Hướng dẫn chi tiết làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp cực dễ dàng

Nồi hơi hay biết đến là nồi hơi công nghiệp. Thường được dùng trong các nhà máy của doanh nghiệp, nhằm sử dụng cho mục đích như dệt may, chế biến thực phẩm, nước giải khát, chế biến 1 sổ sản phẩm tươi sống khác. Ngoài ra nồi hơi công nghiệp còn dùng để cung cấp nhiệt lượng cho các thiết bị khác giúp chúng có thể vận hành được. Nồi hơi được sử dụng rất rộng rãi trong công nghiệp và nhiều doanh nghiệp cũng muốn mua để sử dụng, hoặc nhập khẩu để kinh doanh. Vậy làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi như thế nào. Hãy để TSL giúp giải đáp thắc mắc và đưa ra giải pháp giúp bạn nhé.

Quy định pháp lý về việc nhập khẩu nồi công nghiệp

Việc làm thủ tục nhập khẩu cho nồi hơi rất phức tạp. Bạn cần nắm rõ về các quy định pháp lý về nhập khẩu của nhà nước, đã được quy định rất rõ ràng trong những văn bản sau đây:

 • Nghị định 60/2014/NĐ – CP ngày 19/06/2014
 • Thông tư 38/2015/TT – BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018
 • Thông tư 01/2021/TT – BLĐTBXH ngày 03/06/2021
 • Công văn 11839/TCHQ – GSQL ngày 15/12/2015
 • Công văn 101/GSQL – GQ1 ngày 15/01/2021
 • Quyết định 18/2019/QĐ – TT ngày 19/04/2019
 • Quyết định 1182/QĐ – BCT ngày 06/04/2021.

Đó là những văn bản pháp luật liên quan đến việc nhập khẩu nồi hơi, bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn ở tại đây để có thể nắm chắc về những quy định trên nhé. Sau khi tìm hiểu kĩ các thông tin pháp luật trên thì TSL sẽ tóm tắt lại các điểm chính sau cho bạn.

 • Nồi hơi công nghiệp không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu mà nhà nước quy định.
 • Nồi hơi nếu có công suất trên 16 Bar sẽ thuộc quản lý của bộ Công thương để tiến hành kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu.
 • Nồi hơi có hiệu suất dưới 16 Bar sẽ không phải tiến hành kiểm tra như trên.
 • Nồi hơi đã qua sử dụng thì được nhập khẩu nếu như thời hạn sử dụng trước đây của thiết bị không quá 10 năm.

Trên đây là 4 lưu ý lớn về pháp lý khi bạn muốn làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi công nghiệp. Ngoài ra bạn cần nắm chắc về những quy định khác như: dán nhãn HS cho sản phẩm, thuế nhập khẩu nồi hơi, dán nhãn nhập khẩu,…

Nhãn hàng hóa nhập khẩu

Theo Nghị định 128/2020/NĐ-CP thì việc dán nhãn hàng hóa nhập khẩu là bắt buộc, sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt về nội dung nhãn dán, vị trí dán bị phạt tiền nếu như làm sai. Nhãn hàng hóa phục vụ cho việc kiểm tra của các cơ quan hành chính, giúp họ quản lý hàng hóa, xác định được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Chi tiết các quy định về việc dán nhãn hàng hóa sẽ được TSL làm rõ dưới đây.

Quy định về nội dung nhãn mác

Nội dung nhãn mác là phần rất quan trọng trong việc làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi, đối với sản phẩm nồi hơi thì nội dung nhãn mác được quy định cụ thể như sau:

Quy định về nội dung nhãn mác
Quy định về nội dung nhãn mác
 • Cần có đầy đủ thông tin của nhà xuất khẩu 
 • Thông tin về nhà nhập khẩu 
 • Thông tin hàng hóa
 • Công suất và năm sản xuất
 • Xuất xứ của hàng hóa

Trên đây là những nội dung nhãn dán mà nồi hơi công nghiệp cần có khi làm thủ tục nhập khẩu. Lưu ý là những thông tin trên cần được mô tả bằng tiếng anh hoặc các ngôn ngữ có thể dịch thuật được. Để khi nồi hơi được nhập khẩu thì cán bộ hải quan có thể chú ý đến những thông tin đó. Bên cạnh đó cũng cần để ý đến vị trí được phép dán nhãn. Cần dán ở những nơi dễ nhìn thấy, giúp tiết kiệm thời gian khi làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi. Ví dụ như: Trên bề mặt của thùng hàng của sản phẩm, trên bao bì sản phẩm,…

Những rủi ro có thể gặp phải khi không dán nhãn

Dán nhãn hàng hóa được quy định rất rõ ràng theo quy định của pháp luật. Nên nếu không có nhãn hàng hóa hoặc nội dung trên nhãn bị sai, thì khi kiểm tra nhập khẩu bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề sau:

 • Có thể thuế nhập khẩu sẽ cao hơn do không được hưởng ưu đãi thuế do giấy chứng nhận xuất xứ bị hủy. Vì có một số mặt hàng sẽ được hưởng ưu đãi thuế riêng từ những chính sách thương mại của nhà nước.
 • Hàng hóa dễ bị thất lạc, hư hỏng do không được dán những cảnh báo về những hàng bên trong.
 • Cuối cùng là sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của nhà nước theo điều 22 Nghị định 128/2020 NĐ – CP ngày 19/10/2020. Có thể bị phạt lên tới số tiền 50 triệu đồng.

Mã HS của nồi hơi công nghiệp

Bất kỳ sản phẩm nào khi nhập khẩu đều cần 1 mã HS được quy định theo quốc tế. Và trên thị trường có rất nhiều chủng loại nồi hơi khác nhau. Khi làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi rất khó khăn, vậy để TSL giúp bạn xác định mã HS của nồi hơi nhé. 

Mã HS  Mô tả  Thuế nhập khẩu
Nồi hơi tạo ra hơi nước hoặc tạo ra hơi khác
84021110 Mã HS nồi hơi dạng ống nước với công suất hơi nước trên 45 tấn/giờ. Hoạt động bằng điện. 0
84021120 Mã HS nồi hơi dạng ống nước với công suất hơi nước trên 45 tấn/giờ. Không hoạt động bằng điện. 0
84021211 Mã HS nồi hơi dạng ống nước với công suất hơi nước trên 15 tấn/giờ nhưng không quá 45 tấn/giờ. Hoạt động bằng điện. 5
84021219 mã HS nồi hơi dạng ống nước với công suất hơi nước không quá 15 tấn/giờ. Hoạt động bằng điện. 5
84021221 Mã HS nồi hơi dạng ống nước với công suất hơi nước trên 15 tấn/giờ nhưng không quá 45 tấn/giờ. Không hoạt động bằng điện. 5
84021229 Mã HS nồi hơi dạng ống nước với công suất hơi nước không quá 15 tấn/giờ. Không hoạt động bằng điện. 5
Nồi hơi tạo ra hơi khác, kể cả loại nồi hơi kiểu lai ghép 
84021911 Mã HS nồi hơi với công suất hơi nước trên 15 tấn/giờ. Hoạt động bằng điện. 3
84021919 Mã HS nồi hơi với công suất hơi nước dưới 15 tấn/giờ. Hoạt động bằng điện. 3
84021921 Mã HS nồi hơi với công suất hơi nước trên 15 tấn/giờ. Không hoạt động bằng điện. 3
84021929 Mã HS nồi hơi với công suất hơi nước dưới 15 tấn/giờ. Không hoạt động bằng điện. 3
84022010 Mã HS nồi hơi nước quá nhiệt hoạt động bằng điện 0
84022020 Mã HS nồi hơi nước quá nhiệt không hoạt động bằng điện 0
84031000 Mã HS nồi hơi nước sưởi trung tâm trừ các loại thuộc nhóm 84.02 0
Bộ phân nồi hơi
84039010 Mã HS thân, vỏ hoặc vỏ bọc nồi hơi 0
84039090 Mã HS các bộ phận khác của nồi hơi 0

Trên đây là bảng phân loại mã HS của nồi hơi theo các chủng loại khác nhau. Bên cạnh đố bạn có thể tìm hiểu thêm từ trang của Tổng cục hải quan. 

Cách tính thuế nhập khẩu của nồi hơi 

Thuế nhập khẩu nồi hơi, hay bất kì các mặt hàng hóa nhập khẩu nào sẽ được tính theo công thức cụ thể xoay quanh 2 loại thuế cố định sẽ phải chịu khi nhập khẩu đó là Thuế nhập khẩuthuế Giá trị gia tăng nhập khẩu (VAT)

Cách tính thuế nhập khẩu của nồi hơi 
Cách tính thuế nhập khẩu của nồi hơi

Thuế nhập khẩu được tính như sau: Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x (%thuế suất)

Thuế GTGT (VAT) được tính như sau: Thuế VAT= (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x (%thuế VAT)

Trong đó:

Trị giá CIF là tổng tất cả chi phí để đưa được sản phẩm đến cửa khẩu của nước nhập khẩu. 

Những lưu ý khi tính thuế nhập khẩu nồi hơi

 • Có một số nước đã ký hiệp định thương mại với Việt Nam, nên hàng hóa từ các nước này xuất sang Việt Nam sẽ không phải chịu thuế nhập khẩu 0%(tùy tùng nước). Điển hình như các nước châu Âu, Úc, Ấn Độ, Chile, các nước trong khối ASEAN.
 • Để được hưởng ưu đãi về thuế thì bạn cần chuẩn chứng nhận xuất xứ từ nước xuất khẩu
 • Thuế nhập khẩu cũng sẽ phải chịu thêm thuế GTGT (VAT)

Các chứng từ thủ tục nhập khẩu nồi hơi 

Theo quy định của pháp luật về việc nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa thì cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ, chứng nhận sau:

Các chứng từ thủ tục nhập khẩu nồi hơi 
Các chứng từ thủ tục nhập khẩu nồi hơi
 • Tờ khai quan
 • Hóa đơn thương mại 
 • Vận đơn hàng hải
 • Danh sách đóng gói
 • Hợp đồng thương mại 
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng đối với một số sản phẩm công nghiệp ( và nồi hơi cần kiểm tra áp suất trên 0.7 bar)
 • Chứng nhận xuất xứ C/O
 • Catalog

Bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ chứng từ hợp quy cách theo quy định của pháp luật. Điều đó sẽ giúp cho việc làm thủ tục mở quan nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về việc làm các giấy chứng từ thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. 

Quy trình nhập khẩu nồi hơi 

Như tôi đã nói ở trên thì nồi hơi cần làm kiểm tra chất lượng, đối với nồi hơi trên 0.7 bar. Nên bạn cần làm đăng ký thủ tục kiểm tra chất lượng cho nồi hơi và khi sản phẩm đến của khẩu sẽ được mang đi để kiểm tra. Để không mất nhiều thời gian đăng ký các thủ tục, bạn nên tiến hành việc đăng ký kiểm tra chất lượng và đăng ký nhập khẩu song song nhau. Sau đây là chi tiết quy trình nhập khẩu nồi hơi. 

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng của nồi hơi và đăng ký thủ tục nhập khẩu nồi hơi

Đầu tiên là đăng ký kiểm tra thì bạn chỉ cần lên hệ thống quốc gia đê đăng ký chất lượng. Khi đăng ký cần có các giấy tờ và chứng nhận như: Danh sách đóng gói, hợp đồng thương mại, tờ khai hàng hóa nhập khẩu. Đối với tờ khai quan thì bạn chỉ cần lên cổng hải quan điện tử VNACCS/VCIS để đăng ký thủ tục nhập khẩu miễn phí. 

Đăng ký kiểm tra chất lượng của nồi hơi
Đăng ký kiểm tra chất lượng của nồi hơi

Bên cạnh đó bạn cần nộp hồ sơ để kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu của nồi hơi cho cơ quan có liên quan. Khi nộp thì bộ hồ sơ thì ngoài những chứng từ như trên. Thì bạn cần 1 bản báo cáo về các thông số của nồi hơi. Lưu ý rằng bạn cần nộp đủ, đăng ký các chứng từ có liên quan trong vòng 30 ngày từ khi hàng hóa nhập cảng, nếu quá thời hạn bạn sẽ phải nộp phạt cho hải quan. 

Bước 2 Mở tờ hải quan

Mở tờ hải quan
Mở tờ hải quan

Sau khi bạn đã đăng ký tờ khai quan cho nồi hơi xong thì sẽ nhận được kết quả trả về từ hệ thống hải quan điện tử. Tiếp đó bạn chỉ cần in ra và mang bộ hồ sơ xuống cửa hải quan để mở tờ hải quan. Lưu ý khi đi mang đủ các chứng tư có liên quan bao gồm cả giấy đăng ký kiểm tra chất lượng (đã được xác nhận) và hồ sơ đăng ký kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu của nồi hơi (có xác nhận). 

Lưu ý quan trọng, việc mở tờ khai quan nên tiến hành trong 15 ngày nếu lâu hơn sẽ phải chịu phí phạt từ hải quan.

Bước 3 Thông quan hàng hóa

Thông quan hàng hóa
Thông quan hàng hóa

Sau khi các cán bộ hải quan kiểm tra các chứng từ có liên quan về nếu không có bất kỳ sai sót gì thì bạn có thể thông quan và mang nồi hơi về bảo quản. Và nộp thuế nhập khẩu (nếu có) cho hải quan. Cũng có một số trường hợp nếu thiếu các chứng từ bạn vẫn có thể mang hàng hóa về kho nhưng cần bổ sung sớm nhất cho hải quan nếu không sẽ bị phạt hành chính và tốn thêm rất nhiều thời gian.

Bước 4 Thanh lý tờ khai và mang hàng về 

Thanh lý tờ khai và mang hàng về 
Thanh lý tờ khai và mang hàng về

Sau khi bạn đã mang được nồi hơi thông quan thành công thì lúc này cần báo cho Trung tâm giám định trước đó để họ có thể tiến hành kiểm tra hiệu suất tối thiểu của nồi hơi và cơ quan làm chứng tư hợp chuẩn cho nồi hơi. Sau khi đã có “Chứng nhận hợp quy” rồi thì bạn cần bổ sung và nộp lại cho cơ quan của Bộ công thương là bạn đã hoàn thành việc nhập khẩu cho nồi hơi. 

Những điều cần chú ý khi làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi

Thủ tục nhập khẩu của nồi hơi có thể nói vô cùng nghiêm ngặt và nhiều quy trình, sau đây TSL sẽ tóm tắt lại cho bạn những điều cần lưu ý khi nhập khẩu mặt hàng này:

 • Nồi hơi đã qua sử dụng sẽ được phép nhập khẩu, nhưng thời hạn sử dụng trước đấy không quá 10 năm
 • Linh kiện nồi hơi đã qua sử dụng thì không được phép nhập khẩu dù bất kì hình thức nào 
 • Cần hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước vì đấy là bắt buộc
 • Có 2 loại mã HS cho nồi hơi tạo ra hơi nước và nồi hơi tạo ra hơi khác
 • Nồi hơi công suất trên 16 bar phải kiểm tra hiệu suất tối thiểu, nồi hơi dưới 16 bả không cần tiến hành kiểm tra

Vừa rồi là tất cả những điều cần chú ý, thủ tục, các chứng từ có liên quan khi bạn nhập khẩu nồi hơi. Nếu bạn thấy quá trình này khó khăn mất nhiều công sức, thì có thể ủy quyền cho bên thứ ba. Để tôi giới thiệu cho bạn 1 công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đảm bảo uy tín, bảo hành rõ ràng.

TSL – Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi trọn gói 

Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi của TSL có gì đặc biệt:

TSL - Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi trọn gói 
TSL – Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu nồi hơi trọn gói
 • Tư vấn về các quy định pháp lý về nhập khẩu nồi hơi
 • Giúp chuẩn bị hồ sơ, chứng từ liên quan
 • Nộp hồ sơ và khai báo hải quan
 • Kiểm tra chất lượng hàng hóa
 • Nộp thuế nhập khẩu
 • Vận chuyển về kho bãi
 • Cho thuê kho
Dịch vụ xuất nhập khẩu
Dịch vụ xuất nhập khẩu

TSL – Total Service Logistics là công ty chuyên về lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, chuyên cung cấp các dịch vụ sau: Dịch vụ vận tải quốc tế, Xin giấy phép xuất nhập khẩu, Ủy thác xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan. Chúng tôi tự tin có thể đáp ứng được tốt những yêu cầu của bạn. Hãy liên hệ với TSL ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá