Phân luồng hải quan là gì? Các luồng hải quan hiện có

Phân luồng hải quan là một trong những khâu quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đây là công cụ giúp Cơ quan Hải quan giám sát và quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu ra vào Việt Nam. Đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu thực hiện theo đúng các quy định Pháp luật về Hải quan. Chi tiết về các luồng hải quan và quy trình phân luồng hải quan sẽ được TSL trong bài viết dưới đây.

Phân luồng hải quan

Phân luồng hải quan là một thủ tục, công cụ, hình thức được sử dụng với mục đích giúp Cơ quan Hải quan giám sát, kiểm tra, quản lý hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu vào Việt Nam. 

Quá trình phân luồng hải quan thường bao gồm việc xác định, phân loại và xử lý hàng hóa theo các quy tắc và quy định của hải quan.

phân luồng hải quan

Mức độ kiểm tra của hàng hóa xuất nhập khẩu được sắp xếp theo tăng dần từ luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ. Trong đó luồng đỏ là mức độ kiểm soát cao nhất, hàng hòa sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt hơn theo quy định của pháp luật.

Thực hiện phân luồng hải quan cho các lô hàng xuất nhập khẩu có ý nghĩa quan trọng giúp Cơ quan Hải quan thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý thủ tục hải quan. Hơn nữa còn nâng cao ý thức trách nhiệm của nhà doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. 

>>> Đọc thêm: DỊCH VỤ ỦY THÁC NHẬP KHẨU HÀNG TRUNG QUỐC

Các luồng hải quan hiện có

Hiện nay, Hải quan Việt Nam phân loại hàng hóa theo 3 luồng chính, bao gồm: luồng đỏ, luồng xanh, luồng vàng. Mỗi luồng sẽ quy định rõ những bước cần làm thủ tục xuất nhập khẩu tiếp theo. Cụ thể quy định về các luồng hải quan như sau:

Luồng xanh

Luồng xanh là luồng được các doanh nghiệp trông mong nhất. Khi tờ khai hải quan được phân luồng xanh thì thời gian thông quan lô hàng rất nhanh, thông thường doanh nghiệp đóng thuế xong thì lô hàng sẽ được thông quan. Từ đó giúp doanh nghiệp rút ngắn chi phí lưu kho và đẩy nhanh tốc độ lấy hàng.

Tờ khai hải quan được phân luồng xanh đồng nghĩa với việc lô hàng của bạn được đánh giá chấp hành tốt các quy định của pháp luật, được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa.

phân luồng hải quan

Luồng vàng

Luồng vàng trong thủ tục phân luồng Hải quan Việt Nam khá phổ biến, chiếm 50 – 55% so với các luồng còn lại. Đối với tờ khai hải quan thuộc phân luồng vàng, cán bộ hải quan sẽ kiểm tra chi tiết bộ hồ sơ chứng từ đã đính kèm lên hệ thống khai báo hải quan VNACCS mà bạn đã khai báo khi mở tờ khai hải quan. Các giấy tờ cần kiểm tra đó là: giấy phép nhập khẩu, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chứng thư kiểm dịch,…. 

Với luồng vàng không yêu cầu kiểm tra thực tế hàng hóa.

Kiểm tra chi tiết bộ chứng từ hải quan như sau:

 • Nếu cán bộ hải quan yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ hải quan, doanh nghiệp cần thực hiện theo yêu cầu và xuất trình hồ sơ giấy để cơ quan hải quan kiểm tra.
 • Khi lô hàng được thông quan, nhân viên hiện trường sẽ tiến hành đi lấy hàng như bình thường.
 • Nếu như bị phát hiện vi phạm, hồ sơ luồng vàng sẽ bị phân luồng đỏ.

Luồng đỏ

Khi tờ khai hải quan bị phân luồng đỏ, Cơ quan Hải quan sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết hồ sơ và hàng hóa. Luồng đỏ cho thấy hàng hóa có một số vấn đề làm gia tăng sự quan ngại của Cơ quan Hải quan đối với việc tuân thủ Pháp luật về Hải quan của đơn vị kinh doanh. Khi hàng hóa phân luồng đỏ, việc thông quan hàng hóa sẽ bị giám định nghiêm ngặt hơn thông qua một số quá trình kiểm tra theo luật định.  

Việc kiểm tra chi tiết hàng hóa sẽ có 3 mức độ sau:

 • Kiểm tra 100% lô hàng: Đối với hàng hóa đã nhiều lần vi phạm pháp luật về hải quan (giảm dần mức độ kiểm tra nếu không còn vi phạm).
 • Kiểm tra 10% lô hàng: Đối với hàng hóa thuộc diện miễn kiểm tra thực tế tuy nhiên bị Hải quan phát hiện có dấu hiệu vi phạm nên sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu hàng hóa không vi phạm sẽ kết thúc kiểm tra, trường hợp phát hiện có vi phạm sẽ tiếp tục kiểm tra để xác định mức độ vi phạm.
 • Kiểm tra 5% lô hàng: Nếu không phát hiện vi phạm sẽ kết thúc kiểm tra, nếu phát hiện có vi phạm sẽ  tiếp tục kiểm tra cho tới khi kết luận được mức độ vi phạm. 

Luồng đỏ thường áp dụng cho các doanh nghiệp mới thành lập, các doanh nghiệp thường xuyên vi phạm trong việc khai báo hải quan, các mặt hàng nằm trong danh mục rủi ro về phân loại hàng hóa.

phân luồng hải quan

Quy trình các bước thực hiện phân luồng hải quan

Quy trình phân luồng tờ khai hải quan gồm các bước sau: 

 • Bước 1: Cơ quan Hải quan thực hiện tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra hồ sơ, quyết định hình thức và mức độ kiểm tra.
 • Bước 2: Nhập các thông tin trong bộ hồ sơ hải quan vào máy tính. Hệ thống sẽ tự động xử lý và đưa ra hình thức và mức độ kiểm tra.
 • Bước 3: Kiểm tra chi tiết thực tế hàng hóa.
 • Bước 4: Thu lệ phí hải quan theo quy định, đóng dấu và trả tờ khai hải quan cho người khai hải quan.
 • Bước 5: Lưu trữ bộ hồ sơ và có thể tiến hành kiểm tra sau thông quan nếu cần thiết. 

Làm thế nào để tờ khai hải quan được phân luồng xanh?

Làm thế nào để tờ khai hải quan được phân luồng xanh là thắc mắc của nhiều doanh nghiệp khi truyền tờ khai thường xuyên bị rơi vào luồng vàng hoặc luồng đỏ. Luồng xanh giúp cho doanh nghiệp xử lý thủ tục hải quan nhanh gọn, rút ngắn thời làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Có nhiều yếu tố quyết định đến việc phân luồng tờ khai hải quan. Tuy nhiên theo kinh nghiệm hỗ trợ làm thủ tục hải quan cho nhiều doanh nghiệp, TSL nhận thấy những doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định pháp luật về Hải quan trong thời gian 1 năm trở lên và đạt được các tiêu chí như dưới đây có khả năng cao sẽ được phân luồng xanh:

 • Doanh nghiệp không có hành vi vi phạm về hải quan và thuế
 • Doanh nghiệp không có tình trạng truyền sửa và hủy tờ khai
 • Cập nhật thông tin doanh nghiệp tới cơ quan hải quan

Doanh nghiệp cần lưu ý, việc phân luồng tờ khai hải quan được thực hiện tự động dựa trên hệ thống Hải quan điện tử. Có nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau cho từng doanh nghiệp khác nhau để đưa ra phân luồng hải quan. Vì vậy không thể chắc chắn truyền tờ khai sẽ được phân luồng xanh mà cần đợi kết quả từ phía Hải quan.

TSL cung cấp dịch vụ khai hải quan, hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ hải quan để lô hàng được thông quan nhanh chóng. 

TSL đã có hơn 10 năm kinh nghiệm khai báo hải quan, thực hiện với nhiều loại lô hàng và với nhiều chi cục hải quan. Chúng tôi thay mặt khách hàng làm thủ tục hải quan nhanh chóng với chi phí tối ưu nhất, giúp tiết kiệm chi phí xuất nhập khẩu cho khách hàng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ hoặc cần liên hệ tư vấn, quý khách vui lòng gọi theo số điện thoại 092 188 83 88. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn túc trực để hỗ trợ khách hàng nhanh và chính xác nhất.

Đánh giá