Hàng siêu trường siêu trọng là gì? Quy định vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Hiện nay nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng, nhưng nhiều người lại đang gặp khó khăn khi vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng. Để giải quyết vấn đề này thì hôm nay TSL sẽ giúp bạn hiểu được hàng siêu trường, siêu trường siêu trọng là gì, các quy định có liên quan và chú ý khi vận chuyển mặt hàng này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Hàng siêu trường, siêu trọng là 1 khái niệm hoàn toàn tách biệt nhau, nhưng dùng để chỉ chung các loại hàng hóa có kích thước, khối lượng lớn. Dưới đây là định nghĩa đầy đủ nhất về hàng siêu trường, siêu trọng. 

Hàng siêu trường là gì?

Theo điều 12 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT có quy định về hàng siêu trường là hàng hóa không thể tháo rời, có kích thước vượt quá các khổ xe vận chuyển thông thường. Và khi xếp lên phương tiện vận chuyển sẽ có kích thước bao ngoài ( của cả phương tiện và hàng hóa xếp trên ) như sau:

 • Chiều dài lớn hơn 20m
 • Chiều rộng lớn hơn 2.5m
 • Chiều cao tính điểm cao nhất của mặt đường đến điểm cao nhất khi xếp hàng trên xe lớn hơn 4.2m, đối với xe chở container lớn hơn 4.35m. 

Hàng siêu trọng là gì?

Và cũng trong điều 12 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT cũng có quy định về hàng siêu trọng là hàng hóa không thể tháo rời, có trọng lượng lớn hơn 32 tấn. Nhưng trên thực tế thì khi vận chuyển hàng trên đường bộ, đường thủy thì lớn hơn 20 tấn hàng hóa đã được coi là hàng siêu trọng.

Quy định về việc vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng 

Để có thể vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng thuận lợi và an toàn bạn sẽ cần chú ý đến một số quy định bắt buộc sau:

Phương tiện được phép vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Phương tiện được phép vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Trước tiên chúng ta cần biết rằng để có thể vận chuyển đường hàng siêu trường, siêu trọng sẽ cần đến những phương tiện vận chuyển, công cụ chuyên dùng. Dưới đây là một số quy định về phương tiện được phép mặt hàng trên:

 • Theo điều 14 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT phương tiện vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng cần có kích thước và tải trọng phù hợp. Ngoài ra kích thước và trọng lượng hàng hóa cũng cần phù hợp với các thông số trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thông số kỹ thuật của xe.
 • Cần tiến hành đăng ký kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe có bánh xích tại các cơ quan có thẩm quyền.  Và cần có giấy phép lưu hành mới có thể vận chuyển hàng siêu trọng, siêu trường. 
 • Trong trường hợp hàng hóa siêu trường, siêu trọng được vận chuyển bằng các phương tiện rơ moóc kiểu module ghép, nối lại với nhau. Sẽ phải để các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xác nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường mới được phép vận chuyển. 

Xem thêm: Xe siêu trường, siêu trọng để biết thêm chi tiết về phương tiện được phép vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng.

Lưu hành, vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng

 • Để có thể vận chuyển được hành hóa siêu trường, siêu trọng thì các phương tiện vận chuyển cần có giấy phép lưu hành, chứng nhận kiểm tra.
 • Cần tuân thủ các quy định ghi trong giấy phép lưu hành xe, tuân thủ chỉ dẫn của người điều hành, hộ tống.
 • Khi hàng hóa được xếp lên phương tiện vận chuyển có kích thước bao ngoài lớn hơn 3.5m và chiều dài hơn 20m, hoặc vận vận chuyển qua các vị trí cần gia cường thì bắt buộc phải có xe hộ tống đi cùng
 • Đối với trường hợp hàng hóa khi xếp có chiều rộng lớn hơn 3.75m, chiều cao hơn 4.75m hoặc chiều dài hơn 20m. Phương tiện khi vận chuyển có trọng lượng vượt quá khả năng khai thác đường bộ thì sẽ cần phải khảo sát cung đường trước khi vận chuyển.

Hướng dẫn quy đổi trọng lượng hàng siêu trường, siêu trọng để tính cước vận chuyển

Khi vận chuyển hàng hóa thuộc diện siêu trường, siêu trọng bạn sẽ cần quy đổi để có thể tính được cước phí vận chuyển:

 • Với các mặt hàng có thể tích từ 1.5m3 trở xuống: Trọng lượng tính cước vận chuyển là tổng khối lượng thực tế cần chở
 • Với các mặt hàng có thể tích từ 1.5m3 trở lên: Trọng lượng tính cước vận chuyển sẽ được tính theo công thức 1.5m3 hàng hóa bằng 1 tấn.

Chú ý:

 • Đơn vị đo lượng được dùng để tính là tấn, con số này thường sẽ được làm tròn: Ví dụ trọng lượng lớn hơn 0.5 tấn thì được tính là 1 tấn còn nhỏ hơn 0.5 tấn thì bỏ qua.
 • Và đơn vị đo khoảng cách là km. Cách tính cũng tương tự với tính trọng lượng, lớn hơn 0.5km thì sẽ tính là 1km, nhỏ hơn 0.5km sẽ bảo qua.

Đọc bài viết Bảng giá cước vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng để biết thêm về cước phí vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Lưu ý khi vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi có nhu cầu cần vận chuyển hàng siêu trọng, siêu trường.

 • Cần tuân thủ đúng quy định về việc vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng
 • Cần xác định rõ kích thước, trọng lượng, địa chỉ lấy hàng, nơi đến,.. để quá trình vận chuyển diễn ra thuận tiện nhất
 • Hãy đi khảo sát kĩ tuyền đường di chuyển, sử dụng thêm các biện pháp an toàn trong khi vận chuyển. Hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra
 • Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện vận chuyển tất nhiên các phương tiện này đã được cấp phép lưu hành, có chứng nhận kiểm định
 • Hãy sử dụng đến các dịch vụ vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng để quá trình vận chuyển diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hạn chế các rủi ro có thể xảy ra.

Tham khảo dịch vụ dịch vụ vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng để tiết kiệm thời gian vận chuyển hàng hóa

Dịch vụ vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics vận chuyển hàng nghìn container hàng hóa, TSL hào khi là đơn vị đi đầu trong việc vận chuyển các mặt hàng siêu trường, siêu trọng trên thị trường. Chúng tôi hiểu rằng việc vận chuyển hàng hóa quá khổ, quá tải là một thách thức lớn, đòi hỏi sự chuyên nghiệp và chính xác cao. Chính vì vậy, TSL luôn chú trọng đầu tư vào trang thiết bị hiện đại, phương tiện vận chuyển chuyên dụng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn giao thông. Chúng tôi cam kết vận chuyển hàng hóa của bạn đến nơi đúng hạn, an toàn. 

Dịch vụ xuất nhập khẩu
Dịch vụ xuất nhập khẩu

Không chỉ cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa quá khổ, quá tải thôi đâu chúng tôi còn vận chuyển hàng lẻ, nhận ủy thác xuất nhập khẩu. Với mong muốn khách hàng của mình nhận được chất lượng dịch vụ tốt nhất chúng tôi không ngừng cố gắng, tập trung mang đến các giải pháp logistics tối ưu, với mức giá tốt nhất thị trường.  

Trên đây là các thông tin về hàng hóa siêu trường, siêu trọng cùng với đó là quy định vận chuyển mặt hàng trên. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, nếu như bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng thì có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline: 092 188 83 88 hoặc *1688 để nhận được tư vấn chi tiết hơn nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tên công ty : Công ty TNHH Dịch Vụ tổng hợp Logistics
 • Địa chỉ : Tầng 3 Số 126 – 128 Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
 • Điện thoại : *1688
 • Email: info@tsl.com.vn
 • Giám đốc : Trần Nguyệt Minh
 • Website: tsl.com.vn
 • Facebook : TSL Logistics- Dịch vụ hậu cần tổng thể
 • Zalo : 0921.888.388
5/5 - (1 vote)