Làm thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ lao động các loại đơn giản tại Hà Nội

Giày bảo hộ thuộc nhóm đồ bảo hộ lao động. Các bộ đồ bảo hộ lao động được nhập khẩu rất nhiều bởi có chất lượng tốt và nhiều mẫu mã. Chúng đang dần phổ biến phổ biến tại các công trường ở Việt Nam. Nếu bạn đang là doanh nghiệp kinh doanh các đồ bảo hộ lao động. Vậy bạn đã nắm được cách làm thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ chưa. Hãy để TSL giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về các quy định, các bước nhập khẩu mặt hàng này nhé.

Quy định về việc nhập khẩu giày bảo hộ các loại

Việc nhập khẩu các sản phẩm bảo hộ nói chung và giày bảo hộ nói riêng đã được nhà nước quy định rất rõ ràng ở các văn bản pháp luật sau đây. Bạn hãy tìm hiểu để nắm được tất cả các quy định hiện hành về việc làm thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ nhé.

 • Công văn 5488/TCHQ-TXNK ngày 18/08/2017;
 • Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008;
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH ngày 06/12/2018;
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

Trên đây là những văn bản pháp luật có quy định về việc nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến đồ bảo hộ lao động cụ thể là giày bảo hộ. Sau khi đọc thì TSL đã tóm tắt được các ý chính sau đâu là bạn cần chú ý và nắm rõ nhằm đảm bảo bạn sẽ không vi phạm pháp luật

 • Giày bảo hộ nằm trong danh mục hàng hóa được phép cấm nhập khẩu.
 • Giày bảo hộ đã qua sử dụng nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu
 • Giày bảo hộ lao động là mặt hàng thuộc sự quản lý của bộ Lao động thương binh xã hội theo thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH ngày 06 tháng 12 năm 2018.
 • Giày bảo bộ cần được kiểm tra chất lượng ngay sau khi thông quan.

Vừa rồi là 4 lưu ý lớn liên quan đến thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ được TSL tổng hợp lại để thuận tiện cho bạn tham khảo thông tin.

Nhãn hàng hóa nhập khẩu

Việc dán nhãn hàng hóa nhập khẩu là bắt buộc, sẽ bị xử phạt nếu như dán sai vị trí và ghi sai nội dung trên nhãn. Việc dán nhãn sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho các cán bộ hải quan trong việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.

Quy định về nội dung được ghi trên nhãn

Nội dung được ghi trên nhãn gồm nhiều thông tin nhưng đối với sản phẩm giày bảo hộ cần chủ yếu phải có các thông tin chính sau đây

Nhãn hàng hóa nhập khẩu giày bảo hộ
Nhãn hàng hóa nhập khẩu giày bảo hộ
 • Thông tin nhà sản xuất
 • Thông tin nhà nhập khẩu
 • Thông tin chi tiết về sản phẩm
 • Xuất xứ của hàng hóa

Làm thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ thì nhãn dán cần ghi rõ các thông tin trên. Ngoài ra các thông tin này cần được dán ở những vị trí dễ thấy và kiểm tra như trên bề mặt thùng hàng, bề mặt sản phẩm. Nội dung được ghi trên nhãn cần được thể hiện bằng tiếng anh hoặc bất kì thứ tiếng gì có thể dịch thuật ( nhưng dùng tiếng anh là phổ biến và tiện lợi nhất).

Các rủi ro xảy đến khi không dán nhãn cho sản phẩm

Việc dán nhãn hàng hóa là bắt buộc theo quy định của pháp luật. Nó thể hiện được thông tin, nguồn gốc của sản phẩm. Nếu như khi làm thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ không có nhãn dán ghi thông tin sản phẩm sẽ có thể gặp những vấn đề sau:

 • Hàng hóa dễ bị thất lạc, do không được ghi nơi nhận làm khó khăn trong việc tìm kiếm hàng hóa
 • Vì một số sản phẩm nhập khẩu được hưởng ưu đãi thuế do các hiệp định thương mại trên thế giới. Có thể bạn sẽ không miễn thuế nếu bạn không dán nhãn thông tin sản phẩm
 • Căn cứ theo điều 22 Nghị định 128/2020 NĐ – CP ngày 19/10/2020, bạn có thể bị hành chính cao nhất là 50 đến 60 triệu đồng.

Mã HS của giày bảo hộ 

Theo quy định nhập khẩu của quốc tế thì mã HS giúp xác định chủng loại, thuộc tính của sản phẩm và mỗi sản phẩm sẽ có 1 mã HS riêng biệt trong việc xuất nhập khẩu. Và giày bảo hộ cũng không phải ngoại lệ. Việc xác định đúng mã HS có thể rất tốn thời gian hãy để TSL giúp bạn nhé.

Mã HS Mô tả Thuế NK Thuế GTGT (VAT)
Giày bảo hộ đế liên thân
64011000 Mã HS giày bảo hộ bằng cao su hoặc plastics, có mũi gắn kim loại, mũi giày không lắp ghép với đế giày. 30 số 8
64029191 Giày bảo hộ có đế ngoài và mũi bằng plastics, cao su 30 số 8
64029199 Mã HS giày bảo hộ có đế ngoài và mũi bằng cao su hoặc plastics. Giày cổ cao quá mắt cá chân. Mũi giày được gắn kim loại bảo hộ. 30 số 8
64029910 Mã HS giày bảo hộ có đế ngoài và mũi bằng cao su hoặc plastics. Giày cổ cao quá mắt cá chân khác. 30 số 8
64029990 Mã HS giày bảo hộ có đế ngoài và mũi bằng cao su hoặc plastics. Mũi giày được gắn kim loại bảo hộ. 30 số 8
Mã HS giày bảo hộ có đế ngoài và mũi bằng cao su hoặc plastics khác. 30 số 8
Giày bảo hộ có đế bằng plastics, cao su, thuộc da
64034000 Mã HS giày bảo hộ có đế ngoài bằng cao su, plastics, thuộc da. Có mũi gắn kim loại bảo vệ. 30 số 8
64039110 Mã HS giày bảo hộ có đế ngoài bằng cao su, plastics, thuộc da. Giày cổ cao quá mắt cá chân, có đế bằng gỗ, có mũi gắn kim loại bảo vệ. 30 số 8
64039190 Mã HS giày bảo hộ có đế ngoài bằng cao su, plastics, thuộc da. Có đế bằng gỗ, có mũi gắn kim loại bảo vệ khác. 30 số 8

Bảng trên cung cấp đầy đủ các thông tin về mã HS, chủng loại, mức thuế nhập khẩu và thuế VAT của từng loại giày bảo hộ cụ thể được quy định theo nhà nước. Lưu ý rằng khi làm thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ lao động, có một số lại giày được hưởng mức thuế ưu đãi. Do Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại với các nước xuất khẩu giày bảo hộ nên sẽ được hưởng mức thuế khác. Để được áp dụng mức thuế ưu đãi đó thì bạn cần chuẩn bị chứng từ xuất xứ đúng quy định.

Thuế nhập khẩu giày bảo hộ 

Bất kỳ một mặt hàng nào được nhập khẩu vào nước ta nhà nhập khẩu đều phải có nghĩa vụ hoàn thành thuế với nhà nước. Đối với thuế nhập khẩu của giày bảo hộ lao động có hai loại là thuế nhập khẩuthuế giá trị gia tăng. Để có thể xác định được chính xác thuế nhập khẩu cho giày bảo hộ là bao nhiêu thì dưới đây là cách tính:

 • Thuế nhập khẩu được tính như sau: Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x (%thuế suất)
 • Thuế GTGT (VAT) được tính như sau: Thuế VAT= (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x (%thuế VAT)

Trong đó trị giá CIF được tính là tổng giá trị xuất xưởng + chi phí đưa hàng đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu

Bên cạnh đó Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại với các nước châu Âu châu Mỹ các nước trong khối Asean. Chính vì thế nên hàng hóa khi nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước trên sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt. Bên nên yêu cầu người bán cung cấp đủ các giấy chứng nhận xuất xứ rõ ràng hợp quy định đề để hưởng được ưu đãi về thuế.

Các chứng từ nhập khẩu giày bảo hộ 

Bạn sẽ cần chuẩn bị các chứng từ sau đây để có thể làm thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ:

Các chứng từ nhập khẩu giày bảo hộ 
Các chứng từ nhập khẩu giày bảo hộ
 • Tờ khai hải quan;
 • Vận đơn
 • Hóa đơn thương mại;
 • Hợp đồng thương mại;
 • Danh sách đóng gói ;
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa khi nhập khẩu;
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O) ;
 • Catalog (nếu có).

Các chứng từ trên rất quan trọng trong việc nhập khẩu giày bảo hộ. Tuy nhiên bạn chỉ cần quan tâm đến các chứng từ sau: Từ khai quan, hóa đơn thương mại, vận đơn, hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm. Còn các chứng từ còn lại sẽ phải bổ sung sau khi có yêu cầu từ hải quan.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ

Trước tiên bạn cần phải biết giày bảo hộ thuộc nhóm phải đăng ký kiểm tra chất lượng khi làm thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ. Nghĩa là bạn phải đăng ký để kiểm tra chất lượng sản phẩm tại các cơ quan kiểm tra. Sau khi hàng hóa của bạn được có được chứng nhận về chất lượng thì mới có thể sử dụng được. Các bước chi tiết TSL sẽ giải thích rõ hơn.

Đăng ký kiểm tra chất lượng cho giày bảo hộ lao động

Đăng ký kiểm tra chất lượng cho giày bảo hộ
Đăng ký kiểm tra chất lượng cho giày bảo hộ

Bước 1: Cần chuẩn bị các chứng từ liên quan bao gồm: Danh sách đóng gói của hàng hóa, hợp đồng thương mại, tờ khai hàng hóa nhập khẩu. Sau khi bạn đã chuẩn bị được đầy đủ các chứng từ liên qua. Bạn hãy lên Sở LĐTBXH để đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa. Hoặc có thể đăng ký online trên hệ thống cổng thông của chính phủ.

Bước 2: Sau khi bạn đã đăng ký hoàn tất thì hệ thống sẽ trả về kết quả sau khoảng 1 ngày làm việc. Khi đã có đơn đăng ký thành công thì bạn hãy tiến hành mở tờ khai quan (mình sẽ hướng dẫn cụ thể ở dưới)

Bước 3: Bạn cần lưu ý rằng Sở LĐTBXH sẽ không trực tiếp tiến hành kiểm tra chất lượng lượng . Mà sẽ để cho các đơn vị tổ chức được nhà nước cấp phép . Lúc này thì bạn cần đăng ký lên các tổ chức kiểm tra chất lượng đó.

Bước 4: Đây là bước cuối cùng, phần này sẽ được thực hiện nếu bạn đã đến bước 4 ở “Các bước làm thủ tục hải quan cho giày bảo hộ“. Sau khi các đơn vị tổ chức đã kiểm tra chất lượng giày bảo hộ của bạn nếu đủ điều kiện bạn sẽ được cấp chứng từ đạt chuẩn. Có chứng từ này thì hãy nộp cho bên Sở LĐTBXH. Đợi họ xác nhận và đưa kết quả đấy cho bên hải quan.

Các bước làm thủ tục hải quan cho giày bảo hộ

Bước 1: Khai tờ khai quan

Sau khi bạn đã chuẩn bị các chứng từ thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ như trên. Thì lúc này việc bạn cần làm là chỉ cần lên cổng hải quan điện từ để có thể đăng ký làm thủ tục nhập khẩu miễn phí. Lưu ý rằng là bạn cần điền tờ khai quan trong 30 ngày sau khi hàng hóa đã cập bến cửa khẩu. Nếu sau thời gian này mà chưa hoàn thành sẽ bị xử phạt hành chính.

Bước 2: Mở tờ khai quan 

Khi bạn đã khai tờ khai trên hệ thống thành công thì sẽ được trả về kết quả phân luồng cho loại hàng hóa của bạn. Tiếp đến bạn cần in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ chứng từ đã chuẩn bị nộp cho chi cục hải quan. Tờ khai quan này sẽ có hiệu lực 15 ngày sau khi có kết quả trả về. Vậy nên bạn cần mở tờ khai quan trong thời gian này nếu không sẽ bị phạt. 

Bước 3 Thông quan hàng hóa

Bước này các cán bộ hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, nếu không có sai sót gì thì bạn cần đóng thuế và mang hàng hóa về bảo quản.

Bước 4: Thanh lý tờ khai và mang hàng về 

Bạn sẽ phải thanh lý tờ khai bên cạnh đó bạn cần thực hiện bước 4 tại phần “Đăng ký kiểm tra chất lượng cho giày bảo hộ là sẽ hoàn tất quá trình làm thủ tục nhập khẩu cho giày bảo hộ. 

Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ lao động 

Các bước cơ bản để nhập khẩu giày bảo hộ?

Sau TSL sẽ liệt kê giúp bạn các bước cơ bản để tiến hành làm thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ

Các bước cơ bản để nhập khẩu giày bảo hộ?
Các bước cơ bản để nhập khẩu giày bảo hộ?
 • Cần xác định mã HS của giày định nhập khẩu
 • Chuẩn bị hồ sơ, các chứng từ có liên quan về xuất nhập khẩu 
 • Đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa ( nếu hàng hóa của bạn yêu cầu )
 • Nộp hồ sơ về chi cục hải quan và chờ kết quả
 • Kiểm tra, nhận hàng mang về sử dụng

Cần những chứng từ gì để nhập khẩu giày bảo hộ?

Một số giấy tờ quan trong khi nhập khẩu giày 

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại
 • Hóa đơn thương mại 
 • Chứng nhận xuất xứ ( Do bên bán cung cấp)
 • Hồ sơ kiểm tra chất lượng
 • Phiếu đóng gói

Bên cạnh việc tìm hiểu các giấy tờ liên quan thì bạn nên tìm hiểu kĩ về pháp luật, quy định xuất nhập khẩu để có thể nắm rõ hơn.

Những lưu ý quan trong khi làm thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ

Do việc nhập khẩu giày bảo hộ khá phức bạn nên bạn cần nắm được những ý sau đây

 • Giày bảo hộ lao động không nằm trong nhóm sản phẩm, hàng hóa bị cấm tại nước ta 
 • Giày bảo hộ đã qua sử dụng sẽ bị cấm nhập khẩu vào nước ta dưới bất kì hình thức nào
 • Giày bảo hộ thuộc nhóm cần kiểm tra chất lượng khi làm thủ tục nhập khẩu

Trên đây là các lưu ý khi bạn nhập khẩu giày bảo hộ mà tôi  muốn nói với bạn.

Dịch vụ nào hỗ trợ nhập khẩu giày bảo hộ?

TSL – Dịch vụ nhập khẩu giày bảo hộ trọn gói

Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ của TSL có gì:

TSL - Dịch vụ nhập khẩu giày bảo hộ trọn gói
TSL – Dịch vụ nhập khẩu giày bảo hộ trọn gói
 • Tư vấn về các quy định pháp lý về nhập khẩu đồ bảo hộ lao động
 • Giúp chuẩn bị hồ sơ, chứng từ 
 • Khai báo hải quan
 • Kiểm tra chất lượng hàng hóa khi cần thiết 
 • Nộp thuế nhập khẩu
 • Vận chuyển về kho bãi nếu khách cần 
 • Cho thuê kho nếu khách cần 

TSL đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chúng tôi mạnh về các lĩnh vực vận tải quốc tế, xin giấy phép nhập khẩu, dịch vụ hải quan, ủy thác xuất nhập khẩu. Qua nhiều năm làm việc, gặp gỡ hợp tác với nhiều doanh nghiệp chúng tôi tự hào là thương hiệu xuất nhập khẩu uy tín hàng đầu Việt Nam. Liên hệ ngay với TSL, chúng tôi hỗ trợ khách hàng 1-1 nhằm giải đáp hết thắc mắc liên quan đến vận tải.

Dịch vụ xuất nhập khẩu
Dịch vụ xuất nhập khẩu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 vote)