Quy trình các bước làm thủ tục nhập khẩu chính ngạch

Nhập khẩu chính ngạch là lựa chọn tốt nhất dành cho doanh nghiệp có hợp đồng mua với số lượng lớn, vừa đảm bảo pháp lý đầy đủ và tính minh bạch cho hàng hóa nhập khẩu. Điều này đồng nghĩa với việc thủ tục nhập khẩu chính ngạch yêu cầu doanh nghiệp cần chuẩn bị nhiều giấy tờ và quy trình làm thủ tục cũng phức tạp hơn. Bài viết dưới đây của TSL Logistics sẽ làm rõ chi tiết các bước trong quy trình làm thủ tục nhập khẩu chính ngạch, giúp doanh nghiệp nhanh chóng hoàn tất thủ tục này. 

Nhập khẩu chính ngạch là gì?

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương, trao đổi mua bán quốc tế được tiến hành hợp pháp, tuân thủ các quy định và thủ tục hải quan, thuế và các quy định liên quan khác của quốc gia nhập khẩu. Quy trình nhập khẩu chính ngạch đảm bảo tính minh bạch, công bằng và an toàn trong việc giao dịch hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia.

Những hàng hóa nhập khẩu theo đường chính ngạch về Việt Nam đều thuộc nhóm những mặt hàng được nhà nước cho phép nhập khẩu. Riêng với những mặt hàng thuộc danh mục hàng cấm thì không thể nhập khẩu chính ngạch. Tuy nhiên vẫn có một số mặt hàng đặc biệt có thể nhập khẩu chính ngạch khi được nhà nước Việt Nam cho phép.

thủ tục nhập khẩu chính ngạch

Hàng hóa khi nhập khẩu chính ngạch đều phải thực hiện đóng thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật. Đồng thời phải trải qua khẩu kiểm tra kỹ càng về mặt chất lượng, thông số kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch có hợp đồng mua bán đầy đủ, minh bạch, ràng buộc người mua và người bán theo quy định và thông lệ quốc tế. Vì vậy, hình thức nhập khẩu này được sử dụng phổ biến trong mua bán quốc tế, đặc biệt là với hợp đồng mua số lượng lớn nhằm đảm bảo tính pháp lý đầy đủ cho hàng hóa nhập khẩu.

Quy trình thủ tục nhập khẩu chính ngạch

Mỗi doanh nghiệp sẽ có quy trình làm thủ tục nhập khẩu chính ngạch khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản quy trình thủ tục nhập khẩu chính ngạch của các doanh nghiệp đều qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị chứng từ làm thủ tục nhập khẩu chính ngạch

Khi lựa chọn phương thức nhập khẩu chính ngạch, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị một số chứng từ bắt buộc. 

Các chứng từ cần chuẩn bị gồm có:

 • Hợp đồng thương mại 
 • Hóa đơn thương mại 
 • Bảng liệt kê chi tiết hàng hóa
 • Vận đơn 
 • Tờ khai hải quan
 • LC – Tín dụng thư
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Giấy chứng nhận hàng hóa (form E)
 • Hóa đơn vận chuyển
 • Chứng nhận kiểm dịch

>>> Đọc thêm: Bộ hồ sơ xin giấy phép hải quan

Bước 2: Khai báo tờ khai nhập khẩu

Đối với doanh nghiệp lần đầu nhập khẩu hàng hóa cần cập nhật thông tin cho Tổng cục hải quan và mua token, đăng ký user code, password trên hệ thống để thực hiện các chức năng khai báo hải quan. 

Sau khi đã có tài khoản đăng nhập phần mềm hải quan, doanh nghiệp thực hiện khai báo hải quan điện tử và đợi xét duyệt thông quan là có thể theo dõi tình hình trên phần mềm hải quan. 

Tờ khai hải quan của doanh nghiệp sẽ được cơ quan hải quan tiếp nhận và tiến hành kiểm tra, xét duyệt. Kết quả xét duyệt tờ khai hải quan sẽ thuộc 1 trong 3 loại luồng sau:

 • Màu xanh: Mã kiểm tra của tờ khai là số 1, tức là hàng được thông quan ngay.
 • Màu vàng: Mã kiểm tra của tờ khai là số 2, doanh nghiệp cần xuất trình chứng từ để hải quan kiểm tra và thông quan.
 • Màu đỏ: Mã kiểm tra của tờ khai là số 3, doanh nghiệp cần phải xuất chứng từ và cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hàng hóa thực tế.

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác uy tín tại TSL

Bước 3: Nộp thuế và lấy lệnh giao hàng

Sau khi nhận tờ khai phân luồng, doanh nghiệp cần đóng thuế nhập khẩu chính ngạch. Có 3 hình thức đóng thuế đó là thanh toán điện tử, nộp qua ngân hàng hoặc nộp qua kho bạc. Cùng với đó doanh nghiệp sẽ thực hiện lấy lệnh giao hàng. Khi lấy lệnh giao hàng cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy giới thiệu của Công ty nhận hàng
 • Vận đơn
 • Thông báo hàng đến

Đối với hàng vận chuyển bằng Container khi lấy lệnh giao hàng cần chuẩn bị kèm theo các giấy tờ sau:

 • Giấy mượn Container
 • Giấy hạ container rỗng (áp dụng khi container hàng đưa về đến kho của doanh nghiệp để rút)
 • Hạn lệnh giao hàng
 • Hóa đơn

Bước 4: Làm thủ tục thông quan hàng hóa

Chuẩn bị đầy đủ tất cả hồ sơ đã nêu bên trên để làm thủ tục thông quan tại cảng. Cần đảm bảo các thông tin trên bộ hồ sơ đồng nhất và đầy đủ để tránh mất thời gian xét duyệt sau này.

Bước 5: In phiếu giao nhận hàng hóa, thanh lý và lấy hàng

Sau khi tờ khai đã được thông quan, doanh nghiệp lên website Tổng Cục Hải quan, vào mục in danh sách mã vạch container và nhập thông số và in mã vạch tờ khai, đồng thời in phiếu giao nhận container (hay là Phiếu Eir). Tiếp đến mang 2 mã vạch đi thanh lý Hải quan giám sát để hải quan nhập máy xác nhận hàng đã qua khu vực giám sát.

Bước 6: Nhận lại tiền cược container

Trường hợp doanh nghiệp cần đóng một khoản tiền để cược (mượn) container, hãng tàu sẽ cấp cho tài xế giấy hạ rỗng khi container rỗng được hạ tại cảng đã chỉ định.

Để lấy lại tiền cược, doanh nghiệp lên hãng tàu lấy lại cọc và mang theo các giấy tờ sau:

 • Giấy giới thiệu
 • Giấy hạ rỗng
 • Giấy mượn container

Nếu container rỗng không phát sinh hư hỏng thì hãng tàu sẽ trả lại tiền cược cho doanh nghiệp. Trong trường hợp phát sinh sự cố thì doanh nghiệp sẽ bị tính phí theo như hợp đồng đã cam kết với hãng tàu.

Bước 7: Hoàn tất hồ sơ và quyết toán ngân hàng

Sau khi hoàn thành hết thủ tục, doanh nghiệp cần tập hợp toàn bộ giấy tờ và chứng từ thành một bộ hồ sơ rồi gửi đến ngân hàng để xác nhận thanh toán trong trường hợp thanh toán hết. Đối với trường hợp chưa thanh toán hết ngân hàng sẽ xác nhận thanh toán một phần. Tới kỳ thanh toán tiếp theo, doanh nghiệp chỉ cần mang chứng đến ngân hàng để xác nhận thanh toán.

Lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu chính ngạch

Nhập khẩu chính ngạch yêu cầu chuẩn bị nhiều thủ tục pháp lý liên quan và mất nhiều thời gian để chuẩn bị. Doanh nghiệp khi làm thủ tục nhập khẩu chính ngạch cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quan trọng, kiểm tra những thông tin trên giấy tờ và chứng từ đã đảm bảo tính chính xác và đồng nhất hay chưa. Việc này giúp doanh nghiệp tránh mất thời gian làm thủ tục và giúp cho quá trình thông quan hàng hóa diễn ra nhanh hơn. 

thủ tục nhập khẩu chính ngạch

Ngoài ra, trước khi làm thủ tục nhập khẩu chính ngạch, doanh nghiệp cần kiểm tra thật kỹ xem mặt hàng cần nhập có nằm trong danh sách các mặt hàng cấm nhập khẩu hay không, tránh mất thời gian trong việc kiểm nghiệm hàng hóa.

Nếu doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm trong xuất nhập khẩu và không nắm rõ các thủ tục nhập khẩu chính ngạch, dịch vụ nhập khẩu chính ngạch của TSL là lựa chọn tốt nhất giúp doanh nghiệp của bạn nhanh chóng giải quyết tất cả nỗi lo âu về thủ tục, chi phí,…

Thế mạnh dịch vụ nhập khẩu chính ngạch của TSL Logistics

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cũng như cung cấp dịch vụ nhập khẩu chính ngạch, TSL tự tin cam kết mang tới cho quý doanh nghiệp dịch vụ chuyên nghiệp với những thế mạnh sau: 

 • Kinh nghiệm và chuyên môn: TSL Logistics có đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hiểu rõ về quy trình và quy định liên quan đến nhập khẩu chính ngạch. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các thủ tục nhập khẩu phức tạp và đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định và luật pháp hiện hành.
 • Mạng lưới quốc tế rộng khắp: TSL Logistics có mạng lưới quốc tế rộng khắp, với các đối tác và đại lý tại các cảng và điểm nhập khẩu trên toàn cầu. Thế mạnh này của chúng tôi giúp tăng khả năng tiếp cận và xử lý hàng hóa từ nhiều nguồn cung cấp một cách hiệu quả.
 • Giải pháp tùy chỉnh: TSL Logistics hiểu rằng mỗi khách hàng, mỗi doanh nghiệp có nhu cầu và yêu cầu riêng khi nhập khẩu hàng hóa. Do đó chúng tôi cung cấp giải pháp nhập khẩu chính ngạch tùy chỉnh và linh hoạt, đảm bảo quá trình nhập khẩu được thực hiện theo cách tốt nhất và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.
 • Dịch vụ hậu mãi: Sau khi hàng hóa được nhập khẩu thành công, TSL Logistics vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ hậu mãi chất lượng. Đội ngũ chuyên viên sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh sau nhập khẩu và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ hải quan logistics trọn gói của TSL

Quý khách quan tâm tới dịch vụ nhập khẩu chính ngạch tại TSL Logistics, vui lòng gọi tới số hotline 092 188 83 88 để nhận tư vấn nhiệt tình nhất.

5/5 - (1 vote)