CIC là phí gì? Những điều bạn cần biết về CIC

Nếu bạn là người kinh doanh hàng xuất nhập khẩu, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ CIC. Vậy CIC là phí gì? Tại sao lại phải trả phí này? Ai là người chịu phí CIC? Cách tính phí CIC ra sao? TSL sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên và cung cấp những kiến thức cần thiết về phí CIC trong lĩnh vực vận tải đường biển. Cùng khám phá ngay!

CIC là phí gì?

CIC là từ viết tắt của Container Imbalance Charge hay Equipment Imbalance Surcharge có nghĩa là phí mất cân bằng container. Đây là loại phụ phí vận tải đường biển mà hãng tàu thu của khách hàng nhằm bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng từ nơi thừa container về nơi thiếu container (cont) để đóng hàng xuất khẩu.

cic là gì

Lý do phí CIC xuất hiện là do sự mất cân bằng về lượng container rỗng giữa các quốc gia. Có những quốc gia nhập siêu nhiều như Việt Nam, Mỹ, các nước EU,… sẽ có lượng container rỗng dư thừa sau khi nhập khẩu. Ngược lại, có những quốc gia xuất siêu nhiều như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia,… lại cần nhiều container rỗng để đóng hàng xuất khẩu. 

Do đó, việc điều chuyển container rỗng từ nơi không có nhu cầu về nơi có nhu cầu sẽ phát sinh chi phí cho hãng tàu, nên hãng tàu mới thu thêm phí CIC để bù đắp lại.

Lưu ý: Tùy theo từng thời điểm bị mất cân bằng cont mà các hãng tàu sẽ thu phí CIC. Ngoài ra, cũng có những thời điểm hãng tàu sẽ không thu CIC khi lượng cont đã được cân bằng.

>>> Xem thêm: Chi tiết cách tính giá cước vận tải biển quốc tế

Trường hợp phát sinh phí CIC

Phí CIC sẽ phát sinh tùy theo thời điểm trong năm, thời điểm mất cân bằng nhiều thì hãng tàu thu, còn cân bằng thì không thu. 

Hiện tại, mức phí này các hãng tàu đang thu khá cao, dao động khoảng 85 USD cho mỗi container 20 feet và 175 USD cho mỗi container 40 feet.

cic là gì

Phụ phí CIC sẽ được thu khi nào, tính phí ra sao? Thực tế thì hãng tàu chỉ thu CIC một lần, có thể thu tại nước xuất khẩu hoặc nước nhập khẩu, miễn là có người thanh toán phí cho họ. 

Tuy nhiên, theo thông lệ thì phụ phí CIC thường được tính tại cảng nhập khẩu. Khi có hoạt động thuê vận tải, từ lúc booking cước tàu, hai bên cần thỏa thuận rõ phí CIC bên nào sẽ đóng và cụ thể là bao nhiêu để tránh tình trạng hãng tàu thu hai lần cước hoặc không phải trách nhiệm của mình cũng phải trả tiền.

Điều kiện cộng phí CIC

Phí CIC có được cộng vào trị giá tính thuế hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều người nhập khẩu quan tâm. Theo quy định hiện nay của Bộ Tài chính, phí CIC không được cộng vào trị giá tính thuế. 

Lý do là vì phụ phí CIC không phải là chi phí vận chuyển hàng hóa từ nước xuất khẩu đến cửa khẩu Việt Nam, mà là chi phí vận chuyển container rỗng từ nơi thừa về nơi thiếu. Do đó, phí CIC không liên quan đến giá trị hàng hóa, không ảnh hưởng đến giá bán hàng hóa.

cic là gì

Nếu người mua hàng thanh toán CIC thì phí này không được cộng vào trị giá tính thuế. Trường hợp người bán trả CIC thì sẽ cộng phí này vào giá bán. Vì vậy, phí CIC sẽ được cộng vào cước vận tải shipper hoặc consignee tùy vào hợp đồng hai bên đã thỏa thuận trước đó.

Người chịu phí CIC

Người chịu phí CIC là người mua hàng hay người bán hàng? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xem xét điều kiện giao hàng (Incoterms) mà hai bên đã thống nhất.

Trường hợp 1: Điều kiện giao hàng là EXW, FCA, FAS, FOB, CFR, CIF, CPT và CIP

Trong trường hợp này, người chịu phí CIC là người mua hàng (consignee)

Lý do là với các điều kiện này, người bán hàng chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến cảng xuất khẩu, còn phí vận chuyển từ cảng xuất khẩu đến cảng nhập khẩu do người mua hàng thanh toán. Do đó, nếu có phát sinh phí CIC tại cảng nhập khẩu thì người mua hàng phải chịu.

cic là gì

Trường hợp 2: Điều kiện giao hàng là DAP, DPU và DDP 

Lúc này, người chịu phí CIC là người bán hàng (shipper)

Bởi vì với các điều kiện này, người bán hàng chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến địa điểm giao hàng tại nước nhập khẩu, bao gồm cả phí vận chuyển từ cảng xuất khẩu đến cảng nhập khẩu. Do đó, nếu có phát sinh phí CIC tại cảng nhập khẩu thì người bán hàng phải chịu.

Cách tính phí CIC đơn giản

Trong trường hợp, phí CIC có liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa nhập khẩu, được xem như khoản điều chỉnh phí cộng thì nó sẽ được tính vào trị giá của lô hàng đó.

Nếu phụ phí CIC được xem như một phần có trị giá hàng hóa nhập khẩu thì việc xác định trị giá sẽ căn cứ theo quy định của văn bản pháp luật (VBPL) được ban hành và có hiệu lực tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan cho lô hàng.

cic là gì

Hiện nay, việc tính thuế xuất nhập khẩu và xác định trị giá hải quan được thực hiện dựa theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/6/2018.

Trên đây, TSL đã chia sẻ đến bạn trọn bộ thông tin về CIC trong hoạt động xuất nhập khẩu, vận tải đường biển. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về CIC là phí gì? Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ về vận tải đường biển, bạn có thể liên hệ ngay với TSL. Chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp cho bạn dịch vụ vận tải đường biển chuyên nghiệp, uy tín và tiết kiệm chi phí.

5/5 - (1 vote)