Hồ sơ và quy trình xin giấy phép nhập khẩu

Với những hàng hóa đặc biệt, giấy phép nhập khẩu là chứng từ không thể thiếu khi làm thủ tục hải quan. Vậy giấy phép nhập khẩu là gì? Bộ hồ sơ và quy trình xin giấy phép? Tất cả sẽ được TSL giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Giấy phép nhập khẩu là gì?

Giấy phép nhập khẩu là một văn bản chứng nhận được cấp bởi cơ quan chính phủ hoặc tổ chức có thẩm quyền của một quốc gia, cho phép các công ty hoặc cá nhân nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào lãnh thổ của quốc gia đó. 

giấy phép nhập khẩu

Giấy phép nhập khẩu thường đi kèm với các quy định cụ thể về loại hàng hóa, số lượng, giá trị và nguồn gốc của hàng hóa có thể nhập khẩu. Mục đích chính của giấy phép nhập khẩu là kiểm soát và quản lý quá trình nhập khẩu để đảm bảo tuân thủ luật pháp và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Các quy định liên quan tới hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu

Các quy định về hồ sơ và thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu được thể hiện rõ trong các văn bản pháp luật sau:

 • Nghị định 47/2011/NĐ-CP – Tem bưu chính
 • Thông tư 24/2011/TT-BYT – Trang thiết bị y tế
 • Thông tư 40/2011/TT-BCT – Khai báo hóa chất nhập khẩu
 • Thông tư 42/2013/TT-BCT – Tiền chất công nghiệp
 • Thông tư 26/2012/TT-BCT – Tiền chất thuốc nổ
 • Thông tư 08/2006/TT-BYT – Trang thiết bị y tế
 • Thông tư 06/2011/TT-BYT- Công bố sản phẩm mỹ phẩm

Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép nhập khẩu, nơi cấp phép sẽ khác nhau tùy thuộc vào mặt hàng nhập khẩu. Nghị định Nghị định 187/2013/NĐ-CP đã quy định rõ mặt hàng nào phải xin giấy phép nhập khẩu của Bộ ngành nào. Căn cứ vào đó, nhà nhập khẩu sẽ thực hiện làm thủ tục xin cấp phép.

>>> Đọc thêm: Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ

Các loại giấy phép nhập khẩu

Có 2 loại giấy phép nhập khẩu đó là:

Giấy phép nhập khẩu tự động

Giấy phép nhập khẩu tự động là loại giấy phép Bộ Công thương cấp cho thương nhân với mục đích xác nhận đơn đăng ký nhập khẩu cho lô hàng. 

Giấy phép nhập khẩu tự động giúp các cơ quan hành chính Nhà nước và nhà nhập khẩu tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với nhập khẩu thông thường. Thay vì phải đệ trình đơn xin cấp giấy phép nhập khẩu mỗi khi nhập khẩu một lô hàng mới, người nhập khẩu có thể được cấp một giấy phép tự động cho một loại hàng hóa cụ thể hoặc một nhóm hàng hóa có cùng đặc điểm.

giấy phép nhập khẩu

Giấy phép nhập khẩu không tự động

Loại giấy phép nhập khẩu này được áp dụng cho các loại hàng hóa không nằm trong danh mục hàng hóa được cấp phép nhập khẩu tự động. Doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện nhất định do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đưa ra để được cấp giấy phép.

Hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu 

Các văn bản pháp luật đã quy định rõ mỗi mặt hàng cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi làm thủ tục xin giấy phép nhập khẩu. Những mặt hàng đặc thù sẽ yêu cầu thêm những chứng từ khác trong bộ hồ sơ. Tuy nhiên về cơ bản một bộ hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu gồm những giấy tờ sau: 

 • Hồ sơ doanh nghiệp
 • Giấy phép kinh doanh
 • Hợp đồng mua hàng
 • Danh sách hàng hóa cần nhập khẩu
 • Chứng từ xuất xứ và chất lượng hàng hóa
 • Các tài liệu liên quan khác 

giấy phép nhập khẩu

Quy trình các bước xin giấy phép nhập khẩu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ và nộp hồ sơ xin cấp giấy phép

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu. Lưu ý kiểm tra kỹ và đồng nhất các thông tin giữa các giấy tờ trong bộ hồ sơ.

Khi đã chắc chắn bộ hồ sơ đã hoàn chỉnh và đầy đủ, bạn mang bộ hồ sơ đã chuẩn bị đến nộp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền, thường là Bộ Công thương hoặc cơ quan quản lý thương mại địa phương. 

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra và xem xét hồ sơ của bạn. Quá trình này bao gồm kiểm tra chất lượng hàng hóa, đánh giá nguồn gốc xuất xứ và xem xét các quy định về nhập khẩu. Dựa vào đó, cơ quan chức năng sẽ đánh giá tính hợp lệ và tuân thủ của hồ sơ, xem xét các yếu tố kỹ thuật, môi trường và an ninh liên quan.

giấy phép nhập khẩu

Bước 3: Xét duyệt và cấp giấy phép nhập khẩu

Nếu hồ sơ đáp ứng các yêu cầu của cơ quan chức năng và được chấp nhận, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xét duyệt, cấp giấy phép nhập khẩu cho bạn. Giấy phép sẽ các yêu cầu, điều kiện và hạn chế liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa, bao gồm loại hàng hóa, số lượng, giá trị, các quy định khác. 

Bước 5: Thực hiện và tuân thủ giấy phép

Sau khi tiếp nhận giấy phép, bạn cần thực hiện và tuân thủ các quy định trong giấy phép. Đồng thời thực hiện các thủ tục hải quan, đóng thuế và các khoản phí liên quan để hoàn thành quá trình nhập khẩu.

Để quy trình xin giấy phép nhập khẩu diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn cần nắm rõ các quy định pháp luật liên quan tới việc xin giấy phép. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm thủ tục xin giấy phép nhập khẩu, dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu của TSL luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn.

Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện xin giấy phép cho nhiều khách hàng, cam kết giúp quý doanh nghiệp có được giấy phép nhanh chóng nhất để thực hiện các bước nhập khẩu tiếp theo.  

Đội ngũ chuyên gia của TSL có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xin giấy phép nhập khẩu, luôn cập nhật với các thay đổi pháp luật và quy định mới nhất. Đảm bảo tính pháp lý của giấy phép nhập khẩu. Chúng tôi có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm, sẽ tư vấn và hỗ trợ quý khách từng bước trong quá trình xin giấy phép.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm chi tiết về dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu chuyên nghiệp tại TSL.

5/5 - (1 vote)