Thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí và những lưu ý quan trọng

Mùa hè sắp đến và nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của người dùng đang tăng cao. Đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp nhập về các thiết bị làm mát, với ưu thế là bền, chất lượng giá thành phù hợp với số đông người Việt. Nên máy làm mát không khí nhập khẩu đang được nhiều người tin dùng. Vậy bạn đã biết cách làm thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí chưa ?

Quy định pháp lý về nhập khẩu máy làm mát không khí

Máy làm mát không khí được xếp vào nhóm nào khi nhập khẩu

Trước tiên cần nói qua về máy làm mát không khí, thì căn cứ vào công văn số 10442/TCHQ – TXNK được ban hành bởi Tổng cục Hải Quan về việc phân loại máy làm mát không khí bằng hơi nước sẽ được phân làm 2 nhóm như dưới đây: 

Đối với các mặt hàng “ Máy làm mát không khí bằng hơi loại có trọng lượng trên 20Kg, bên trong có một khoang chứa nước, một máy bơm nước thực hiện việc bơm nước tuần hoàn từ khoang dưới … làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh “ thuộc nhóm 84.79mã HS là 8479.60.00. Sẽ có biểu phí thuế nhập khẩu là 0%VAT 10% thuộc làn vàng

 

Mã HS của máy làm mát không khí khi nhập khẩu
Mã HS của máy làm mát không khí khi nhập khẩu

Đối với mặt hàng “ Máy làm mát không khí bằng hơi nước như trên nhưng có trọng lượng không quá 20Kg ” thuộc nhóm 85.09mã số là 8509.90 ( Thiết bị khác ), mã HS 8509.80.90. Sẽ có biểu phí thuế nhập khẩu là 25% nếu không có chứng nhận Form E.

Rủi ro khi bạn áp sai mã HS cho máy làm mát khi nhập khẩu 

Mã HS được xác định là quy chuẩn chung có các hàng hóa trên thế giới khi xuất nhập khẩu, việc xác định rõ được mã HS cũng cần có kinh nghiệm. kiến thức an hiểu tường tận về các mặt hàng. Nếu bạn áp sai mã HS khi nhập khẩu hàng hóa sẽ dẫn đến những hệ lụy như

Chậm trễ các thủ tục hải quan: Khi bạn áp sai mã HS hàng hóa của bạn sẽ bị giữ lại và cần kiểm tra và xác minh lại thông tin từ đầu. Điều này sẽ dẫn đến nhiều thời gian hơn cho các quy trình sau này.

Nộp phạt do áp sai mã HS, trong trường hợp nếu sản phẩm có thuế nhập khẩu bạn sẽ bị quy vào tội gian lận thuế và sẽ bị phạt hành chính.

Ảnh hưởng đến doanh nghiệp: Mỗi doanh nghiệp muốn tồn tại lâu dài cần đến chữ tín, tuy nhiên khi hàng hóa bị giữ lại bạn sẽ chậm trễ trong việc giao hàng gây ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp.

Chính sách thuế khi làm thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí 

Bên cạnh những thủ tục mất nhiều thời gian, các quy định cần nắm rõ thì bạn phải biết cách tính thuế nhập khẩu cho máy làm mát không khí

Cách tính thuế được tính theo công thức sau: Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất 

Trong đó: CIF là giá trị của mặt hàng khi xuất xưởng cộng với các chi phí phát sinh trong quá trình đưa sản phẩm đến của khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu

Cách tính thuế giá trị gia tăng ( VAT ) : VAT = ( Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x % thuế suất 

Khi nhìn vào công thức có thể nhận thấy thuế nhập khẩu phụ thuộc lớn vào mã HS của máy, nên việc xác định rõ được mã HS của máy làm mát không khí rất quan trọng.

Quy định về việc kiểm tra chất lượng kỹ thuật của máy làm mát không khí 

Về việc kiểm tra chất lượng máy làm không khí khi nhập khẩu rất quan trọng , và nhiều doanh nghiệp thường không để ý. Thì theo quyết định 3482/QĐ-BHCN của BỘ khoa học và Công nghệ Việt Nam quy định các dòng máy làm mát không khí có công suất điện từ 125kW trở xuống cần kiểm tra chất lượng sau khi thông quan. Theo đó khi không qua được kiểm tra thì hàng hóa có nguy cơ bị giữ lại.

Quy trình về việc kiểm tra chất lượng máy làm mát không khí

Để có thể thông quan thuận lợi thì bạn cần có xác nhận kiểm định chất lượng từ chi cục Tiêu chuẩn. Các quy trình sẽ như sau:

Bước 1 Cần đến chi cục Tiêu chuẩn đo lường để tiến hành kiểm tra về chất lượng của máy làm mát không khí 

Bước 2 Để nhận được giấy xác nhận từ chi cục bạn bắt buộc phải lên xác nhận đăng ký chất lượng cho các sản phẩm của mình 

Bước 3 Cần mang sản phẩm đến trung tâm thử nghiệm, bên cạnh đó cần làm chứng nhận cho lô hàng

Bước 4 Cuối cùng là nộp hồ sơ cho nơi bạn đã đăng ký kiểm tra và chờ quyết định từ hải quan

Các chứng từ thủ tục khi nhập khẩu máy làm mát không khí

Đây là phần cực kỳ quan trong trong việc làm thủ nhập khẩu máy làm mát không khí, bạn sẽ cần các chứng từ nhằm xác định nguồn gốc, chất lượng của các sản phẩm. Các chứng từ này sẽ được nộp cho bên hải quan và cần bao gồm:

Các chứng từ thủ tục khi nhập khẩu máy làm mát không khí
Các chứng từ thủ tục khi nhập khẩu máy làm mát không khí
  • Tờ khai hải quan
  • Hóa đơn thương mại
  • Vận đơn lô hàng
  • Giấy chứng nhận xuất xứ
  • Catalogue của sản phẩm
  • Phiếu đóng gói
  • Hợp đồng mua bán

Cần lưu ý thêm là tờ khai hải quan có hiệu lực trong khoảng thời gian 15 ngày kể từ ngày đăng ký. Vì vậy, bạn cần phải tuân thủ thời hạn này khi nộp hồ sơ hải quan theo quy định của nhà nước. 

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu cho sản phẩm máy làm mát không khí 

Nếu như bạn đã nắm rõ các phần trên thì bạn đã hoàn thành xong công việc chuẩn bị cho việc nhập khẩu máy làm mát không khí. Tiếp theo đây tôi sẽ ghi vắn tắt quy trình nhập khẩu được quy định rõ ràng theo thủ tục hải quan.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu cho sản phẩm máy làm mát không khí 
Quy trình làm thủ tục nhập khẩu cho sản phẩm máy làm mát không khí

Bước 1 Khai rõ tờ khai hải quan

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các chứng từ thủ tục khi nhập khẩu máy làm mát không khí như ở trên thì có thể khai báo trên hệ thống hải quan điện tử VNACCS/VCIS để khai báo miễn phí.

Bước 2 Đăng ký kiểm tra chất lượng của máy làm mát không khí

Để có thể thông quan thuận lợi thì bạn cần có xác nhận kiểm định chất lượng máy làm mát không khí từ chi cục Tiêu chuẩn. Các quy trình sẽ như sau:

Bước 1 Cần đến chi cục Tiêu chuẩn đo lường để tiến hành kiểm tra về chất lượng của máy làm mát không khí 

Bước 2 Để nhận được giấy xác nhận từ chi cục bạn bắt buộc phải lên xác nhận đăng ký chất lượng cho các sản phẩm của mình 

Bước 3 Cần mang sản phẩm đến trung tâm thử nghiệm, hoặc cũng có thể liên hệ với trung tâm kiểm tra chất lượng để lấy mẫu tại cảng hoặc tại kho. bên cạnh đó cần làm chứng nhận cho lô hàng

Bước 4 Cuối cùng là nộp hồ sơ cho nơi bạn đã đăng ký kiểm tra và chờ quyết định từ hải quan. Cách khác bạn có thể tải file chứng nhận lên hồ sơ đăng ký. Và thủ tục nhập khẩu chỉ hoàn thành khi đã hoàn tất quá trình kiểm tra xác nhận chất lượng máy làm mát không khí.

Bước 3 Mở tờ khai quan

Khi bạn đã nộp tờ khai báo hải quan thì phải đợi kết quả hải quan trả về hàng hóa của bạn được phân vào luồng nào co thể là vàng, xanh và đỏ tiếp đến in ra để nộp cho chi cục hải quan tại cửa khẩu

Bước 4 Thông quan hàng hóa

Khi đã đưa cho các cán bộ hải quan nếu như không có vấn đề gì thì lúc này bạn sẽ được chấp nhận tờ khai báo. Bạn chỉ cần đóng thuế thông quan hàng hóa.

Bước 5 Mang hàng về kho và sử dụng

Khi đã nhận được tờ khai thông quan được xử lý xong thì bạn cần thanh lý và làm thủ tục theo sự hướng dẫn của cán bộ và mang hàng về.

Rủi ro khi tự làm thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí 

Quy định về việc xuất nhập khẩu hàng hóa rất phức tạp và mất nhiều thời gian. Nếu xảy ra sai sót thì không chỉ mất tiền mà còn phải gánh chịu các hình thức xử phạt từ pháp luật. Nếu như bạn đã nắm rõ các quy định của hải quan về xuất nhập khẩu hàng hóa bạn có thể thấy mất nhiều thời gian và công sức mới nhận được hàng. 

Bạn cần khai báo các thông tin chứng từ, bảo quản các chứng từ nếu như có sai sót. Bạn cũng có thể thuê các bên thứ 3 nhằm giúp bạn giải quyết các vấn đề về nhập khẩu hàng hóa, nhưng cảnh giác và tìm hiểu kỹ về các đơn vị đấy. Vì có thể bạn có thể bị lừa nhằm đứng tên các lô hàng nằm trong danh sách hàng hóa vi phạm. điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối lớn. 

TSL – Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí cực dễ dàng

Nếu như bạn đang có nhu cầu cần làm thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí, hoặc nhiều sản phẩm khác từ quốc tế về Việt Nam thì TSL là lựa chọn hàng đầu của bạn.  TSL sẽ phụ trách làm chủ đại diện thay mặt chủ hàng, đứng tên khai báo các thủ tục hải quan, nộp thuế, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu. 

Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí cực dễ dàng
Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí cực dễ dàng

Dịch vụ của TSL bao trọn gói tất cả các công đoạn trong thủ tục xuất nhập khẩu. Với đại lý rộng khắp trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, TSL tự tin có đầy đủ năng lực để cung cấp dịch vụ trọn vẹn nhất đến bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá