Thủ tục nhập khẩu bồn cầu và các lưu ý cần biết

Bồn cầu toilet, bệ xí là thiết bị vệ sinh dùng trong gia đình. Hiện nay nó đã được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Trên thị trường có rất nhiều bồn cầu toilet được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu bạn là doanh nghiệp và đang có nhu cầu nhập khẩu bồn cầu toilet về để kinh doanh thì chắc chắn bạn cần đọc bài viết này. TSL sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn về việc làm thủ tục nhập khẩu bồn cầu bằng sứ, bệ xí đơn giản nhất theo chuẩn quy định của pháp luật. Bạn hãy theo dõi nhé!

Quy định về việc nhập khẩu bồn cầu các loại

Đầu tiên mình sẽ nói qua về các văn bản pháp luật có quy định về việc nhập nhập khẩu bồn cầu các loại, để bạn có thể tìm hiểu thêm:

 • Nghị định 128/2020/NĐ/CP ban hành ngày 19/10/2020
 • Nghị định 69/2015/NĐ/CP ngày 15/05/2018
 • Công văn số 3936/TCHQ/TXNK ngày 13/06/2019
 • Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/06/2017
 • Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC ban hành 25/03/2015

Các văn bản pháp luật trên quy định về việc làm thủ tục nhập khẩu bồn cầu vệ sinh, bạn có thể tìm đọc để hiểu kĩ hơn về các quy định nhập khẩu. Nhằm tiết kiệm thời gian cho bạn thì TSL đã tổng hợp lại thành các lưu ý quan trọng khi nhập khẩu bồn cầu để bạn dễ dàng tham khảo:

 • Mặt hàng bồn cầu các loại không nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu vào nước ta
 • Bồn cầu đã qua sử dụng nằm trong danh mục các mặt hàng bị cấm nhập khẩu
 • Cần tiến hành kiểm tra đánh giá chất lượng cho bồn cầu khi nhập khẩu
 • Tuân thủ quy định về việc dán nhãn hàng hóa có bồn cầu khi nhập khẩu
 • Hãy xác định chính xác HS code cho bồn cầu để có thể tính đúng thuế
 • Tuân thủ nghĩa vụ về thuế khi tiến hàng nhập khẩu bồn cầu

Trên đây là các lưu ý quan trọng mà bạn cần biết khi làm thủ tục nhập khẩu cho bồn cầu các loại. Mà TSL muốn gửi tới bạn. Sau đây mình sẽ chỉ bạn cách dán nhãn hàng hóa, cách xác định HS code, cách tính thuế NK và quy trình nhập khẩu bồn cầu nhé.

Quy định việc dán nhãn hàng hóa khi nhập khẩu bồn cầu

Nội dung nhãn hàng hóa và vị trí cần dán

Ở trên mình có ghi lưu ý là cần dán nhãn hàng hóa cho bồn cầu khi nhập khẩu. Thật vậy đây là quy định đã được nhà nước ghi rất cụ thể trong Nghị định 128/2020/NĐ/CP ban hành ngày 19/10/2020. Đó đây là việc hết sức quan trọng và cần tuân thủ nghiêm túc. Trong đó có nói đến nội dung nhãn mác cần có các thông tin sau:

Nội dung nhãn hàng hóa
Nội dung nhãn hàng hóa
 • Thông tin về đơn vị xuất khẩu;
 • Thông tin về đơn vị nhập khẩu;
 • Thông tin chi tiết về hàng hóa cần nhập khẩu;
 • Chứng nhận xuất xứ ( Chứng nhận C/O)

Bên cạnh việc cần đảm bảo các thông tin được ghi chính xác và đầy đủ ra, thì bạn cũng cần đảm bảo rằng các thông tin trên hiển thị đúng quy định. Cụ thể là cần hiển thị bằng ngôn ngữ có thể dịch thuật. Nhưng để thuận tiện cho quá trình kiểm tra thì bạn nên dùng tiếng Anh để hiển thị các thông tin trên.

Lưu ý nữa là cần dán nhãn hàng hóa ở nơi dễ thấy và dễ kiểm tra. Để giúp các cán bộ hải quan tiết kiệm thời gian trong trường hợp sản phẩm bồn cầu của bạn cần phải kiểm tra về thông tin lô hàng. Hãy dán ở những vị trí như trên thùng carton của lô hàng, trên bao bì sản phẩm đây là những vị trí dễ thấy nhất.

Rủi ro khi không dán nhãn hàng hóa

Bên cạnh việc tuân thủ nội dung và vị trí cần dán của nhãn hàng hóa. Thì bạn cũng nên nắm được những rủi ro có thể xảy đến với sản phẩm bồn cầu của bạn trong quá trình nhập khẩu nếu không dán nhãn hàng hóa:

 • Bạn sẽ bị phạt hành chính nếu không dán nhãn hàng hóa. Và mức phạt có thể lên đến 60 triệu đồng 
 • Mất quyền được hưởng ưu đãi thuế đặc biệt theo quy định
 • Hàng hóa của bạn dễ bị thất lạc, hư hỏng trong quá trình vận chuyển

TSL đã tổng hợp các vấn đề xoay quanh việc dán nhãn hàng hóa khi nhập khẩu bồn cầu. Nếu như bạn có câu hỏi nào về vấn đề trên thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với TSL để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

HS code của bồn cầu các loại

Khi bạn tiến hành làm thủ tục nhập khẩu bồn cầu thì việc xác định đúng mã HS của sản phẩm rất quan trọng. Việc xác định đúng mã HS sẽ giúp bạn tính được thuế mà mặt hàng phải chịu và tránh những rủi ro xấu có thể xảy đến. Dưới đây là tổng hợp các HS code của bồn cầu, bệ xí:

Mã HS  Mô tả Thuế NK (ưu đãi) Thuế GTGT (VAT)
3922 10 90 Mã hs bồn cầu bằng nhựa 22% 10%
3922 20 00 Mã hs bệ xí bằng nhựa 22% 10%
6910 10 00 Mã hs bồn cầu, bệ xí bằng sứ 35% 10%
7324 90 99 Mã hs bồn cầu, bệ xí bằng sắt thép 20% 10%
6910 90 00 Mã hs bồn cầu, bệ xí bằng gốm 35% 10%

Ngoài việc các xác định đúng mã HS cho bồn cầu thì bạn cũng nên biết thêm về những rủi ro khi không xác định đúng mã HS:

 • Bạn sẽ bị chậm trễ khi làm thủ tục hải quan cho bồn cầu. Do các cán bộ hải quan dẽ cần xác minh lại thông tin hàng hóa để đảm bảo theo đúng quy định. Việc này thường mấy khá nhiều thời gian gây ảnh hưởng tới việc kinh doanh.
 • Nếu xác định sai mã HS cho bồn cầu thì chắc chắn bạn sẽ bị phạt 
 • Mặt hàng bồn cầu sẽ phải chịu thuế nhập khẩu nên khi bạn xác định sai mã HS thì rất có khả năng bạn bị quy vào tội trốn thuế. Và sẽ phải đóng phạt số tiền bằng 3 lần số thuế của lô hàng 

Việc xác định chính xác mã HS cho mặt hàng bồn cầu có thể rất khó khăn nếu như bạn mới lần đầu làm thủ tục nhập khẩu. Hãy liên hệ với TSL để nhận được giúp đỡ sớm nhất nhé.

Thuế nhập khẩu bồn cầu

thuế nhập khẩu của bồn cầu

Thuế nhập khẩu ưu đãi của bồn cầu là 20-35%

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là: 10%

Nếu bồn cầu được nhập khẩu từ các nước có ưu đãi về thuế thì cần có chứng nhận C/O sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi. Cụ thể nhập khẩu bồn cầu từ Trung Quốc có thuế nhập khẩu là 15% ( nếu có C/O form E). Để có được chứng nhận xuất xứ hay C/O hãy yêu cầu người bán cung cấp cho bạn.

Chứng từ thủ tục nhập khẩu bồn cầu

Chứng từ thủ tục nhập khẩu bồn cầu

Chứng từ là một trong những yếu tố cần thiết và rất qua trọng khi nhập khẩu bồn cầu. Chi tiết về các chứng từ khi làm thủ tục nhập khẩu bồn cầu:

 • Tờ khai hải quan (Customs Declaration); 
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract);
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice);
 • Danh sách đóng gói (Packing list);
 • Vận đơn (Bill of lading);
 • Hồ sơ kiểm tra chất lượng
 • Chứng nhận xuất xứ C/O (nếu có);
 • Catalog

Trong các chứng từ mình đã liệt kê ở trên thì bạn cần lưu ý đến những giấy tờ quan trong sau: tờ khai hải quan, hợp đồng thương mại, hóa đơn thương mại, vận đơn. chứng nhận C/O. Đây là những chứng từ quan trọng nhất nhằm phục vụ cho việc thông quan thành công. Trong quá trình hải quan kiểm tra giấy tờ nếu có thiếu sót về giấy tờ bạn vẫn có thể bổ sung sau.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu cho bồn cầu

Việc làm thủ tục nhập khẩu cho bồn cầu khá phức tạp và được thực hiện theo các quy trình cụ thể sau:

Bước 1: Khai tờ khai quan

Tờ khai hải quan
Tờ khai hải quan

Để có thể bắt đầu bước này sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ về nhập khẩu bồn cầu mà mình đã đề cập ở phía trên. Tất nhiên là bao gồm cả việc xác định mã HS cho bồn cầu. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết thì bạn hãy lên hệ thống hải quan VNACCS/VCIS để khai báo nhanh chóng và miễn phí

Lưu ý bạn cần khai báo cẩn thận vì trên tờ khai có những điểm không thể sửa nếu khai báo sai. Nếu bạn ghi sai sẽ phải khai báo lại và mất thêm phí. Bên cạnh đó cần tiến hành khai tờ khai quan trong vòng 30 ngày kể từ khi hàng hóa của bạn cập bến cửa khẩu. Quá thời gian bạn sẽ bị phạt tiền từ hải quan.

Bước 2: Kiểm tra chất lượng đối với bồn cầu nhập khẩu

Kiểm tra chất lượng đối với bồn cầu nhập khẩu

Như mình đã có đề cập ở trên thì bạn sẽ cần tiến hành đánh giá kiểm tra chất lượng khi tiến hành nhập khẩu bồn cầu. Và quy trình kiểm tra chất lượng đối với bồn cầu sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng

Bạn cần phải biết là mặt hàng bồn cầu, bệ xí,… sẽ thuộc sự quản lý của sở Xây dựng. Nên bạn sẽ cần nộp hồ sơ đăng ký đến sở Xây dựng, bằng cách nộp trên hệ thống quốc gia một cửa. Và sau 2-3 ngày làm việc bên sở Xây dựng sẽ cấp cho bạn 1 tờ đăng ký có dấu xác nhận của sở. Để bạn có thể mang đến chi cục hải quan giúp thông quan hàng hóa tạm thời.

Bên cạnh đó việc tiến hành lấy mẫu và kiểm tra chất lượng bồn cầu sẽ không do sở Xây dựng trực tiếp tiến hành. Mà bạn cần đăng ký kiểm tra tại các đơn vị tổ chức được sở Xây dựng cấp phép cho kiểm tra.

Bước 2 Lấy mẫu và kiểm tra

Khi bạn đã lấy được tờ đăng ký có xác nhận của sở Xây dựng thì lúc này bên hải quan sẽ cho bạn lấy hàng để mang đi kiểm tra. Lúc này bạn cần liên hệ với đơn vị, tổ chức mà bạn đã đăng ký xuống lấy mẫu và kiểm tra cho bồn cầu. Việc lấy mẫu có thể tiến hành ngay tại cửa khẩu hoặc bạn có thể mang về kho để lấy mẫu.

Bước 3: Lấy kết quả và bổ sung cho bên hải quan

Sau khi kiểm tra xong thì bên đơn vị tiến hành kiểm tra đó sẽ tiến hành đánh giá sẽ hàng hóa của bạn có đủ tiêu chuẩn để nhập khẩu hay không. Nếu đạt họ sẽ cấp cho bạn một chứng nhận hợp quy. Lúc này việc của bạn sẽ chỉ cần nộp lại chứng nhận hợp quy đó cho bên sở Xây dựng để đóng hồ sơ nhập khẩu.  Làm đến đây thì quá trình kiểm tra chất lượng cho bồn cầu có thể nói là đã hoàn thành. Chúc bạn thành công.

Bước 3 Mở tờ khai quan

Sau khi bạn đã khai xong tờ khai quan theo hướng dẫn ở “Bước 1: Khai tờ khai quan“, và hệ thống sẽ trả về cho bạn kết quả phân luồng. Sau khi đã có kết quả phân luồng thì bạn cần in tờ khai ra và mang xuống chi cục hải quan để tiến hành làm thủ tục thông quan cho bồn cầu.

Cần tiến hành mở tờ khai trong 15 ngày khi bạn nhận được kết quả. Nếu quá thời gian bạn sẽ phải đối mặt với khoản phạt từ hải quan.

Bước 4 Thông quan hàng hóa

Bước này thì bạn chỉ cần nộp đầy đủ bộ hồ sơ nhập khẩu bồn cầu mà bạn đã chuẩn bị cho cán bộ hải quan kiểm tra. Nếu không xảy ra sai sót gì thì hàng hóa của bạn sẽ được thông quan và bạn chỉ cần đóng thuế là có thể mang hàng về. Nếu lo hàng của bạn cần tiến hành kiểm tra chất lượng đối với một số hàng hóa nhập khẩu. Trong trường hợp này là bồn cầu nhập khẩu. Thì bạn hãy thực hiện theo như bước 2 và 3 ở phần “Kiểm tra chất lượng đối với bồn cầu nhập khẩu” mà mình đã ghi rất cụ thể ở trên. 

Bạn sẽ cần tờ đăng ký kiểm tra chất lượng có xác nhận từ sở Xây dựng để hàng hóa có thể thông quan tạm thời. Nhưng lưu ý trong quá trình đợi kết quả kiểm tra thì bạn không được mang hàng hóa ra sử dụng, kinh doanh cần giữ nguyên hiện trạng hàng hóa. Nếu bạn vẫn cố tình vi phạm thì mọi việc sẽ rất khó giải quyết.

Bước 5: Mang hàng hóa về sử dụng

Bước cuối cùng này cũng khá đơn giản. Việc của bạn là chỉ cần làm thanh lý tờ khai và mang hàng hóa về theo hướng dẫn của hải quan. Thêm nữa là cần nộp bổ sung các giấy tờ còn thiếu, quan trọng nhất là chứng nhận hợp quy cần phải nộp lại cho hải quan hoặc nộp lên hệ thống. Đến đây thì quy trình làm thủ tục nhập khẩu cho bồn cầu đã hoàn thành rồi. Chúc bạn thành công. 

Bạn thấy đấy thủ tục nhập khẩu bồn cầu khá phức tạp và mất nhiều thời gian nếu bạn tự thực hiện. Để có thể giải quyết vấn đề trên thì bạn có thể tìm đến các dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu của TSL. Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đã thực hiện hàng nghìn ủy thác xuất nhập khẩu của các khách hàng. Chúng tôi tự tin có thể cung cấp cho bạn một dịch vụ trọn vẹn với giá thành tốt nhất thị trường. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thể nhận tư vấn sớm nhất

Dịch vụ xuất nhập khẩu
Dịch vụ xuất nhập khẩu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá