Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu xe đẩy trẻ em đơn giản

Sự chào đời của thiên thần nhỏ mang đến niềm vui vô bờ bến cho gia đình. Do đó, việc chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho bé là điều vô cùng quan trọng. Trong số những vật dụng thiết yếu, xe đẩy đóng vai trò quan trọng giúp cha mẹ chăm sóc bé một cách thuận tiện và hiệu quả hơn. Nhu cầu về xe đẩy cho bé ngày càng tăng cao, tạo nên tiềm năng to lớn cho thị trường kinh doanh mặt hàng này. Ngoài các sản phẩm nội địa, nếu muốn kinh doanh xe đẩy trẻ em nhập khẩu thì thủ tục như thế nào? Hãy cùng TSL tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé:

Nguồn hàng xe đẩy cho bé

Xe đẩy trẻ em được nhập khẩu từ Trung Quốc rất phổ biến, mang lại nhiều lựa chọn đa dạng về chủng loại và kích cỡ phù hợp với từng độ tuổi của bé. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tăng cường tính cạnh tranh, doanh nghiệp nên nhập nhiều loại kích cỡ khác nhau. Đặc biệt, chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu. Hiện nay, chất lượng hàng hóa từ Trung Quốc đang ngày càng được cải thiện, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Nguồn hàng nhập khẩu xe đẩy trẻ em
Nguồn hàng nhập khẩu xe đẩy trẻ em

Các trang thương mại điện tử như Taobao, 1688, Tmall là những nguồn cung cấp xe đẩy cho bé đa dạng và phong phú. Tại đây, bạn có thể dễ dàng so sánh giá cả, nhà cung cấp và xem phản hồi từ người dùng ở phần đánh giá sản phẩm. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan và lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Để đảm bảo chất lượng, bạn nên nhập số lượng ít trước để kiểm tra. Việc kiểm tra kỹ lưỡng ban đầu sẽ giúp bạn đánh giá chất lượng sản phẩm thực tế trước khi quyết định nhập khẩu số lượng lớn. Điều này không chỉ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có mà còn đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt tiêu chuẩn cao nhất.

Là cá nhân có tự nhập khẩu được không?

Theo quy định của nhà nước, cá nhân không thể đứng tên nhập khẩu được, không có chữ ký số nên việc tự nhập khẩu thường rất khó. Bên cạnh đó, việc thiếu kinh nghiệm làm việc với hải quan cũng khiến việc nhập khẩu trở nên rất khó khăn. Nếu bạn là cá nhân, bạn có thể tham khảo dịch vụ Ủy thác xuất nhập khẩu từ A đến Z.

Là cá nhân có tự nhập khẩu được không - thủ tục nhập khẩu xe đẩy cho bé
Là cá nhân có tự nhập khẩu được không

Đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp thương mại thì có thể tự đứng tên nhập khẩu được. Tuy nhiên việc tự nhập khẩu đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm, nếu không việc gặp khó khăn, rắc rối là không thể tránh khỏi.

Thủ tục nhập khẩu xe đẩy trẻ em

Xe đẩy cho bé được coi là hàng hóa thông thường và cũng không cần phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu cũng giống như các hàng hóa thông thường: 

Bước 1: Khai tờ khai hải quan nhập khẩu

Chuẩn bị các chứng từ nhập khẩu gồm: 

  • Hợp đồng (Sales Contact)
  • Vận tải đơn (Bill of Lading)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Bản kê chi tiết hàng hóa (Packing List)
  • Catalogue hàng hóa (nếu có)
  • Giấy chứng nhận xuất xứ (CO – Certificate of Origin)
Bộ hồ sơ nhập khẩu xe đẩy trẻ em - thủ tục nhập khẩu xe đẩy trẻ em
Bộ hồ sơ nhập khẩu xe đẩy trẻ em

Nhập các thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm khai báo như ECUS hoặc hệ thống VNACCS/VCIS.

Lưu ý, tờ khai hải quan có những điểm không thể sửa chữa, do đó bạn không nên tự ý khai báo nếu chưa hiểu rõ quy trình.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày hàng hóa cập cảng, người khai hải quan phải thực hiện khai báo tờ khai. Nếu quá hạn, người nhập khẩu sẽ phải chịu phí phạt từ phía hải quan.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai.

Người khai báo in tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi Cục Hải Quan để mở tờ khai. Thực hiện các bước mở tờ khai theo phân luồng xanh, vàng, đỏ.

Việc mở tờ khai phải tiến hành sớm nhất có thể, chậm nhất trong vòng 15 ngày kể từ ngày khai tờ khai. Nếu quá hạn, tờ khai sẽ bị hủy và người khai báo sẽ phải chịu phí phạt từ phía hải quan.

Bước 3: Thông quan hàng hóa và mang hàng về kho

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ và không có thắc mắc gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Bạn có thể nộp thuế nhập khẩu để thông quan hàng hóa. Nếu tờ khai chưa được thông quan đúng hạn, người nhập khẩu sẽ phải đối mặt với phí phạt và mất nhiều thời gian xử lý.

Bước 4: Mang hàng về bảo quản và sử dụng

Sau khi tờ khai được thông quan, bạn cần tiến hành thanh lý tờ khai và làm các thủ tục cần thiết để mang hàng về kho.

Để lấy hàng một cách thuận lợi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lệnh thả hàng, phương tiện vận tải để chuyển hàng trở về kho và hàng được chấp nhận cho qua khu vực giám sát.

Việc tuân thủ đúng quy trình và thời hạn sẽ giúp quá trình nhập khẩu xe đẩy trẻ em diễn ra suôn sẻ và tránh các khoản phí phạt không đáng có.

Giá, thuế, mã HS Code của xe đẩy trẻ em

Giá nhập khẩu xe đẩy trẻ em

Giá nhập khẩu của xe đẩy cho bé được tính bằng giá lô hàng + Thuế + Chi phí vận chuyển + Phí thông quan hải quan + Phí ủy thác.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu bạn sẽ cần trả tiền dịch vụ ủy thác vì bên đó phải chịu trách nhiệm, chịu rủi ro về hàng hóa nhập khẩu của bạn.

Chi phí vận chuyển sẽ phụ thuộc vào hàng hóa có cần phương tiện vận chuyển đặc biệt không hay khoảng cách vận chuyển 

Mã HS CODE và thuế nhập khẩu

Mã HS CODE được sử dụng để xác định thuế nhập khẩu của sản phẩm. Theo Biểu thuế XNK 2024, mã HS CODE và thuế của xe đẩy trẻ em được xác định như dưới đây:

Mô tả Mã HS CODE Thuế NKUD Thuế VAT
Xe đẩy trẻ em và bộ phận của chúng 87150000 30% 8%

(Nguồn: Biểu Thuế XNK 2024)

Để hàng hóa được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi từ các Hiệp định Thương mại, hàng hóa đó cần có Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O). Như hàng hóa từ Trung Quốc nhập về Việt Nam thì cần có chứng nhận xuất xứ (hay gọi là C/O form E) để được hưởng mức thuế ưu đãi từ Hiệp định ACFTA.

Đối với xe đẩy trẻ em được hưởng các mức thuế ưu đãi nếu có C/O từ các thị trường sau:

Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có C/O form E theo Hiệp định ACFTA: 0%

Hàng hóa nhập khẩu từ ASEAN có C/O form D theo Hiệp định ATIGA: 0%

Hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản có C/O form AJ theo Hiệp định VJEPA: 4%

Hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc có C/O form AK theo Hiệp định AKFTA: 0%

Lưu ý: Thuế là nghĩa vụ bắt buộc của người nhập khẩu đối với nhà nước. Việc kiểm tra chất lượng không áp dụng cho mặt hàng này, tuy nhiên, dán nhãn hàng hóa là quy định bắt buộc phải thực hiện. 

TSL ủy thác, vận chuyển xe đẩy trẻ em

Xe đẩy cho bé là một trong những sản phẩm best seller của TSL nên việc xử lý thủ tục thông quan rất nhanh chóng và dễ dàng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ủy thác xuất nhập khẩu, cùng với việc sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu sâu sắc về các thủ tục hải quan và luôn cập nhật những thay đổi mới nhất. Chúng tôi tự tin có thể hỗ trợ quý khách hàng một cách toàn diện và hiệu quả nhất trong quá trình nhập khẩu xe đẩy cho bé, đảm bảo:

Hình ảnh vận chuyển thực tế của TSL
Hình ảnh vận chuyển thực tế của TSL
  • Thủ tục thông quan nhanh chóng, chính xác: TSL cam kết rút ngắn thời gian thông quan tối đa, giúp quý khách hàng nhanh chóng đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
  • Hỗ trợ tận tình, chu đáo: Đội ngũ nhân viên TSL luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến thủ tục nhập khẩu xe đẩy cho bé.
  • Giá cả cạnh tranh: TSL luôn mang đến cho quý khách hàng mức giá hợp lý và tối ưu nhất.

Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc hoặc nhu cầu về nhập khẩu xe đẩy trẻ em, hãy liên hệ ngay với TSL để được hỗ trợ chi tiết nhất về thủ tục, vận chuyển bạn nhé: 

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

5/5 - (3 votes)