu của mình khi triển khai hoạt động logistics. Doanh nghiệp cần tìm hiểu chi tiết các loại hình dịch vụ logistics mà các đơn vị 3PL cung cấp, dựa vào đó để đánh giá tính hợp lý của mỗi loại dịch vụ đó với hoạt động kinh doanh của mình. Từ đó chọn được dịch vụ phù hợp nhất.

Đánh giá năng lực và kinh nghiệm của bên cung cấp dịch vụ 3PL

Trước khi quyết định hợp tác với bên 3PL, doanh nghiệp cần tìm hiểu và xem xét năng lực thực hiện dịch vụ logistics của nhà cung cấp dịch vụ. Cần đánh giá về năng lực, kinh nghiệm, quy mô, hệ thống quản lý, mức độ uy tín trong ngành, khả năng vận chuyển hàng hóa, thời gian triển khai dịch vụ,… Từ đó sẽ căn cứ để quyết định hợp tác với bên 3PL phù hợp nhất.

Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn nên lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ lớn, có uy tín trong ngành logistics, giúp đảm bảo hoạt động logistics diễn ra thuận lợi. 

3pl xuất nhập khẩu

Xem xét tính linh hoạt và khả năng mở rộng của 3PL

Khi lựa chọn đối tác 3PL, tính linh hoạt và khả năng mở rộng là tiêu chí cần được đánh giá và xem xét kỹ lưỡng. Bởi trong tương lai, khi hoạt động kinh doanh mở rộng, doanh nghiệp có thể thay đổi, điều chỉnh chiến lược hoạt động của mình để đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường và khách hàng. Lúc này, nếu đối tác 3PL không linh hoạt có thể gây ra những rủi ro cho doanh nghiệp. 

Khi doanh nghiệp có nhu cầu gia tăng sản xuất hoặc mở rộng thị trường nhưng đối tác 3PL không thể đáp ứng nhanh chóng, doanh nghiệp có thể mất cơ hội và thị phần trước đối thủ cạnh tranh.

TSL – Đối tác 3PL đáng tin cậy của doanh nghiệp

TSL là một trong những công ty logistics hàng đầu, là đối tác 3PL đáng tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Với kinh nghiệm lâu năm cung cấp các dịch vụ logistics cho nhiều khách hàng, chúng tôi cam kết mang lại giải pháp hiệu quả và tối ưu cho việc quản lý chuỗi cung ứng. Đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi luôn nhiệt tình hỗ trợ và tư vấn giải đáp mọi thắc mắc, đảm bảo mọi khía cạnh trong hoạt động logistics của bạn được thực hiện một cách suôn sẻ và đáng tin cậy.

TSL đã và đang triển khai đa dạng các dịch vụ xuất nhập khẩu như: nhận nhập khẩu ủy thác hàng hóa Trung Quốc, hỗ trợ làm thủ tục hải quan, vận chuyển hàng hóa quốc tế,… đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng khi thực hiện hoạt động logistics.

Chúng tôi luôn không không ngừng tối ưu quy trình để mang đến cho quý khách dịch vụ logistics nhanh chóng với chi phí tối ưu nhất. 

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ của TSL, vui lòng liên hệ tới hotline để nhận tư vấn nhiệt tình nhất. 

Đánh giá