Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu loa bluetooth đơn giản nhanh chóng

Bạn đang muốn nhập khẩu một số lượng loa bluetooth về đê kinh doanh. Nhưng chưa biết đến các thủ tục nhập khẩu, mã HS, biểu thuế của loa bluetooth . Thì hãy để TSL chỉ bạn cách làm thủ tục nhập khẩu loa bluetooth đơn giản nhanh chóng, không thủ tục rườm rà, không chi phí phát sinh. 

Quy định về việc nhập khẩu nhập khẩu loa bluetooth, loa có dây các loại

Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ loa bluetooth là gì đã. Loa là một sản phẩm điện từ có khả năng tái tạo âm thanh. Được dùng để chuyển đổi âm thanh điện tử thành âm thanh có thể nghe được. Và trong luật xuất nhập khẩu thì loa được chia làm 2 loại: Loa có dây và loa không dây (hay gọi là loa bluetooth)

Khi nhập khẩu sản phẩm loa nói trên cần tuân thủ các quy định về chính sách xuất nhập khẩu của nhà nước. Nhà nước đã quy định rõ về chính sách nhập khẩu loa ở các văn bản pháp luật sau, các bạn có thể tìm đọc:

 1. Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
 2. Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 3. Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017;
 4. Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020;
 5. Thông tư số 18/2022/TT-BTTTT ngày 29/11/2022;
 6. Thông tư số 04/2023/TT-BTTTT ngày 31/05/2023.

Theo như các văn bản pháp luật trên quy định loa âm thanh không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Tuy nhiên vẫn có những lưu ý sau cần chú ý khi nhập khẩu loa âm thanh:

 • Hàng điện tử nói chung, loa âm thanh nói riêng đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.
 • Loa Bluetooth (không dây) bắt buộc phải được kiểm tra chất lượng theo quy định của Thông tư 18/2022/TT-BTTTT.
 • Khi tiến hành nhập khẩu loa không dây các loại, cần đảm bảo việc dán nhãn hàng hóa nhập khẩu theo pháp luật được quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP.
 • Xác định chính xác mã HS để tính thuế đúng và tránh bị phạt.

Các bạn cần nắm rõ các văn bản pháp luật quy định về việc nhập khẩu loa âm thanh và 4 lưu ý kể trên để quá trình làm thủ tục nhập khẩu loa bluetooth diễn ra thuận lợi.

Nhãn hàng hóa nhập khẩu

Theo Nghị Định 128/2020/NĐ-CP việc dán nhãn hàng hóa nhập khẩu là bắt buộc đối với tất cả hàng hóa muốn nhập khẩu vào nước ta. Dãn nhãn hàng hóa sẽ đẩy nhanh quá trình làm thủ tục nhập khẩu loa bluetooth. Tiết kiệm thời gian khi cần truy xuất nguồn gốc lô hàng, nắm được nhà xuất khẩu là ai, ai chịu trách nhiệm về lô hàng này. 

Quy định về thông tin cần có trên nhãn hàng hóa

Theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP. TSL đã tổng hợp nội dung được ghi trên nhãn đối với sản phẩm loa bluetooth cho bạn như sau cần chủ yếu phải có các thông tin chính 

Quy định về nội dung nhãn mác
Quy định về nội dung nhãn mác
 • Thông tin nhà sản xuất
 • Thông tin nhà nhập khẩu
 • Thông tin chi tiết về sản phẩm
 • Xuất xứ của hàng hóa

Làm thủ tục nhập loa bluetooth thì nhãn dán cần ghi rõ các thông tin trên. Bên cạnh đó các thông tin nhãn dán này cần được dán ở những vị trí dễ thấy và dễ kiểm tra như trên bề mặt thùng carton, bề mặt sản phẩm. Nội dung được ghi trên nhãn cần được thể hiện bằng tiếng anh hoặc bằng bất kỳ thứ tiếng gì có thể dịch thuật ( nhưng dùng tiếng anh là phổ biến và tiện lợi nhất).

Các rủi ro xảy đến khi không dán nhãn cho sản phẩm

Để thuận tiện cho việc bạn có thể tham khảo thông tin nhanh nhất thì TSL đã tổng hợp lại những ý chính sau. Việc dán nhãn hàng hóa là bắt buộc theo quy định của pháp luật. Cần ghi rõ thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Nếu như khi làm thủ tục nhập khẩu loa bluetooth không có nhãn dán ghi thông tin sản phẩm sẽ có thể gặp những vấn đề sau:

 • Hàng hóa dễ bị thất lạc
 • Vì một số mặt hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi thuế từ các chính sách thương mại quốc tế. Nên bạn cần làm rõ sản phẩm của bạn có nằm trong danh mục được hưởng ưu đãi thuế không.
 • Căn cứ theo điều 22 Nghị định 128/2020 NĐ – CP ngày 19/10/2020, bạn có thể bị hành chính cao nhất là 60 triệu đồng khi dán sai nhãn sản phẩm xuất khẩu.

Mã HS của loa bluetooth là gì 

Mã HS là quy chuẩn của quốc tế đối với các mặt hàng xuất nhập khẩu. Khi có mã HS sẽ giúp xác định được biểu phí thuế, thuế GTGT (VAT) cần phải . Và loa bluetooth cũng không phải ngoại lệ. Sau đây TSL đã kể bảng thống kê tất cả các mã HS liên quan đến sản phẩm loa âm thanh, bạn hãy theo dõi nhé.

Mã HS Mô tả Thuế NK
Mã hs loa đơn, đã lắp vào vỏ loa:
85182110 Loa thùng 15
85182190 Loại khác 15
Bộ loa, đã lắp vào cùng một vỏ loa:
85182210 Loa thùng 15
85182290 Loại khác 15
Loa loại khác
85182920 Loa, không có vỏ, dải tần số 300 Hz đến 3.400 Hz, đường kính không quá 50 mm 0
 85182990 Loại khác 15

TSL đã tổng hợp lại các mã HS của từng loại loa âm thanh theo chuẩn của quy định pháp luật. Và loa bluetooth sẽ có mã HS là 8518. Thêm vào đó các sản phẩm loa không dây sẽ có thuế nhập khẩu từ 0-15%, và 8% thuế GTGT (VAT)

Rủi ro có thể gặp phải khi áp sai mã HS

Trong trường hợp bạn áp sai mã HS thì bạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro có thể gặp sau đây:

 • Hàng hóa bị giữ lại: Khi bạn áp sai mã HS cho lô hàng của mình cụ thể là sản phẩm loa không dây. Thì chắc chắn hàng hóa của bạn sẽ bị giữ lại để kiểm tra lại từ đầu. Do các cán bộ hải quan cần kiểm tra và xác minh lại các thông tin bạn đã khai báo
 • Ảnh hương kinh doanh: Khi hàng hóa của bạn bị giữ lại nó không chỉ mất thời gian mà còn làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn. 
 • Chịu phạt do áp sai mã HS theo quy định của nhà nước
 • Nếu mặt hàng của bạn phải chịu thuế nhập khẩu thì bạn có thể sẽ bị quy vào tội trốn thuế và có thể phải nộp mức phạt gấp 3 lần số thuế của lô hàng.

Thuế nhập khẩu loa bluetooth

Sau khi bạn đã tìm được mã HS cho lô hàng hóa của mình, thì lúc này đây bạn cần nắm là mình sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu là bao nhiêu. Đối với mặt hàng loa không dây thì sẽ phải chịu 2 loại thuế bắt buộc là : Thuế nhập khẩuthuế GTGT (VAT). Dưới đây TSL đã tóm tắt lại cho bạn

Cách tính thuế nhập khẩu của loa bluetooth

 • Thuế nhập khẩu được tính như sau: Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x (%thuế suất)
 • Thuế GTGT (VAT) được tính như sau: Thuế VAT= (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x (%thuế VAT)

Trong đó trị giá CIF được tính là tổng giá trị xuất xưởng + chi phí đưa hàng đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu

Ngoài ra bạn cần nắm được là mặt hàng loa của mình có được hưởng chính sách ưu đãi về thuế không. Điều này rất quan trọng trong việc làm thủ tục nhập khẩu loa bluetooth. Tùy thuộc vào lô hàng của bạn được xuất khẩu từ đâu mà sẽ có mức ưu đãi thuế khác nhau. Nếu bạn không biết có thể liên hệ với TSL để được hỗ trợ nhanh nhất.

Các chứng từ khẩu loa bluetooth

Sau khi bạn đã nắm được về mã HS, mức thuế nhập khẩu đối với loa không dây. Thì theo Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 bạn cần các chứng từ hồ sơ sau nếu muốn tiến hành thủ tục nhập khẩu:

Các chứng từ thủ tục nhập khẩu loa bluetooth

 • Tờ khai hải quan;
 • Hợp đồng thương mại 
 • Hóa đơn thương mại 
 • Danh sách đóng gói
 • Vận đơn 
 • Chứng nhận xuất xứ 
 • Hồ sơ kiểm tra chất lượng (đối với loa bluetooth không dây);
 • Catalog 

Trên đây là các chứng từ liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu mà bạn cần nắm rõ. Cần chuẩn bị đầy đủ giấy trên nếu muốn thông quan thành công.

Quy trình nhập khẩu loa bluetooth

Quy trình nhập khẩu loa không dây không quá khác biệt đối với các sản phẩm khác. Tuy nhiên bạn cần phải rõ là sản phẩm loa không dây thuộc danh mục đồ điện tử. Nên bắt buộc phải tiến hành đánh giá và kiểm tra chất lượng ngay từ khi mới đến cửa khẩu. 

Quy trình kiểm tra chất lượng của loa bluetooth

Bước 1: Hãy chuẩn bị các chứng  bao gồm: Danh sách đóng gói của hàng hóa, hợp đồng thương mại, tờ khai hàng hóa nhập khẩu. Vì loa không thuộc mặt hàng quản lý của bộ TT&TT nên bạn cần đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm tại đây. Hoặc có thể đăng ký online trên hệ thống cổng thông của chính phủ.

Bước 2: Sau khi bạn đã đăng ký hoàn tất thì bộ TT&TT sẽ trả lại bản 1 xác nhận đơn đăng ký . Khi đã có xác nhận đơn đăng ký thành công thì bạn cần mang tờ xác nhận này đến hải quan để tiến hành thông quan.

Đăng ký kiểm tra chất lượng loa bluetooth

Bước 3: Bạn cần lưu ý rằng Bộ TT&TT sẽ không trực tiếp tiến hành kiểm tra chất lượng lượng . Mà sẽ để cho Trung Tâm Kỹ Thuật – Cục Tần Số Vô Tuyến Điện tiến hành kiểm tra và thẩm định.

Bước 4: Sau khi Trung Tâm Kỹ Thuật – Cục Tần Số Vô Tuyến Điện đã kiểm tra, sẽ cung cấp chứng thư đạt chuẩn. Khi có chứng thư này cần mang đến hải quan để hoàn tất quá trình thông quan hàng hóa.

Các bước làm thủ tục hải quan cho loa bluetooth

Các bước làm thủ tục hải quan cho loa bluetooth

Bước 1: Khai tờ khai quan

Đây là bước đầu tiên trong quá trình bạn làm thủ tục hải quan. Bạn sẽ chuẩn bị đầu đủ các chứng từ thủ tục sau: Vận đơn, Hóa đơn thương mại; Hợp đồng thương mại; Danh sách đóng gói ; Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa khi nhập khẩu; Chứng nhận xuất xứ (C/O) để quá trình thông quan diễn ra thuận lợi. Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các chứng từ nêu trên thì bạn hãy tiến hành khai báo tờ khai quan trên hệ thống.

Lưu ý cần hoàn tất tờ khai quan trong 30 ngày khi hàng hóa đã cập bến cửa khẩu. Nếu sau thời gian này mà chưa hoàn thành tờ khai quan sẽ bị xử phạt hành chính.

Bước 2: Mở tờ khai quan 

Khi bạn đã điền tờ khai quan xong. Thì lúc này hệ thống sẽ trả về kết quả thông báo thành công. Kèm theo đó là thông tin về sản phẩm loa không dây của bạn thuộc làn vàng, xanh, đỏ. Tiếp đến bạn cần in tờ khai quan ra và đến chi cục hải quan để tiếp tục làm việc.

Lưu ý tờ khai quan chỉ có hiệu lực 15 ngày sau khi có kết quả trả về, nếu quá thời gian kể trên bạn sẽ bị phạt

Bước 3 Thông quan hàng hóa

Sau khi hoàn thành bước 2, lúc này các cán bộ hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ, chứng từ có liên quan ở bước 1. Sau đó bạn chỉ cần đóng thuế và mang hàng hóa về là hoàn thành.

Bước 4: Thanh lý tờ khai và mang hàng về 

Bạn cần nộp lại chứng thư đạt chuẩn chất lượng là sẽ hoàn tất quá trình làm thủ tục nhập khẩu cho loa bluetooth. 

TSL – Dịch vụ nhập khẩu loa bluetooth trọn gói

Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu loa bluetooth của TSL có gì:

 • Tư vấn về các quy định pháp lý về nhập khẩu 
 • Giúp chuẩn bị hồ sơ, chứng từ
 • Nộp hồ sơ và khai báo hải quan
 • Kiểm tra chất lượng hàng hóa khi cần thiết
 • Nộp thuế nhập khẩu
 • Vận chuyển về kho bãi nếu khách cần
 • Cho thuê kho nếu khách cần

TSL – Total Service Logistics là công ty chuyên về lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, chuyên cung cấp các dịch vụ: Dịch vụ vận tải quốc tế, Xin giấy phép xuất nhập khẩu, Ủy thác xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan. Đảm bảo uy tín, thực hiện nhanh chóng và giá thành tốt nhất thị trường.

Dịch vụ xuất nhập khẩu
Dịch vụ xuất nhập khẩu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá