Thủ tục nhập khẩu robot hút bụi thông minh

Sự bùng nổ của công nghệ thông minh đã dẫn đến nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với các thiết bị gia dụng tiện lợi, hiện đại. Nổi bật trong số đó là robot hút bụi – “cánh tay đắc lực” cho mọi gia đình, bắt đầu đã phổ biến từ nhà dân dụng đến khu chung cư cao cấp. Robot hút bụi ngoại nhập từ lâu đã là lựa chọn của nhiều nhà kinh doanh, đặc biệt là các sản phẩm đến từ Trung Quốc. Vậy muốn nhập khẩu những sản phẩm này từ nước ngoài cần biết những gì?

1.1. Nguồn hàng nhập khẩu robot hút bụi

Đối với các sản phẩm điện tử, cần chú trọng nguồn hàng và phân khúc để đảm bảo chất lượng và độ bền, tránh ảnh hưởng đến đầu ra. Những lưu ý bạn cần biết khi lựa chọn nguồn hàng robot hút bụi như:

Nguồn hàng robot hút bụi thông minh
Nguồn hàng robot hút bụi thông minh
 • Chọn nhà cung cấp uy tín với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Kiểm tra kỹ chất lượng sản phẩm trước khi nhập.
 • Đọc kỹ hợp đồng và các điều khoản bảo hành.
 • Khi nhập số lượng lớn bạn có thể thương lượng giá với bên cung để có được mức giá ưu đãi nhất.

Nếu bạn chưa có nguồn hàng, bạn có thể tham khảo nguồn hàng trên 1688, Tmall hoặc Taobao. Tuy nhiên, bạn nên nhập số lượng nhỏ trước khi nhập số lượng lớn để test thử, tránh những sai sót không đáng có. 

Bạn có xem 5 cách tìm nguồn hàng tại đây

1.2. Ai có thể đứng tên nhập khẩu robot hút bụi?

Việc xác định khả năng đứng tên nhập khẩu là rất quan trọng vì không phải ai cũng đủ khả năng tự đứng tên nhập khẩu, cụ thể:

Ai có thể đứng tên nhập khẩu
Ai có thể đứng tên nhập khẩu

Đối với cá nhân: Theo Thông tư 04/2014/TT-BCT, cá nhân không thể tự đứng tên nhập khẩu hàng hóa kinh doanh, và phải tiến hành nhập khẩu thông qua bên thứ ba.

Đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp: Hộ kinh doanh và doanh nghiệp có thể tự đứng tên nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, việc nhập khẩu là rất khó khăn và phức tạp, doanh nghiệp cần có nhiều kiến thức về kinh nghiệm về xuất nhập khẩu mới lên tự tiến hành nhập khẩu. Hoặc doanh nghiệp có thể đứng tên làm thủ tục hải quan, còn một phần khác là vận chuyển, thanh toán hộ hoặc xử lý các thủ tục hải quan, bạn hoàn toàn có thể sử dụng của các bên khác.

1.3. Giá, thuế nhập khẩu robot hút bụi thông minh

 • Chi phí nhập khẩu dựa trên: giá hàng hóa + Thuế + Phí vận chuyển + Phí thông quan + Phí ủy thác (nếu có) + các phí khác phát sinh
 • Để tránh các mức phí không đáng có bạn cần kê khai thủ tục hải quan chính xác đồng thời nhập các sản phẩm có ℅ để hưởng mức thuế ưu đãi
 • Mức thuế của sản phẩm sẽ được tính trên mã HS CODE, cụ thể:
Mã HS CODE, thuế robot hút bụi
Mã HS CODE, thuế robot hút bụi (nguồn: Biểu thuế XNK 2024)
 • Mã HS CODE của robot hút bụi thuộc nhóm 8505 với mã hàng là 85081100 với mức thuế VAT 10%, Thuế NKUD: 25%

1.4. Thủ tục nhập khẩu robot hút bụi thông minh

Việc làm thủ tục thông quan hàng hóa khi nhập khẩu là một quy trình bắt buộc theo quy định của pháp luật Việt Nam nhằm giám sát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu các loại hàng hóa nói chung và robot hút bụi thông minh nói riêng được nêu ra chi tiết trong thông tư số 38/2015/TT-BTC:

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan được khai ở trên phần mềm khai hải quan, các chứng từ cần khai bao gồm:

Bộ hồ sơ nhập khẩu robot hút bụi thông minh
Bộ hồ sơ nhập khẩu robot hút bụi thông minh
 • Tờ khai hải quan (Custom declaration)
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Chứng nhận xuất xứ (nếu có)
 • Catalog (nếu có)
 • Các chứng từ khác 

Hướng dẫn khai tờ khai theo qui định của pháp luật tại Hướng dẫn khai tờ khai hải quan mới nhất 2024

Bước 2: Mở tờ khai hải quan và tiến hành làm thủ tục thông quan hàng hóa

Sau khi khai tờ khai hải quan, bạn cần tiến hành mở tờ khai và tiến hành làm các thủ tục thông quan hàng hóa. Cơ quan hải quan sẽ thực hiện và kiểm tra hàng hóa (nếu có) rồi phân luồng tờ khai.

Bước 3: Hàng hóa được thông quan và vận chuyển
Sau khi tờ khai nhập khẩu được thông quan, hàng hóa có thể được đưa về kho. Bạn có thể tự vận chuyển hoặc nhờ bên thứ ba hỗ trợ.

1.5. Các lưu ý khi nhập khẩu robot hút bụi

Đối với loại robot hút bụi cắm sạc bạn cần làm đăng ký kiểm tra chất lượng để làm chứng nhận hợp quy. Bạn cần đăng ký kiểm tra chất lượng trước khi mở tờ khai hải quan

Còn đối với loại robot hút bụi chạy bằng pin bạn có thể làm thủ tục nhập khẩu như thông thường.

Cần lưu ý tất cả hàng hóa đều phải dán nhãn hàng hóa theo quy định tại Điều 10 và Điều 15 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 và khoản 7 Điều 1 Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 9/12/2021 của Chính phủ.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và ủy thác xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và Việt Nam, TSL tự hào là đối tác đáng tin cậy, giúp bạn xử lý mọi vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất, đảm bảo hàng hóa của bạn được vận chuyển an toàn và đúng tiến độ. Khi có nhu cầu, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline *1688 hoặc email: info@tsl.com.vn để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc

Xem thêm: Những lưu ý bạn “chắc chắn” phải biết khi nhập hàng Trung Quốc

 

5/5 - (3 votes)