Thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt

Song song với nhu cầu ngày càng tăng của thị trường bình giữ nhiệt, nhập khẩu bình giữ nhiệt về kinh doanh đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cá nhân, doanh nghiệp. Để nhập khẩu bình giữ nhiệt cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Chi tiết về thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt sẽ được TSL giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt

Căn cứ pháp lý

Căn cứ vào Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, bình giữ nhiệt không nằm trong danh mục các loại hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Vì vậy doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhập mặt hàng này về kinh doanh bình thường. Tuy nhiên đối với bình giữ nhiệt đã qua sử dụng cần nhập khẩu ở dạng phế liệu và phải có giấy phép nhập khẩu.

Căn cứ vào Thông tư số 40/2016/TT-BYT ngày 04/11/2016 của Bộ Y tế thì mặt hàng bình giữ nhiệt không thuộc đối tượng phải kiểm tra an toàn thực phẩm khi nhập khẩu.

Khi làm thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt phải làm công bố ATTP. Loại công bố ATTP cho bình giữ nhiệt là tự công bố.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình và thủ tục nhập khẩu giấy ăn, khăn ướt 

Mã HS code và biểu thuế nhập khẩu bình giữ nhiệt

Xác định mã HS là công việc đầu tiên doanh nghiệp cần kiểm tra trước khi làm thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt. Mã HS sẽ cho biết các chính sách nhập khẩu, thuế nhập khẩu và thuế VAT của mặt hàng bình giữ nhiệt nhập khẩu.

Mã HS code mặt hàng bình giữ nhiệt nhập khẩu là 96170010

Biểu thuế nhập khẩu bình giữ nhiệt như sau:

 • Thuế nhập khẩu thông thường: 45%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 30%
 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%
 • Thuế nhập khẩu từ Trung Quốc có CO form E: 0% 
 • Thuế nhập khẩu từ Thái Lan có CO form E: 0%

>>> Tìm hiểu thêm: Mã HS và biểu thuế làm thủ tục nhập khẩu đèn LED

thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt

Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt gồm những gì?

Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 (sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018) quy định bộ hồ sơ nhập khẩu bình giữ nhiệt về kinh doanh bao gồm các loại giấy tờ, chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Vận đơn
 • Giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa
 • Giấy chứng nhận chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Bản tự công bố sản phẩm
 • Các loại chứng từ, giấy chứng nhận khác theo yêu cầu

>>> Đọc thêm: Quy trình và thủ tục nhập khẩu hàng gia dụng về Việt Nam

thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt

Chuẩn bị hồ sơ tự công bố ATTP cho mặt hàng bình giữ nhiệt

Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định mặt hàng bình giữ nhiệt phải làm tự công bố ATTP khi nhập khẩu và trước khi đưa ra thị trường. Quy trình tự công bố có thể tiến hành song song khi làm thủ tục nhập khẩu. 

Quy trình thực hiện làm công bố ATTP cho bình giữ nhiệt nhập khẩu như sau:

Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm mẫu theo quy chuẩn được ban hành: 12-1:2011/BYT; 12-2:2011/BYT; 12-3:2011/BYT…

Bước 2: Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, doanh nghiệp thực hiện đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm bình giữ nhiệt nhập khẩu. Việc đăng ký kiểm tra chất lượng sẽ được duyệt bởi các tổ chức được Bộ Y tế cấp phép. Sau khi đăng ký kiểm tra chất lượng có thể tiến hành làm thủ tục nhập khẩu bình thường.

Bước 3: Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ để tự công bố sản phẩm trên trang một của quốc gia, sau đó mới có thể lưu hành sản phẩm trên thị trường.

thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt

Quy trình các bước làm thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt bao gồm bước sau:

Bước 1: Truyền tờ khai hải quan

Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, chứng từ trong bộ hồ sơ làm thủ tục hải quan và thực hiện khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong, hải quan sẽ thực hiện kiểm tra và trả về kết quả phân luồng tờ khai. Doanh nghiệp in tờ khai ra và mang hồ sơ xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng là xanh, vàng hay đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

Bước 3: Thông quan và làm thủ tục mang hàng về kho

Khi hàng về đến cảng, cán bộ hải quan sẽ kiểm tra xong hồ sơ hải quan. Nếu không có thắc mắc gì sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Doanh nghiệp đóng thuế nhập khẩu bình giữ nhiệt để thông quan hàng hóa và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho bảo quản.

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam

Những lưu ý trong quá trình thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt

Để lô hàng được thông quan nhanh chóng và hạn chế những rủi ro pháp lý sau này, trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước để hàng hóa được thông quan.
 • Làm công bố ATTP trong khi làm thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt.
 • Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm cần tiến hành trước khi nhập khẩu để tránh phát sinh chi phí lưu kho bãi. 

Trong quá trình xác định mã HS code và làm thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt, doanh nghiệp phải đảm bảo khai đúng các thông tin về nhãn mác, xuất xứ của nguồn hàng nhập khẩu. Nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ phải nộp phạt từ 50.000.000 – 60.000.000 VNĐ/lần phạt tùy vào mức độ sai sót. 

thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt

Lợi ích của thuê dịch vụ khai báo hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt

Các cá nhân, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự mình thực hiện khai báo hải quan khi nhập khẩu bình giữ nhiệt. Tuy nhiên quy trình và thủ tục khá phức tạp và yêu cầu chuẩn bị nhiều giấy tờ, chứng từ. Đòi hỏi doanh nghiệp phải nắm rõ các quy định pháp luật liên quan để có bộ hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, tránh mất thời gian trong quá trình làm thủ tục. 

Bên cạnh đó, các văn bản liên quan đến thủ tục khai báo hải quan thay đổi liên tục. Nếu doanh nghiệp không cập nhật sẽ dẫn đến khai báo sai, làm chậm quá trình thông quan hàng hóa. Vì vậy, nếu doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm làm thủ tục nhập khẩu, tốt nhất nên thuê dịch vụ khai báo thủ tục hải quan của các công ty chuyên cung cấp dịch vụ logistics uy tín. 

TSL – Đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan chuyên nghiệp

Nếu doanh nghiệp đang cần một giải pháp hỗ trợ làm thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt với chi phí cực kỳ hợp lý, TSL sẵn sàng đồng hành cùng quý khách. 

Tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, TSL cam kết mang đến cho quý doanh nghiệp dịch vụ làm thủ tục hải quan tốt nhất với chi phí tối ưu.

Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu rõ các quy trình, thủ tục nhập khẩu luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất trong quá trình nhập khẩu bình giữ nhiệt. Đảm bảo thủ tục đáp ứng đúng các quy định liên quan, hồ sơ được giải quyết nhanh chóng, rút ngắn thời gian thông quan lô hàng.  

dịch vụ hải quan

TSL cung cấp dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu bình giữ nhiệt trọn gói, bao gồm cả các dịch vụ giấy phép liên quan quản lý chuyên ngành: chứng nhận hợp quy, kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm,…

Cam kết của TSL đối với khách hàng

Để khách hàng yên tâm hơn khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi, TSL cam kết:

 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ tự công bố ATTP và xin các loại giấy phép nhập khẩu nếu cần.
 • Giám sát theo dõi hàng hóa trong suốt quá trình làm thủ tục nhập khẩu, đảm bảo lô hàng được thông quan đúng tiến độ.
 • Cam kết xử lý nhanh chóng mọi sự cố phát sinh trong quá trình thông quan lô hàng.
 • Cam kết quy trình báo giá minh bạch, công khai rõ ràng, không phát sinh chi phí ngoài hợp đồng.

Quý khách cần tư vấn chi tiết về dịch vụ khai hải quan, vui lòng liên hệ tới TSL theo số hotline 092 188 83 88

5/5 - (2 votes)