DAP là gì? Điều kiện giao hàng DAP theo Incoterms 2020

DAP là thuật ngữ được sử dụng trong thương mại quốc tế, quy định nghĩa vụ, chi phí, bảo hiểm, chuyển giao rủi ro trong chuyển giao hàng hóa từ bên bán sang bên mua theo điều kiện chuẩn Incoterms 2020. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về điều kiện cụ thể DAP Incoterms 2020, nghĩa vụ hai bên bán – mua và hướng dẫn sử dụng điều kiện DAP.

Giới thiệu về DAP

DAP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Delivered At Place, dịch ra là Giao hàng tận nơi. Đây là một điều kiện thuộc Incoterms 2020, trách nhiệm của người bán và người mua được thực hiện thông qua điều kiện này. Điều kiện DAP được áp dụng cho đa dạng phương thức vận tải.

DAP là gì

Trong điều kiện DAP, người bán phải chịu trách nhiệm và chi phí rủi ro để giao hàng đến nơi quy định. Hai bên mua và bán thống nhất một địa điểm giao nhận hàng chi tiết, chính xác, bởi địa điểm này vừa là nơi chuyển giao chi phí vừa là nơi chuyển giao rủi ro giữa người bán và người mua. Đồng thời, khi chuyển giao hàng hóa người bán phải tạo một bản hợp đồng để thuê bên vận tải vận chuyển đến địa điểm giao hàng.

Tổng quan điều kiện DAP Incoterms 2020

Nội dung điều kiện DAP Incoterms 2020 gồm những thông tin cụ thể, lần lượt như sau:

Điều kiện DAP

 • Về phương thức vận tải, DAP áp dụng cho mọi phương thức vận tải, đặc biệt có thể sử dụng cho nhiều phương tiện vận chuyển tham gia.
 • Trong chuyển giao hàng hóa và rủi ro, DAP quy định: người bán phải chịu trách nhiệm và chi phí rủi ro để giao hàng đến địa điểm quy định. Mọi chi phí sau điểm giao hàng do người mua chịu. Chi tiết về địa điểm giao hàng sẽ do hai bên mua và bán quy định. Nếu hàng hóa xảy ra vấn đề trước khi được giao đến, người bán phải chịu mọi tổn thất.
 • Người bán chịu chi phí dỡ hàng tại thời điểm giao hàng, ngoại trừ trường hợp hai bên thỏa thuận trước người bán được người mua hoàn trả phí sau khi giao hàng.
 • Điều kiện DAP không quy định người bán có nghĩa vụ thông quan, trả thuế và làm các thủ tục nhập khẩu.

Điểm mới trong DAP Incoterms 2020

So với phiên bản Incoterms 2010, DAP Incoterms 2020 có một số điều chỉnh sửa, bổ sung:

ICC (International Chamber of Commerce – Phòng Thương mại Quốc tế) nhấn mạnh người bán phải chuyển hàng đến trước, chịu trách nhiệm bốc dỡ hàng hóa theo các tuyến vận chuyển của đích đến khu vực.

Trong việc giao hàng, mọi chi phí rủi ro và trách nhiệm pháp lý người bán phải chịu cho đến khi hàng hóa được giao đến địa điểm theo thỏa thuận.

Bên cạnh đó, điều kiện FCA (Free Carrier – giao hàng cho chuyên gia) được áp dụng, điều khoản quy định khi giao hàng cho người chuyên chở người bán không phải chịu trách nhiệm gì. Người chuyên chở được phép cấp vận đơn sau khi nhận hàng từ người bán là lưu ý mới trong điều khoản.

Nghĩa vụ của người bán và người mua trong DAP

Ngoài việc tìm hiểu khái niệm, tổng quan điều kiện DAP Incoterms 2020, bạn cần hiểu và nắm rõ nghĩa vụ vai trò của người bán và người mua trong DAP.

Người bán có nghĩa vụ:

 • Cung cấp hàng hóa và hóa đơn thương mại hợp pháp với hợp đồng đồng mua bán, các bằng chứng phù hợp mà hợp đồng yêu cầu.
 • Người bán linh hoạt trong thời gian, địa điểm giao hàng mà người mua yêu cầu, sẵn sàng vận chuyển dỡ hàng tại địa điểm thỏa thuận trước.
 • Mọi chuyển giao rủi ro, tổn thất về hư hỏng, thất lạc hàng hóa trước khi hàng hóa được giao đến người mua, người bán phải chịu toàn bộ.
 • Trong thông quan xuất khẩu và quá cảnh: người bán phải chi trả và chịu trách nhiệm mọi chi phí về thủ tục theo quy định tại quốc gia thông quan xuất khẩu và quá cảnh
 • Người bán chịu trách nhiệm về chi phí trong kiểm tra, giám định kiện hàng và tiến hành đóng gói, gửi hàng.
 • Tất cả thông tin cần thiết về hàng hóa, vận chuyển, địa điểm người bán cần thông báo để người mua nắm bắt, nhận hàng theo thỏa thuận.

Nghĩa vụ của bên mua bao gồm những điều khoản sau:

 • Theo quy định hợp đồng mua bán, người mua phải thanh toán tiền hàng. Bất kì chứng từ nào do người mua cung cấp phải có tính pháp lý, hợp pháp, có thể ở dạng truyền thống hoặc dạng điện tử.
 • Theo điều khoản, khi hàng được giao đến người bán phải nhận hàng.
 • Từ thời điểm hàng được giao nhận, mọi rủi ro mất mát hư hỏng của hàng hóa người mua phải chịu.
 • Về chi phí, người mua phải trả chi phí phát sinh từ thời điểm nhận hàng, những chi phí từ người bán yêu cầu trong hợp đồng. Nếu không thực hiện nghĩa vụ của mình, người mua phải hoàn trả tất cả chi phí.
 • Người mua có nghĩa vụ thông báo, thống nhất với người bán về thời gian, địa điểm nhận hàng

Hướng dẫn áp dụng điều kiện DAP hiệu quả, an toàn

Theo Incoterms 2020, điều kiện DAP được áp dụng cho đa dạng phương thức vận tải, thậm chí nhiều phương tiện vận tải tham gia. Trong thương mại, ngành vận tải coi DAP là điều kiện giao hàng lý tưởng cho vận chuyển đa phương thức.

Khi giao hàng, người bán đặt dưới sự định đoạt của người mua về phương tiện vận tải và sẵn sàng dỡ hàng theo thời gian quy định. Mọi chi phí tổn thất về mất mát, hư hỏng hàng hóa trước khi được giao đến người mua, người bán phải chịu.

Điều kiện DAP quy định chi phí dỡ hàng tại nơi chỉ định như sau: bên bán sẽ chịu chi phí dỡ hàng tại thời điểm giao hàng, ngoại trừ trường hợp hai bên thỏa thuận trước thì người mua hoàn trả phí sau khi giao hàng cho người bán.

Nếu bên mua không tiến hành thông quan, nhập khẩu hàng, để tình trạng hàng hóa bị giữ lại tại cảng, nhà ga nội địa,… ai sẽ là người chịu trách nhiệm này? Người mua sẽ phải chịu mọi trách nhiệm, chi phí rủi ro. Để tránh tình huống này xảy ra, hai bên nên thống nhất để khi người bán thông quan, nhập khẩu thì người mua sẽ tiến hành nhận hàng liên quan đến đầu nhập.

Tổng kết lại, điều kiện DAP Incoterms 2020 quy định những nghĩa vụ của các bên liên quan trong vận tải. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu khái niệm, tổng quan điều kiện và nghĩa vụ hai bên, tránh những rủi ro khi phát sinh khi áp dụng DAP.

Dịch vụ vận tải TSL

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải nội địa và quốc tế chuyên nghiệp, an toàn, tiết kiệm, hãy liên hệ với TSL qua hotline 092 188 83 88 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng bạn nhé!

Đánh giá