Cách làm thủ tục nhập khẩu máy chạy bộ nhanh chóng, đơn giản nhất 2024

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người đang dần có xu hướng quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn. Mọi người thường hay chọn chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Và máy chạy bộ trên thị trường được rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu về Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu của người dùng. Để TSL giúp bạn tìm hiểu các vấn đề liên quan đến việc nhập khẩu máy chạy bộ nhé.

Quy định nhập khẩu nhập máy chạy bộ các loại

Trước tiên bạn cần phải nắm được là quy trình nhập khẩu máy cháy bộ hay nhập khẩu bất kỳ mặt hàng nào vào nước là một việc tương đối khó khăn. Vì bạn cần phải nắm được các quy định của pháp luật về việc xuất nhập khẩu và có kiến thức nhất định trong lĩnh vực thương mại.

Về quy định nhập khẩu các mặt hàng thiết bị dụng cụ thể thao nói chung và quy định nhập khẩu máy chạy bộ nói riêng đã được nhà quy định rất rõ ràng bằng các văn bản pháp luật dưới đây, TSL đã tổng hợp lại để bạn có thể tiện tham khảo và tìm đọc:

 • Quyết định 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/3/2017;
 • Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017;
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, sửa đổi và bổ sung Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Thông tư 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/04/2019;
 • Quyết định 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019;
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

Sau khi đã tìm đọc kĩ các văn bản pháp luật trên, thị TSL đã tổng hợp cho bạn các ý chính sau cho bạn dễ tham khảo. Những lưu ý về quy định nhập khẩu máy chạy bộ:

 • Máy chạy bộ không thuộc danh mục mặt hàng bị cám nhập khẩu.
 • Có thể nhập khẩu các máy chạy bộ đã qua sử dụng nhưng phải là các máy chạy bộ có tuổi không quá 10 năm.
 • Cần dán nhãn hàng hóa quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP khi làm thủ tục nhập khẩu máy chạy bộ.
 • Cần xác định đúng mã HS để tính thuế và tránh bị xử phạt

Trên đây là các lưu ý mà TSL muốn gửi đến bạn. Bạn cần tuân thủ đúng các quy định về thủ tục nhập khẩu máy chạy bộ để quá trình nhập khẩu có thể diễn ra thuận lợi.

Nhãn hàng hóa nhập khẩu

Nội dung nhãn hàng hóa
Nội dung nhãn hàng hóa

Dựa theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP quy định về việc dán nhãn hàng hóa bắt buộc khi tiến hành nhập khẩu hàng hóa. Cần các thông tin trên nhãn dán như sau:

 • Thông tin nhà sản xuất
 • Thông tin nhà nhập khẩu
 • Thông tin chi tiết về sản phẩm
 • Xuất xứ của hàng hóa
 • Thông tin cảnh báo

Theo đó cần đảm bảo nhãn dán phải ghi đầy đủ các thông tin trên. Bạn cũng cần biết thêm về ngôn ngữ được dùng để thể hiện thông tin trên nhãn dán. Chỉ được dung các ngôn ngữ có thể dịch thuật. Tuy nhiên dựa vào kinh nghiệm nhiều năm làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Thì TSL thấy bạn nên thể hiện thông tin nhãn dán bằng tiếng Anh sẽ tiện lợi nhất. Nếu như hàng hóa của bạn bị kiểm tra thì việc thể hiện thông tin bằng ngôn ngữ thông dụng như tiếng Anh sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn.

Vị trí nên dán nhãn trên hàng hóa

Thì để thuận tiện cho việc kiểm tra hàng hóa của các cán bộ hải quan thì bạn nên dán nhãn hàng hóa ở những vị trí dễ nhìn thấy như: Trên thùng hàng carton, trên bao bì sản phẩm,… Việc dán nhãn hàng hóa ở những vị trí này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian kiểm tra đẩy nhanh quá trình nhập khẩu máy chạy bộ của bạn

Các rủi ro xảy đến khi không dán nhãn cho sản phẩm máy chạy 

Theo đó việc dán nhãn hàng hóa cho sản phẩm đã được quy định rất cụ thể. Nếu như trong quá trình nhập khẩu máy chạy bộ có bất kỳ rủi ro gì do không dán nhãn hàng hóa hoặc ghi sai thông tin trên hàng hóa. Thì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm cho các rủi ro đó. Tùy theo thông tin người nhập khẩu là các hộ kinh doanh, tổ chức mà mức phạt có thể khác nhau. Sau đây là một số rủi ro có thể gặp phải khi bạn không dán nhãn hàng hoá cho sản phẩm:

 • Bị phạt hành chính: Theo điều 22 Nghị định 128/2020 NĐ – CP ngày 19/10/202 có nêu rõ về việc không dán nhãn hàng hóa khi nhập khẩu thì tùy vào là cá nhân hay tổ chức chịu trách nhiệm lô hàng mà có thể bị phạt hành chính lên tới 60.000.000 đồng
 • Mất ưu đãi thuế: Hiện nay Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại về xuất nhập khẩu với các nước trên thế giới. Trong đó cả việc bạn sẽ được hưởng ưu đãi về thuế nếu như máy chạy bộ của bạn đến từ các nước đã ký kết đó. Bạn sẽ cần phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của lô hàng mới được hưởng ưu đãi thuế đó. Bằng cách cung cấp các chứng nhận xuất xứ của lô hàng được thể hiện trên nhãn dán hàng hóa.
 • Hàng hóa bị thất lạc: Trong quá trình vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa khôn tránh khỏi trường hợp lô hàng hóa của bạn bị thất lạc. Nên sẽ cần dán nhãn hàng hóa nhằm xác định và dễ nhận biết.

HS code máy chạy bộ

Mã HS được hiểu là một mã số chung dùng để quy định về các mặt hàng xuất nhập khẩu trên toàn cầu. Dưới đây là bảng HS code của máy chạy bộ, bạn có thể tham khảo thêm

Mã HS Mô tả Thuế NK (Ưu đãi) Thuế GTGT
95069100 Thiết bị tập luyện tập thể dục hoặc điền kinh 5% 8%

Rủi ro có thể gặp phải khi áp sai mã HS cho máy chạy bộ

 • Vì mặt hàng máy chạy bộ phải chịu thuế NK và thuế GTGT và nếu như bạn ghi sai mã HS cho nó thì rất có thể bạn sẽ bị quy vào tội trốn thuế. Sẽ phải đóng mức phạt bằng 3 lần tổng số thuế của lô hàng
 • Khi bạn ghi sai HS code cho máy chạy bộ thì tất nhiên bên hải quan người ta sẽ phải giữ lại hàng hóa của bạn để tiến hành kiểm tra. Thường quá trình kiểm tra này sẽ tiến hành lại từ đầu nên mất rất nhiều thời gian.
 • Hàng hóa bị giữ lại sẽ gây ra chậm chế trong quá trình xét duyệt thông quan cho máy chạy bộ. Nếu như bạn kinh doanh máy chạy bộ thì việc này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến doanh nghiệp của bạn.

Máy chạy bộ chịu thuế nhập khẩu bao nhiêu

Thuế nhập khẩu đối với máy chạy bộ
Thuế nhập khẩu đối với máy chạy bộ

Máy chạy bộ thường sẽ chịu 2 loại thuế cơ bản sau: Thuế nhập khẩu và thuế GTGT (VAT). Chúng sẽ được tính bằng công thức cụ thể sau:

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất khẩu

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x % thuế GTGT.

Trong đó, trị giá CIF là giá trị xuất xưởng của sản phẩm cộng với các chi phí để đưa hàng đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

Theo đó thì:

 • Thuế nhập khẩu thông thường của máy chạy bộ là 7.5%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi là 5%.
 • Ngoài ra nếu có C/O form E thì thuế nhập khẩu là 0%.
 • Thuế GTGT (VAT) là 8%

Để có thể được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi thì bạn cần chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của lô hàng bằng các chứng nhận xuất xứ Certificate of origin – C/O. Bạn có thể liên hệ với bên bán để có thể lấy được các chứng nhận này .

Các chứng từ thủ tục nhập khẩu máy chạy bộ

Các chứng từ liên quan khi làm thủ tục
Các chứng từ liên quan khi làm thủ tục

Căn cứ theo 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 bạn cần các chứng từ hồ sơ sau nếu muốn tiến hành thủ tục nhập khẩu máy chạy bộ:

 • Tờ khai hải quan;
 • Vận đơn
 • Hóa đơn thương mại;
 • Hợp đồng thương mại;
 • Danh sách đóng gói ;
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O) ;
 • Catalog (nếu có).

Tất cả các giấy tờ trên đều rất quan trọng, tuy nhiên trong trường hợp bạn chưa chuẩn bị kịp các chứng từ trên thì hải quan có thể cho bạn bổ sung sau. Nhưng bắt buộc phải có tờ khai quan, danh sách đóng gói, hóa đơn thương mại vì đây là các giấy tờ cần thiết để thông quan.

Quy trình nhập khẩu máy chạy bộ

Về quy trình nhập khẩu máy chạy bộ cũng không có quá nhiều khác biệt so với những quy trình nhập khẩu khác. Sau đây TSL sẽ tóm tắt các ý chính mà bạn cần quan tâm trong quy trình nhập khẩu nhé
Bước 1 Khai tờ khai quan

Tờ khai hải quan
Tờ khai hải quan

Đây là bước quan trọng khi bạn muốn nhập khẩu bất kì một mặt hàng nào về Việt Nam thì bạn cần khai tờ khai quan đầu tiên. Bên canh đó bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ mình đã nêu ra ở trên. Để có thể khai tờ khai quan bạn có thể khai báo trên phần mềm điện tử của hải quan Việt Nam

Lưu ý rằng cần hoàn tất việc khai tờ khai quan trong vòng 30 ngày kể từ khi máy chạy bộ cập bến cửa khẩu. Nếu sau thời gian này mà chưa hoàn thành tờ khai quan sẽ bị xử phạt hành chính.

Bước 2: Mở tờ khai quan 

Sau khi bạn đã làm tờ khai hải quan xong thì hệ thống sẽ trả về cho bạn kết quả phân luồng hàng hóa của bạn. Hàng hóa của bạn có thể nằm trong các luồng sau Đỏ, vàng, xanh (thường thì máy chạy bộ sẽ là luồng xanh) và tùy thuộc vào luồng nào mà sẽ có các bước thực hiện mở tờ khai quan tương ứng. Sau khi mở tờ khai thành công thì bạn cần in ra và mang xuống chi cục hải quan để tiến hành làm các bước tiếp theo.

Lưu ý cần mở tờ khai trong vòng 15 ngày kể từ khi có kết quả từ hệ thống trả về và in ra. Nếu quá thời gian này bạn có thể bị phạt.

Bước 3 Thông quan hàng hóa

Bước này các cán bộ hải quan sẽ tiến hành kiểm tra các thủ tục chứng từ xem đã đầy đủ và chính xác các thông tin hay chưa. Nếu không có gì sai sót thì các cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan hàng hóa cho bạn. Và bạn sẽ cần đóng thuế để có thể thông quan thành công.

Bước 4: Thanh lý tờ khai và mang hàng về 

Cuối cùng là bạn hãy làm các thủ tục cần thiết theo sự hướng dẫn của cán bộ hải quan để có thể mang hàng hóa về thành công. Nếu trong trường hợp bạn chưa đủ các chứng từ thì cũng có thể mang hàng hóa về bảo quản và sẽ được bổ sung sau. Nhưng cần nộp đủ các giấy tờ cho hải quan nếu không bạn có thể bị xử phạt.

Trên đây là bước làm thủ tục nhập khẩu máy chạy bộ mình đã tóm tắt các ý chính để bạn có thể dễ dàng tham khảo. Chúc bạn thông quan hàng hóa thành công.

Kinh nghiệm khi nhập khẩu máy chạy bộ

Vì quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy chạy bộ là một quy trình phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro nên TSL muốn gửi đến bạn một số lưu ý. Đây là những kinh nghiệm được chúng tôi tích lũy qua nhiều năm:

 • Hãy đảm bảo nộp đủ thuế nhập khẩu. Vì thuế nhập khẩu là trách nhiệm mà nhà nhập khẩu phải hoàn thành 
 • Có thể nhập khẩu máy chạy bộ đã qua sử dụng nhưng có tuổi không quá 10 năm. Và chỉ được nhập khẩu phục vụ cho mục đích kinh doanh các dịch vụ chạy bộ. Không được đem bán.
 • Linh kiện của máy chạy bộ đã qua sử dụng nằm trong danh mục cám nhập khẩu vào nước ta

Trên đây là tất cả những vấn đề xoay quan thủ tục nhập khẩu máy chạy bộ mà TSL muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết có ích với bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề xuất nhập khẩu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giúp đỡ sớm nhất.

TSL – Dịch vụ nhập khẩu uy tín hàng đầu 

TSL – Total Service Logistics là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu:

Dịch vụ xuất nhập khẩu
Dịch vụ xuất nhập khẩu

Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu máy chạy bộ của TSL có gì:

 • Tư vấn về các quy định pháp lý về nhập khẩu
 • Giúp chuẩn bị hồ sơ, chứng từ
 • Nộp hồ sơ và khai báo hải quan
 • Kiểm tra chất lượng hàng hóa khi cần thiết
 • Nộp thuế nhập khẩu
 • Vận chuyển về kho bãi nếu khách cần
 • Cho thuê kho nếu khách cần

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá