CFR là gì? Những điều bạn cần biết về CFR trong xuất nhập khẩu

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực trong xuất nhập khẩu, nhất là vận chuyển đường biển thì chắc hẳn đã từng nghe qua thuật ngữ CFR. Vậy CFR là gì? Nội dung của điều kiện CFR trong Incoterm 2020 ra sao? Chi phí phải chịu và nghĩa vụ của bên mua – bên bán trong CFR như thế nào? Hãy cùng TSL tìm hiểu chi tiết đáp án nhé!

CFR là gì?

Trong ngữ cảnh xuất nhập khẩu, CFR là từ viết tắt của “Cost and Freight” nghĩa là Tiền hàng và cước phí.

CFR là một trong những điều kiện thanh toán trong các quy tắc Incoterms 2010 và 2020. Điều khoản này quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ và chi phí phải chịu giữa người bán và người mua trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế.

cfr là gì

Cách thể hiện điều kiện CFR trong các hợp đồng ngoại thương, xuất nhập lhauar như sau:

CFR [cảng đến quy định] Incoterms 2020

Ví dụ:

CFR Shanghai, China Incoterms 2020

Nội dung của điều kiện CFR

Theo điều kiện CFR, bên bán cần phải chuẩn bị hàng và giao hàng lên trên tàu, phương tiện vận tải. Đồng thời, bên bán phải ký hợp đồng mua bán, trả các chi phí và cước phí liên quan đến việc đưa lô hàng đến cảng đích.

cfr là gì

Với điều khoản CFR, bên bán không có nghĩa vụ với người mua về việc ký kết các hợp đồng bảo hiểm. Do đó, bên mua cần tự mua bảo hiểm cho hàng hóa để  hạn chế các rủi ro phát sinh trong quá trình vận chuyển.

Cách sử dụng điều kiện CFR trong Incoterm 2020

Cách sử dụng điều kiện CFR trong Incoterm 2020 như sau:

Về phương thức vận tải

Điều kiện CFR thường được sử dụng trong lĩnh vực vận tải đường thủy nội địa và vận tải đường biển.

CFR không phù hợp áp dụng trong trường hợp hàng hóa được giao cho bên chuyên chở trước khi hàng được giao lên tàu.

cfr là gì

Ví dụ: Hàng hóa được đóng trong các containers được giao tại bến bãi ở cảng đi. Trong trường hợp này, không sử dụng CFR mà thay vào đó sử dụng điều kiện CPT thay thế.

Chuyển giao hàng hóa và rủi ro (CFR – Cost and Freight)

Tiền hàng và cước phí (CFR – Cost and Freight) được hiểu là bên bán cần phải mua hàng để giao hàng và giao hàng hóa lên tàu. Trong trường hợp này, các rủi ro như hư hỏng hay mất mát hàng hóa sẽ được chuyển giao cho bên mua tại thời điểm hàng đã được xếp lên tàu.

Theo điều kiện CFR Incoterms 2020, bên bán phải ký hợp đồng  vận chuyển, hợp đồng mua bán và thanh toán các chi phí và cước phí để đưa hàng hóa đến cảng đích được quy định trong hợp đồng. Bên cạnh đó, người bán không có nghĩa vụ phải ký kết hợp đồng bảo hiểm. Nếu cần, bên mua sẽ tự mua bảo hiểm cho lô hàng để tránh các rủi ro khi vận chuyển. 

cfr là gì

Với điều kiện CFR, có hai cảng quan trọng: 

 • Cảng đi: Nơi hàng hóa được sắp xếp, giao lên trên tàu chuyên chở 
 • Cảng đích: Nơi hàng hóa được bốc dỡ xuống tàu và giao lại cho bên mua.

Rủi ro được chuyển từ bên bán sang bên mua khi hành hóa đã được giao lên trên phương tiện chuyên chở tại cảng đi hoặc mua hàng để giao theo hình thức trên. Đồng thời, bên bán phải chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng vận chuyển để đưa lô hàng từ cảng đi đến cảng đích.

Điều kiện CFR Incoterms 2020 cũng có hai điểm tới hạn do rủi ro về vận chuyển và chi phí được phân chia ở hai địa điểm khác nhau. Thông thường, hợp đồng mua bán luôn ghi rõ tên cảng đến thì CFR lại không thể chỉ rõ cảng xếp hàng, nơi mà rủi ro được chuyển giao từ bên bán sang bên mua.

Trong trường hợp cảng gửi hàng (cảng đi) có ý nghĩa đặc biệt với bên mua, thì hai bên nên thống nhất ghi thông tin cảng này trong hợp đồng càng cụ thể càng tốt. Bởi vì chi phí vận chuyển hàng đến cảng xếp hàng là do bên bán chịu trách nhiệm chi trả.

Với điều khoản CFR, bên bán nên ký kết các hợp đồng vận tải có ghi thông tin cụ thể về cảng xếp hàng. Trong hợp đồng vận chuyển, nếu bên bán chịu thanh toán các chi phí liên quan đến việc dỡ hàng tại cảng đích thì họ sẽ không có quyền đòi lại khoản phí này từ bên mua nếu cả hai không có thỏa thuận nào khác.

Trường hợp nhiều người chuyên chở

Trong thực tế hoạt động xuất nhập khẩu, trường hợp có nhiều người chuyên chở cùng tham gia vận chuyển hàng hóa là việc rất thường xuyên xảy ra. Mỗi khâu trong quá trình, hàng hóa có thể được vận chuyển bởi một hoặc nhiều đơn vị vận tải khác nhau. 

Ví dụ: 

Người chuyên chở số 1 sẽ chịu trách nhiệm chở hàng từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Hải Phòng. Sau đó, hàng hóa sẽ được chuyển lên tàu chuyên chở chính để chở hàng đến Osaka. Lúc này, một vấn đề được đặt ra là rủi ro sẽ được chuyển giao tại Thành phố Hồ Chí Minh hay Hải Phòng? Với câu hỏi này, cả bên bán và bên mua có thể thống nhất và ghi rõ trong hợp đồng.

Theo điều kiện CFR, nếu cả hai bên không thỏa thuận từ trước thì mặc định điểm chuyển giao rủi ro sẽ là cảng chuyên chở đầu tiên, trong trường hợp trên là Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu hai bên muốn địa điểm chuyển giao rủi ro là tại Hải Phòng hoặc một địa điểm khác thì cần thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển và hợp đồng mua bán.

Chi phí dỡ hàng tại cảng đích

Trong hợp đồng chuyên chở hàng hóa, nếu người bán ký kết đã bao gồm chi phí dỡ hàng tại cảng đến thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí này. Nếu hai bên bán và mua đã có thỏa thuận từ trước rằng bên mua sẽ chịu khoản phí này thì bên bán không cần có  trách nhiệm thanh toán.

cfr là gì

Nghĩa vụ thông quan xuất khẩu/nhập khẩu:

Điều kiện CFR Incoterms 2020 yêu cầu bên bán phải có trách nhiệm thực hiện thông quan xuất khẩu cho hàng hóa (nếu cần). Tuy vậy, bên bán không cần thông quan xuất khẩu hoặc thông quan quá cảnh tại nước thứ ba. Bên cạnh đó, họ cũng không cần chi trả các khoản thuế nhập khẩu và chi phí làm thủ tục thông quan nhập khẩu cho lô hàng.

Cách tính giá CFR

Hiện nay, để làm C/O, các hợp đồng ngoại thương, tính chi phí để xác định giá thành sản phẩm,… thì trước hết bạn cần phải tính được giá CFR.

Giá CFR được tính bằng cách cộng tổng Cước phí vận chuyển Giá FOB (giá tại cửa khẩu của bên xuất). Trong đó, Giá FOB không bao gồm phí vận chuyển hàng hóa tới cảng của bên nhập khẩuphí bảo hiểm.

Công thức:

Giá CFR = Cước phí vận chuyển + Giá FOB

Chi phí phải chịu và nghĩa vụ của bên mua – bên bán trong CFR

Trong điều kiện CFR Incoterms 2020, bên bán và bên mua cần phải chịu các nghĩa vụ và chi phí như sau:

Người bán

A1. Nghĩa vụ chung của bên bán

Dựa theo điều kiện CFR, bên bán có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hàng hóa, các loại hóa đơn thương mại và bất cứ chứng từ nào được đề cập trong hợp đồng. Chứng từ hợp lệ được cung cấp bởi bên bán có thể gồm chứng từ giấy truyền thống hoặc chứng từ dạng điện tử được hai bên thỏa thuận hoặc theo tập quán quy định.

cfr là gì

A2. Giao hàng

Bên bán có nghĩa vụ mua hàng và giao hàng lên tàu theo cách thức thông thường tại cảng đúng ngày hoặc khoảng thời gian cụ thể đã được ghi trong hợp đồng. 

A3. Chuyển giao rủi ro

Theo CFR, bên bán chịu mọi rủi ro về mất mát, hư hỏng đối với hàng hóa đến khi hàng hóa  đã được giao theo mục A2, ngoiaj trừ các trường hợp hư hỏng , tổn thất đã được ghi trong mục B3 ở phần dưới. 

A4. Vận tải

Bên bán có nghĩa vụ chọn phương tiện và ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa đến cảng đã được thỏa thuận với bên mua. Hợp đồng vận tải hàng hóa phải được ký kết với các điều kiện thông thường với chi phí do bên bán chi trả và bằng phương tiện vận chuyển thông thường.

A5. Bảo hiểm

Bên bán không có trách nhiệm với bên mua trong việc ký kết các hợp đồng liên quan đến bảo hiểm. 

Tuy nhiên, nếu trường hợp bên mua yêu cầu những thông tin cần thiết để mua bảo hiểm thì người bán cần thỏa thuận và cung cấp đầy đủ, đồng thời có thể chịu thêm rủi ro và các chi phí phát sinh.

A6. Chứng từ giao hàng/vận tải

Bên bán có trách nhiệm cung cấp đủ, kịp thời các chứng từ vận tải thường lệ đến cảng đã được ghi trong hợp đồng. Lưu ý, nếu chứng từ được phát hành với nhiều bản gốc, có thể chuyển nhượng được thì bên bán cần cung cấp một bộ đầy đủ bản gốc cho bên mua.

A7. Thông quan xuất khẩu/nhập khẩu

Về thông quan xuất khẩu

Trong một số trường hợp, bên bán có trách nhiệm thực hiện và thanh toán tất cả các chi phí liên quan đến việc làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại nước sở tại. Một số thủ tục cần thực hiện bao gồm:

 • Giấy phép xuất khẩu hàng hóa.
 • Kiểm tra an ninh với hàng hóa xuất khẩu.
 • Giám định hàng hóa xuất khẩu.
 • Các thủ tục pháp lý liên quan khác.

Hỗ trợ việc làm thủ tục nhập khẩu

Nếu cần, bên bán cũng có thể hỗ trợ bên mua thực hiện các thủ tục nhập khẩu nếu được yêu cầu. 

Trong trường hợp này, bên mua sẽ chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ các chi phí liên quan.

A8. Kiểm tra – Đóng gói, bao bì – Ký mã hiệu

Bên bán có nghĩa vụ kiểm tra và trả các chi phí liên quan như kiểm tra về chất lượng, số lượng để thực hiện giao hàng theo đề mục A2.

Ngoài ra, người bán cũng cần phải đóng gói bao bì cho hàng hóa (nếu cần) và chịu mọi chi phí cho liên quan đến công việc này. Đồng thời, bên bán phải ký mã hiệu phù hợp với các phương thức vận tải trừ khi đã có thống nhất riêng về cách đóng gói, ký mã hiệu với bên mua.

A9. Phân chia chi phí

Theo điều kiện CFR Incoterms 2020, bên bán cần phải trả các khoản chi phí sau:

 • Tất cả các chi phí liên quan đến việc giao hàng hóa cho đến khi nó được giao cho người mua theo mục A2, trừ những khoản do người mua trả theo mục B9 ở phần dưới.
 • Chi phí vận chuyển hàng hóa và các chi phí phát sinh theo mục A4.
 • Phụ phí tháo dỡ hàng hóa tại cảng đến đã được thỏa thuận và ghi cụ thể trong hợp đồng vận tải với bên chuyên chở.
 • Chi phí quá cảnh cho hàng hóa ở bên thứ 3 nếu bên bán đã ký kết trong hợp đồng vận chuyển.
 • Chi phí cung cấp các bằng chứng, hóa đơn, chứng từ theo mục A6. 
 • Các chi phí thông quan hải quan xuất khẩu, đóng thuế,… liên quan đến mục A7.
 • Thanh toán các khoản phí có liên quan đến việc yêu cầu người mua hỗ tẹo bên bán lấy thông tin, hóa đơn, chứng từ (nếu có) theo mục B7. 

A10. Thông báo cho bên mua

Bên bán có nghĩa vụ phải thông báo cho bên mua biết rằng lô hàng đã được giao thành công theo mục A2.

Bên cạnh đó, bên bán cũng cần thông báo cho bên mua những thông tin cần thiết để bên mua nhanh chóng nhận được hàng.

Người mua

B1. Nghĩa vụ chung của bên mua

Bên mua có nghĩa vụ nhận hàng hóa tại cảng đích theo như thông tin đã được ghi cụ thể trong hợp đồng mua bán.

Ngoài ra, người mua cũng có trách nhiệm thanh táo đầy đủ chi phí mua hàng cho bên bán cũng như cung cấp các hóa đơn, chứng từ cần thiết có liên quan đến việc mua hàng.

B2. Nhận hàng

Theo điều khoản CFR, bên mua phải nhận hàng khi hàng hóa đã được giao đến cảng đích theo mục A2 ở phần trên.

B3. Chuyển giao rủi ro

Bên mua hàng phải chịu mọi rủi ro liên quan đến hỏng hóc hay thất lạc hàng hóa từ thời điểm lô hàng đã được giao thành công theo mục A2.

Trong trường hợp bên mua không kịp thông báo cho bên bán theo mục b10 thì sẽ phải chịu mọi rủi ro và chi phí liên quan. 

B4. Vận tải

Bên mua không có nghĩa vụ và trách nhiệm với bên bán về việc lựa chọn phương tiện vận chuyển và ký kết lập hợp đồng vận tải.

B5. Bảo hiểm

Dựa vào điều kiện CFR Incoterms 2020 thì người mua không có nghĩa vụ với người bán  trong việc ký kết hợp đồng liên quan đến bảo hiểm hàng hóa.

B6. Bằng chứng về việc giao hàng

Nếu chứng từ vận tải theo mục A6 là phù hợp thì bên mua có nghĩa vụ phải chấp nhận chúng.

B7. Thông quan điều khẩu/ nhập khẩu

Hỗ trợ việc thông quan xuất khẩu

Trong một số trường hợp, nếu hai bên đã thỏa thuận từ trước thì người mua có thể hỗ trợ người bán thực hiện một số công việc liên quan đến thủ tục thông quan xuất khẩu.

Thông quan nhập khẩu

Nếu cần, bên mua có trách nhiệm thực hiện và chi trả các khoản chi phí liên quan đến việc thông quan nhập khẩu được quy định tại nước quá cảnh. Cụ thể:

 • Giấy phép nhập khẩu và giấy phép liên quan đến việc quá cảnh.
 • Kiểm tra an ninh nhập khẩu và quá cảnh.
 • Giám định hàng hóa nhập khẩu.
 • Các quy định pháp lý có liên quan.

B8. Kiểm tra – đóng gói, Bao bì – ký mã hiệu

Trong trường hợp này, bên mua không có nghĩa vụ với bên bán trong việc Kiểm tra – đóng gói, Bao bì – ký mã hiệu cho lô hàng.

B9. Phân chia chi phí

Theo CFR, bên mua cần phải tiến hành cho trả các khoản phí sau:

 • Chi trả tất cả các chi phí liên quan đến lô hàng hóa từ thời điểm hàng được giao thành công theo mục A2, trừ các khoản đã được bên bán thanh toán theo mục A9.
 • Các chi phí liên quan đến việc quá cảnh hàng hóa, trừ khi nó được thỏa thuận riêng với người bán.
 • Thanh toán mọi chi phí dỡ hàng tại cảng đích nếu không có các phát sinh được ghi cụ thể trong hợp đồng.
 • Trả lại cho bên bán các chi phí đã được người bán chi trả theo mục a5 và A7 (nếu có).
 • Thanh toán tất cả các chi phí liên quan đến thuế, lệ phí làm thủ tục hải quan để nhập cảnh cho lô hàng theo mục B7. 
 • Nếu bên mua không thông báo kịp thời thông tin cho bên bán theo mục B10 ở dưới  thì cần thanh toán các chi phí liên quan theo đúng quy định điều kiện CFR.

B10. Thông báo cho bên bán

Nếu bên mua có quyền quyết định về thời gian và địa điểm giao hàng/ nhận hàng thì cần thông báo cụ thể, chính xác cho bên bán để thực  hiện đúng như yêu cầu.

Nên sử dụng điều kiện CFR khi nào?

Để điều kiện CFR Incoterms 2020 đem đến hiệu quả tốt nhất trong các hoạt động xuất nhập khẩu, giao dịch thương mại quốc tế thì bạn cần sử dụng nó đúng thời điểm. Thời điểm áp dụng CFR được căn cứ dựa trên các lưu ý sau: 

 • Điều kiện CFR thường được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực vận tải đường thủy nội địa và vận tải đường biển. 
 • Theo điều kiện CFR, bên bán dù giao hàng hóa đến bất cứ cảng nào  (cảng nội địa, cảng biển,…) thì chỉ hoàn thành hết toàn bộ trách nhiệm khi mà hàng hóa đã được xếp lên tàu thành công.
 • Bên bán chịu các chi phí vận chuyển hàng hóa đến cảng đích nhưng rủi ro trong quá trình vận chuyển sẽ do bên mua chịu trách nhiệm.

Như vậy, TSL vừa cùng bạn tìm hiểu CFR là gì và cách sử dụng điều kiện này trong các giao dịch thương mại quốc tế. Hy vọng những kiến thức ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ về quy định CFR và vận dụng nó một cách linh hoạt, thành công trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa nhé!

Đánh giá