Xe siêu trường siêu trọng là gì? Lưu ý khi vận chuyển bằng xe siêu trường, siêu trọng

Đối với những loại hàng quá khổ, các đơn vị vận chuyển bắt buộc phải sử dụng các loại xe chuyên dụng. Vậy xe siêu trường siêu trọng là gì? Nếu xe chở hàng siêu trường siêu trọng vi phạm quy định thì sẽ bị phạt như thế nào? Hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây để biết thêm thông tin. 

Xe siêu trường siêu trọng là gì?

Xe siêu trường siêu trọng là gì?

Theo Điều 13 tại Thông tư 46/2015/TT-BGTVT có quy định về xe siêu trường, siêu trọng như sau. Xe siêu trường, siêu trọng là một loại phương tiện chuyên dụng để vận chuyển các hàng hóa siêu trường, siêu trọng. Nó có kích thước phù hợp với tải trọng, kích thước với các loại hàng hóa quá khổ, quá tải không thể tháo rời. Bên cạnh đó nó cũng cần phải có giấy phép lưu hành và chứng nhận đăng kiểm định mới có thể đem ra vận chuyển. 

>>> Xem thêm: Hàng siêu trường, siêu trọng để hiểu thêm về tác dụng của loại xe này

Để có thể trở được các loại hàng hóa có kích thước lớn trên 20m, nặng trên 32 tấn thì sẽ sử dụng một số loại xe siêu trường, siêu trọng sau: Xe moóc sàn, xe có rơ moóc thủy lực, trailer thủy lực 25 trục, 8 trục, xe bánh xích…

Quy định về xe siêu trường, siêu trọng khi vận chuyển hàng hóa

Phía trên chúng tôi đã giải thích qua về xe siêu trường siêu trọng, một số mẫu xe thường được sử dụng. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu xem khi vận chuyển hàng hóa bằng xe siêu trường, siêu trọng thì sẽ cần biết những quy định gì.

Điều kiện lưu hành đối với xe siêu trường, siêu trọng

Điều kiện lưu hành đối với xe siêu trường, siêu trọng

 • Theo Điều 14 tại Thông tư 46/2015/TT-BGTVT thì người điều khiển xe siêu trọng siêu trường khi lưu thông trên đường bộ sẽ phải tuân thủ các quy định có trong giấy phép lưu hành xe, bên cạnh đó cũng cần nghe theo chỉ dẫn của người dẫn đường, hộ tống
 • Cũng theo điều 11 tại Thông tư 46/2015/TT-BGTVT thì khi lưu hành xe siêu trọng, siêu trường phải đảm bảo an toàn khi tham giao thông và an toàn cho các công trình đường bộ
 • Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện cần phải có giấy phép lưu hành xe siêu trường, siêu trọng và giấy chứng nhận kiểm định do cơ quan có thẩm quyền cấp để có thể dùng phương tiện này vận chuyển hàng hóa
 • Tuyệt đối không được chở khối lượng hàng hóa quá vượt quá khối lượng cho phép theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc vượt quá khối lượng hàng hóa được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. 
 • Khi vận chuyển hàng hóa bằng xe siêu trọng siêu trường cần phải có xe hỗ trợ dẫn đường, xe hộ tống. Bên cạnh đó bạn cũng cần khảo sát đường đi nếu như hàng hóa có chiều rộng hơn 3.75m và chiều cao hơn 4.75m.

Thủ tục xin giấy phép cho xe chở hàng siêu trường, siêu trọng 

Thủ tục xin giấy phép cho xe chở hàng siêu trường, siêu trọng 

Để có thể dùng xe chở hàng siêu trường, siêu trọng thì bạn cần tiến hành xin giấy phép từ bộ Giao thông vận tải, thủ tục xin cấp giấy phép sẽ gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ: Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết bao gồm đơn đề nghị cấp giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, giấy đăng ký xe, chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, phương án vận chuyển, thông tin lô hàng. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nói trên thì bạn cần nộp trên hệ thống hoặc nộp trực tiếp cho Bộ Giao thông vận tải.
 • Kiểm tra thẩm định hồ sơ: Sau khi đã nộp xong thì sau khoảng 2 ngày để phía cơ quan kiểm tra tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế. Nếu như hồ sơ của bạn không có vấn đề gì thì sẽ được thông qua.
 • Cấp giấy phép: Sau thời gian trên nếu như hồ sơ của bạn không có vấn đề gì thì sẽ được thông qua. Trong trường hợp phải tiến hành khảo sát và gia cường đường bộ thì sẽ có văn bản yêu cầu bạn phải thực hiện. 

Bạn có thể sủ dụng dịch vụ vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng để tiết kiệm thời gian và đảm bảo hàng hóa đến nơi an toàn.

Mức phạt khi xe chở hàng siêu trường, siêu trọng vi phạm quy định

STT Lỗi vi phạm Mức phạt
1 Xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không khai báo kích thước, khối lượng của hàng theo quy định 02 – 03 triệu đồng

Tước GPLX từ 01 – 03 tháng

2 Không tuân thủ theo đúng quy định trong Giấy phép lưu hành, trừ các hành vi nêu ở mục 3, 5, 6, 7. 02 – 03 triệu đồng

Tước GPLX từ 01 – 03 tháng

3 Xe chở hàng siêu trường, siêu trọng có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng nhưng kích thước bao ngoài của xe (sau khi đã xếp hàng lên xe) vượt quá quy định trong Giấy phép lưu hành. 08 – 10 triệu đồng

Tước GPLX từ 02 – 04 tháng

4 Chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành hoặc có Giấy phép lưu hành hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng Giấy phép lưu hành không do cơ quan có thẩm quyền cấp. 13 – 15 triệu đồng

Tước GPLX từ 02 – 04 tháng

Tịch thu Giấy phép lưu hành

5

Chở hàng siêu trường, siêu trọng có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng nhưng tổng trọng lượng (sau khi đã xếp hàng lên xe) vượt quá quy định trong Giấy phép lưu hành.

Chở hàng siêu trường, siêu trọng có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng nhưng đi không đúng tuyến đường, chở không đúng loại hàng ghi trong Giấy phép lưu hành.

13 – 15 triệu đồng

Tước GPLX từ 02 – 04 tháng

Lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng xe siêu trường, siêu trọng

Lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng xe siêu trường, siêu trọng

Để quá trình vận chuyển hàng hóa bằng xe siêu trường, siêu trọng diễn ra thuận lợi và không gặp rủi ro nào thì bạn cần chú ý đến một số lưu ý dưới đây:

 • Cần tuân thủ đúng quy định về khối lượng, kích thước hàng hóa được phép chở nếu không sẽ bị xử phạt cao nhất từ 13 – 15 triệu và tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng
 • Cần là chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và xin giấy phép lưu hành đối với xe siêu trường, siêu trọng
 • Khi vận chuyển hàng hóa bằng xe siêu trường, siêu trọng bạn cần phải có xe dẫn đường, hộ tống  
 • Dùng xe siêu trường, siêu trọng thì bạn nên đi khảo sát tuyến đường vận chuyển trước để chắc răng trong quá trình vận chuyển không gặp rắc rối 
 • Cần gia cố, chừng buộc để đảm bảo an toàn cho mọi người và các công trình khi tham gia giao thông bằng xe siêu trọng, siêu trường. 

Xem thêm: Bảng giá cước vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Trên đây là các thông tin về xe siêu trường, siêu trọng cùng với đó là quy định vận chuyển hàng hóa bằng xe siêu trường, siêu trọng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, nếu như bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng thì có thể liên hệ với TSL theo hotline: 092 188 83 88 hoặc *1688 để nhận được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Đánh giá