Ủy thác xuất khẩu là gì, Lợi ích khi dùng dịch vụ ủy thác xuất khẩu

Xuất khẩu là một trong những động lực đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam. Và hiện nay các doanh nghiệp trong nước đang có mong muốn mở rộng thị trường kinh doanh ra các nước trên thế giới. Nhưng để có thể thực hiện được điều đó thì đòi hỏi doanh nghiệp phải có kinh nghiệm, kiến thức về pháp luật và ngoại thương. Điều này có thể sẽ khó khăn với những doanh nghiệp mới, do đó dịch vụ ủy thác xuất khẩu được xem như một giải pháp tối ưu và hữu hiệu nhất. Hãy tham khảo bài viết này của TSL để biết thêm về ủy thác xuất khẩu và lợi ích khi sử dụng dịch vụ này nhé.

Ủy thác xuất khẩu là gì 

Theo điều 28 Luật Thương Mại 2005 có quy định xuất khẩu là một hoạt động đưa hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Đây được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật. Để dễ hiểu hơn thì bạn có thể hiểu đơn giản: Xuất khẩu là việc bạn bán hàng hóa, dịch vụ cho một quốc gia khác, và dùng tiền tệ làm phương thức thanh toán. 

Ủy thác xuất khẩu là gì 

Căn cứ theo định nghĩa trên thì chúng ta có thể hiểu được ủy thác xuất khẩu sẽ được định nghĩa như sau: Ủy thác xuất khẩu là một phương pháp mà doanh nghiệp sẽ thuê một bên thứ 3 ( cung cấp dịch vụ ủy thác xuất khẩu ) thực hiện việc đưa hàng hóa xuất sang nước ngoài. Đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác sẽ được doanh nghiệp ủy quyền và tiến hành xuất khẩu hàng hóa theo hợp đồng đã quy định.  

Song song với xuất khẩu là hoạt động nhập khẩu, nếu như bạn quan tâm tới ủy thác xuất khẩu thì bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin: Ủy thác nhập khẩu là gì, Lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu

Những ai cần sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu

Nếu như bạn đã nằm được thế nào là ủy thác xuất khẩu thì chúng ta cùng đi tìm hiểu sẽ những ai cần sử dụng đến dịch vụ ủy thác xuất khẩu nhé.

 • Cá nhân không có tư cách pháp nhân: Theo quy định hiện hành thì các cá nhân không có tư cách pháp nhân thì sẽ không thể ký kết hợp đồng, tiến hành mua bán với đối tác nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể thực hiện hoạt động xuất khẩu mà cần sử dụng đến dịch vụ của bên thứ 3.
 • Doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động ngoại thương: Ngoài ra nếu như doanh nghiệp của bạn mới thành lập, thiếu nhân lực và chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc dùng đến dịch vụ ủy thác xuất khẩu có thể coi là giải pháp tối ưu và hữu hiệu nhất.
 • Không xin được giấy phép xuất khẩu: Có một số mặt hàng nếu như bạn muốn xuất khẩu và thông quan thành công thì sẽ cần đến giấy phép. Và việc xin được giấy phép có thể sẽ rất khó khăn bạn không những cần nắm được các quy định có liên quan mà còn cần có nhiều kinh nghiệm. Nhưng khi bạn sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu thì khác, chỉ cần hàng hóa của bạn không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu. Thì việc xin được giấy phép sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Lợi ích khi sử dụng ủy thác xuất khẩu

Sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu có thể đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích như:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Lợi ích đầu tiên khi bạn sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu là tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí. Quá trình xuất khẩu thường bao gồm rất nhiều quy trình phức tạp như hoàn tất giấy tờ pháp lý, đóng gói và vận chuyển hàng hóa ra cửa khẩu, làm thủ tục hải quan, thanh toán,… Không những còn rất nhiều chi phí có thể phát sinh trong quá trình xuất khẩu nếu như bạn thực hiện sai. Các đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác xuất khẩu đều có một đội ngũ giàu kinh nghiệm, am hiểu về các quy định pháp luật sẽ giúp bạn giải quyết hết các vấn đề trên. Điều này không những giúp bạn tiết kiệm được đánh kể thời gian mà còn giúp giảm các chi phí phát sinh.

Lợi ích khi sử dụng ủy thác xuất khẩu

 • Giảm thiểu rủi ro: Việc xuất khẩu hàng hóa tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, ngay cả với những doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu cũng không thể hoàn toàn phòng tránh được các rủi ro. Do đò nếu như doanh nghiệp của bạn mới thành lập và thiếu kinh nghiệm, nhân lực thì sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu sẽ là một giải pháp tốt nhất. Nếu như trong quá trình xuất khẩu hàng hóa của bạn gặp sự cố về chứng từ, thủ tục thì bên dịch vụ ủy thác sẽ chịu trách nhiệm. 

Lợi ích khi sử dụng ủy thác xuất khẩu 2

 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu thì bạn luôn được một đội ngũ có chuyên môn và tận tâm sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. Không những vậy họ sẽ chịu trách nhiệm tất cả các khâu có liên quan như đàm phán hợp đồng, vận chuyển hàng hóa, chuẩn bị chứng từ,.. Điều này giúp đảm bảo sự ổn định, không bị gián đoạn trong quá trình xuất khẩu.
 • Dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế: Có thể coi dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu là cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước tiếp cận thị trường quốc tế cũng không sai. Với mạng lưới rộng khắp họ có thể dễ dàng tìm được người mua giúp hàng hóa của bạn xâm nhập thị trường trên khắp thế giới.

Các rủi ro khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu

Bên cạnh những lợi ích trên thì bạn cũng nên biết rằng sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu sẽ có một số rủi ro nhất định sau:

Các rủi ro khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu

 • Lộ thông tin: Thông tin của người mua được xem là bí mật doanh nghiệp của mỗi công ty, và khi bạn sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu thì họ sẽ đại diện bạn làm việc với bên mua. Do đó việc lộ thông tin là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 
 • Thiếu đi sự chủ động: Do sử dụng dịch vụ của bên thứ 3 nên bạn cũng phần nào không có sự chủ động trong việc đàm phán với bên mua. Điều này có thể dẫn đến việc không kiểm soát, khó khăn trong việc nắm được hoạt động xuất khẩu
 • Sử dụng đơn vị không có năng lực: Đây là một trong những rủi ro rất nhiều doanh nghiệp gặp phải. Việc sử dụng dịch của một đơn vị thiếu năng lực không những làm cho hàng hóa của bạn bị chậm trễ mà còn khiến công ty bị tổn thất lớn.  

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cho bạn khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu:

 • Cần chọn các đơn vị uy tín, có tên tuổi trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Tại sao phải vậy, vì bạn sẽ không thể biết được chất lượng dịch vụ thế nào khi lần đầu ủy thác. Tuy những đơn vị này thường có giá khá cao nhưng đổi lại bạn sẽ có sự yên tâm, chất lượng chắc chắn cũng tốt hơn.
 • Lưu ý là không được thỏa thuận hợp đồng bằng miệng cần có hợp đồng quy định về trách nhiệm của 2 bên, thông tin hàng hóa, điều khoản thanh toán,… trước khi ký hợp đồng. Điều này đã được quy định rõ trong các văn bản pháp luật.
 • Khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu thì các rủi ro như lộ thông tin người bán, thiếu chủ động và phải phụ thuộc vào trung gian,… là điều có thể xảy ra. Vậy nên đảm bảo mật thông tin, bạn cũng có thể yêu cầu bên cung cấp dịch vụ ký cam kết giữ bí mật về thông tin lô hàng.

TSL – Đơn vị chuyên nhận ủy thác nhập khẩu uy tín hàng đầu 

TSL là một trong những công ty hàng đầu được cấp phép ủy thác xuất nhập khẩu uy tín là đối tác của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong và ngoài nước. Với gần 10 năm kinh nghiệm chuyên nghiệp trong lĩnh vực vận chuyển quốc tế và dịch vụ hải quan xuất nhập khẩu, chúng tôi cam kết mang đến cho quý doanh nghiệp dịch vụ ủy thác trọn gói uy tín, chuyên nghiệp và tận tâm nhất. Chúng tôi luôn đảm bảo mức chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường.

Đánh giá