Hồ sơ và quy trình làm thủ tục xuất trả lại hàng nhập khẩu

Trong xuất nhập khẩu hàng hóa, việc phát sinh những tình huống không mong muốn là việc khó tránh khỏi. Chẳng hạn như gửi nhầm hàng, hàng hóa bị lỗi,… Trong tình huống như này, xuất trả lại hàng cho bên cung cấp để đổi lại hàng mới là lựa chọn tốt nhất. Vậy thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu như thế nào? 

Thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan

Xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan là quy trình thực hiện đưa hàng hóa đã nhập khẩu trở lại quốc gia xuất khẩu và hoàn tất các thủ tục hải quan liên quan. Thủ tục này thường được thực hiện khi hàng hóa không đáp ứng đủ tiêu chuẩn, có sai sót trong quá trình giao dịch, hoặc bất kỳ lý do nào khác mà người nhập khẩu cần phải trả lại hàng cho người xuất khẩu.

gom hàng là gì

Để xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan, nhà nhập khẩu cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản giải trình của doanh nghiệp về việc xuất trả hàng;
 • Tờ khai hàng hóa xuất khẩu;
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu trước đây: 01 bản chụp;
 • Văn bản chấp nhận nhận lại hàng của chủ hàng nước ngoài (nếu hàng xuất khẩu trả lại cho chủ hàng bán lô hàng này): 01 bản chính hoặc bản chụp;
 • Hợp đồng bán hàng cho nước thứ ba hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan (nếu hàng xuất sang nước thứ ba hoặc xuất vào khu phi thuế quan): 01 bản chụp;
 • Quyết định buộc tái xuất của cơ quan có thẩm quyền (nếu có): 01 bản chụp

Đơn vị tiếp nhận và xử lý hồ sơ là Chi cục hải quan cửa khẩu nhập hoặc chi cục khác làm tương tự như hình thức chuyển cửa khẩu.

Các phương thức xuất trả hàng hóa nhập khẩu

Để thực hiện tái xuất hàng hóa nhập khẩu đã thông quan, bạn có thể thực hiện theo 2 phương phức sau:

Phương thức thủ công

Với phương thức này, bên nhập khẩu sẽ tiến hành làm thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu trực tiếp tại trụ sở chi cục hải quan nơi đã làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng. Trường hợp hàng hóa đã xuất khẩu qua cửa khẩu khác thì sẽ làm thủ tục chuyển cửa khẩu đến cửa khẩu xuất.

cbm là gì

Phương thức điện tử

Với phương thức điện tử, thủ tục xuất trả hàng lại hàng nhập khẩu sẽ thực hiện trực tuyến thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử. Từ việc khai hải quan, tiếp nhận xử lý thông tin hải quan hay trao đổi các thông tin về thủ tục hải quan giữa các bên có liên quan.

Quy trình các bước làm thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu

Quy trình thực hiện làm thủ tục theo phương thức thủ công như sau:

 • Bước 1: Doanh nghiệp nhập khẩu điền thông tin vào tờ khai hải quan và nộp hồ sơ theo quy định.
 • Bước 2: Chi cục hải quan thực hiện thủ tục hải quan cho lô hàng đó.

Đối với phương thức thủ công, Chi cục hải quan sẽ xác nhận việc thực hiện thủ tục nhập khẩu cho lô hàng đó. Trong trường hợp hàng xuất khẩu đã được xử lý tại một cửa khẩu khác, Chi cục hải quan sẽ chuyển tiếp thủ tục đến cơ quan đó. Cơ quan hoặc người được ủy quyền hoặc phân cấp sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết tại Chi cục hải quan đã xác nhận thủ tục nhập khẩu, hoặc tại cơ quan đã xử lý việc chuyển cửa khẩu nếu có.

Vận tải đường biển

Quy trình thực hiện làm thủ tục theo phương thức thủ công như sau:

 • Bước 1: Doanh nghiệp nhập khẩu tạo thông tin khai trên tờ khai hải quan điện tử theo đúng tiêu chí và định dạng quy định. 
 • Bước 2: Gửi tờ khai điện tử đến Cơ quan hải quan qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. 
 • Bước 3: Chờ tiếp nhận thông tin phản hồi từ Cơ quan hải quan và thực hiện các yêu cầu bên hải quan đưa ra.

Đối với phương thức điện tử, Chi cục hải quan sẽ tiếp nhận và kiểm tra thông tin đăng ký tờ khai cũng như phân luồng thông tin đến Tổng cục hải quan và Cục hải quan của tỉnh hoặc thành phố. Nhiệm vụ của bên hải quan bao gồm kiểm tra hồ sơ điện tử và kiểm tra thực tế về hàng hóa, cũng như thực hiện các thủ tục cần thiết tại Chi cục hải quan. Đồng thời, cơ quan hoặc người được ủy quyền hoặc phân cấp sẽ tiếp tục kiểm tra và xác nhận thông tin liên quan đến hàng hóa và hồ sơ điện tử.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc triển khai làm thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xuất trả hàng cho nhà cung cấp khi gặp tình huống hàng lỗi, giao nhầm,…

Ngoài ra, nếu cần hỗ trợ làm thủ tục nhập khẩu hay ủy thác xuất nhập khẩu, hãy liên hệ với TSL để nhận tư vấn chi tiết nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ nhiệt tình để giúp lô hàng của quý khách thông quan nhanh chóng, đúng quy trình với chi phí tốt nhất.

Đánh giá