Thủ tục nhập khẩu máy lọc nước gia đình theo quy định mới nhất 2024

Mọi người đang có nhu cầu sử dụng nước sạch phục vụ cho sinh hoạt trong đời sống. Do đó máy lọc nước đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Sử dụng máy lọc nước giúp cung cấp nguồn nước sạch, đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Các doanh nghiệp kinh doanh máy lọc nước đa phần đều nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc,… Và quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy lọc nước gia đình tương đối khó khăn, cần phải tuân thủ các quy định của nhà nước. Để giúp bạn có thể nhập khẩu máy lọc nước một cách thuận lợi thì TSL sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật các vấn đề liên quan về việc nhập khẩu mặt hàng trên nhé.

Quy định về việc nhập khẩu máy lọc nước các loại

Nhà nước Việt Nam đã ban hành một số luật về việc nhập khẩu đối với máy lọc nước gia đình. Được quy định rất rõ ràng tại các văn bản pháp luật sau. Bạn có thể tìm đọc để có thể nắm rõ hơn về mặt pháp lý nhé:

 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019;
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Quyết định 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/03/2017;
 • Công văn số 1488/TĐC-ĐGPH ngày 21/10/2009;
 • Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008;
 • Thông tư số 09/2019/TT-BKHCN ngày 30/09/2019.
 • Công văn 6061/TCHQ-TXNK ngày 29/06/2016

Để tiết kiệm thời gian và công sức của các bạn thì TSL xin được tổng hợp các quy định về nhập khẩu máy lọc nước gia đình thành những lưu ý sau để bạn có thể tiện nắm bắt:

 • Máy lọc nước không nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu vào nước ta
 • Máy lọc nước đã qua sử dụng thì bị cấm nhập khẩu vào nước ta
 • Máy lọc nước là mặt hàng thuộc quản lý của bộ Khoa học và Công nghệ
 • Máy lọc nước chia làm 2 loại là Máy lọc nước có làm nóng lạnhMáy lọc nước không làm nóng lạnh
 • Máy lọc nước làm nóng lạnh cần phải tiến hành kiểm tra chất lượng nếu muốn nhập khẩu vào nước ta.
 • Cần dán nhãn hàng hóa cho hàng hóa nhập khẩu, ở đây là máy lọc nước.
 • Cần xác định đúng mã HS của sản phẩm máy lọc nước khi nhập khẩu để tính đúng thuế.

Quy định về việc dán nhãn hàng hóa cho máy lọc nước nhập khẩu

Thông tin tới bạn, việc dán nhãn hàng hóa nhập khẩu cụ thể ở đây là nhập khẩu máy lọc nước gia đình. Thì không phải quy định mới, đã được quy định từ năm 2020. Theo đó thì việc dán nhãn hàng hóa nhập khẩu là bắt buộc, sẽ có cơ chế xử phạt nếu không tuân thủ theo. Việc dán nhãn giúp các cán bộ hải quan có thể kiểm tra được thông tin lô hàng, tra xuất nguồn gốc xuất xứ.

Thông tin trên nhãn hàng hóa nhập khẩu máy lọc nước gia đình

Nội dung nhãn hàng hóa
Nội dung nhãn hàng hóa

Nếu bạn muốn quá trình làm thủ tục nhập khẩu cho máy lọc nước diễn ra thuận lợi và nhanh gọn. Thì TSL khuyên bạn nên dán đầy đủ thông tin nhãn hàng hóa.

 • Thông tin đơn vị chịu trách nhiệm xuất khẩu (địa chỉ, tên công ty);
 • Thông tin đơn vị chịu trách nhiên nhập khẩu (địa chỉ, tên công ty);
 • Tên lô hàng và thông tin chi tiết của hàng hóa;
 • Xuất xứ hàng hóa ( Chứng nhận C/O)

Trên đây là những thông tin cơ bản cần có trong nhãn dán hàng hóa. Bạn có thể dùng bất kỳ ngôn ngữ nào để thể hiện các nội dung trên miễn là có thể dịch thuật được. Nhưng nên dùng tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

Vị trí dán nhãn hàng hóa cho máy lọc nước

Việc dán nhãn hàng hóa là để phục vụ công tác kiểm tra của các cán bộ hải quan. Khi bạn đã đảm bảo được thông tin ghi trên nhãn là đầy đủ và chính xác. Thì lúc này bạn cần dán nhãn đó ở các vị trí dễ thấy và dễ kiểm tra. Có thể dáng ở trên thùng carton đựng máy lọc nước, trên bao bì sản phẩm hoặc bất kỳ chỗ nào thuận tiện cho việc kiểm tra để không mất nhiều thời gian và công sức.

Rủi ro khi không dán nhãn hàng hóa cho máy lọc nước

Các bạn cần xác định trước là việc dán nhãn hàng hóa là bắt buộc và được quy định rất rõ ràng về các vấn đề liên quan. Tất nhiên cả chế tài xử phạt nữa. Nên nếu bạn không dán nhãn hàng hóa khi nhập khẩu máy lọc nước thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với các rủi ro sau:

 • Đầu tiên là bị phạt tiền như mình có nêu ở trên, còn về mức phạt sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế sẽ có các mức xử phạt khác nhau
 • Mất quyền được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu lí do là chứng nhận xuất xứ của bạn đã bị từ chối do không được hiển thị trên nhãn dán hàng hóa
 • Có thể bị thất lạc hàng hóa trong quá trình vận chuyển

Trên đây là những rủi ro chính có thể xảy đến với lô hàng máy lọc nước nhập khẩu của bạn khi không dán nhãn hàng hóa. Có thể nhiều người thấy những rủi ro cũng không quá quan trọng. Nhưng nếu bạn là doanh nghiệp kinh doanh máy lọc nước thì những rủi ro này có thể ảnh hưởng tới việc kinh doanh của bạn.

Mã HS của máy lọc nước các loại

Mã HS đóng vai trò phân loại các sản phẩm với nhau, giúp xác định được mặt hàng đó sẽ phải chịu thuế nhập khẩu và thuế GTGT (VAT) là bao nhiêu. Để có thể xác định được HS code chi máy lọc nước thì bạn cần nắm được thông tin kỹ thuật, chức năng của từng loại máy lọc nước. TSL đã tổng hợp các mã HS của máy lọc nước lại cho bạn dễ theo dõi.

 • Mã HS của máy lọc nước ( Công suất không quá 500 lít/giờ) : 84212111
 • Mã HS của máy lọc nước ( Công suất trên 500 lít/giờ) : 84212122

Thuế nhập khẩu máy lọc nước Thuế nhập khẩu máy lọc nước 

Có 2 loại thuế chính mà bất kỳ sản phẩm nào muốn nhập khẩu vào nước ta thì đều phải chịu là thuế nhập khẩu và thuế GTGT (VAT). Khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu máy lọc nước gia đình cũng không phải là ngoại lệ.

 • Thuế nhập khẩu thông thường : 7.5%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi : từ 0-5%
 • Thuế GTGT (VAT) : 8%

Nếu bạn có chứng nhận xuất xứ (C/O) thì sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi. Tùy thuộc vào máy lọc nước được xuất khẩu từ nước nào mà sẽ có mức thuế NK ưu đãi tương ứng. Ví dụ máy lọc nước từ Ấn Độ, Trung Quốc, các nước trong khối ASEAN sẽ thuế NK ưu đãi là 0%. Còn nhập khẩu máy lọc nước từ Mỹ có thuế NK là 5%.

Thêm nữa là nếu nhập khẩu máy lọc nước gia đình sẽ thuộc danh mục điện gia dụng nên sẽ có thuế GTGT (VAT) là 10%. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn gì khi xác định mã HS và tính thuế cho máy lọc nước hãy liên hệ với TSL, chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Bộ hồ sơ khi làm thủ tục nhập khẩu máy lọc nướcBộ hồ sơ khi làm thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

Phần này mình sẽ nói đến bộ hồ sơ khi nhập khẩu máy lọc nước sẽ cần những chứng từ gì. Cần chuẩn bị những chứng từ sau đây khi làm thủ tục nhập khẩu cho máy lọc nước

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại
 • Hóa đơn thương mại
 • Danh sách đóng gói hàng
 • Vận đơn
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng (Đối với máy có hệ thống nóng lạnh);
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O ) ;

Trên đây là tất cả những chứng từ quan trọng và cần thiết khi tiến hành nhập khẩu máy lọc nước gia đình.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy lọc nước gia đình

Đầu tiên bạn cần nắm được là đối với máy lọc nước không làm nóng lạnh thì không phải tiến hành đánh giá kiểm tra chất lượng trước khi nhập khẩu. Mà chỉ cần làm các thủ tục nhập khẩu như bình thường. Nhưng đối với máy lọc nước có nóng lạnh thì cần tiến hành kiểm tra chất lượng mới được phép thông quan. Dưới đây là chi tiết quy trình kiểm tra chất lượng đối với máy lọc nước có nóng lạnh.

Đăng ký kiểm tra chất lượng cho máy lọc nước có nóng lạnh.Đăng ký kiểm tra chất lượng cho máy lọc nước

Bước 1: Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các chứng từ thủ tục có liên quan mà mình đã nêu ở trên. Sau đó bạn hãy lên trang một cửa quốc gia để tiến hành đăng ký online. Bạn sẽ cần chọn đến phần quản lý của bộ KHCN, lưu là khi bạn đăng ký kiểm tra thì Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng sẽ là đơn vị nhận hồ sơ của bạn. Bộ KHCN và chi cục tiêu chuẩn sẽ không trực tiếp tiến hành kiểm tra máy lọc nước gia đình của bạn. Nên bạn cần phải lựa chọn đơn vị được cấp phép bởi bộ KHCN để tiến hành kiểm tra hàng hóa của bạn. 

Bước 2: Nếu bạn có hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cho máy lọc nước có nóng lạnh. Thì bên chi cục hải quan sẽ có thể cho phép bạn thông quan và mang hàng hóa về bảo quản. Lúc này bạn hãy liên lạc với bên đơn vị lấy mẫu kiểm tra đã đăng ký trước đó. Đẻ có thể tiến hành lấy mẫu tại cửa khẩu hoặc tại kho của bạn nếu bạn đã mang hàng về.

Bước 3: Khi đã có kết quả kiểm tra chất lượng của máy lọc nước có nóng lạnh. Thì họ sẽ tải kết quả lên hệ thống để chi cục tiêu chuẩn có thể đánh giá kết quả. Nếu kết quả kiểm tra của bạn không có vấn đề gì có thể được thông qua và được cấp 1 chứng thư đạt chuẩn, còn chiều hướng ngược lại thì hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối.

Các bước làm thủ tục nhập khẩu máy lọc nướcCác bước làm thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

Vì phần này cũng tương tự các bước làm thủ tục nhập khẩu các sản phẩm khác nên mình sẽ tóm tắt để bạn có thể tiện tham khảo thêm

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Bạn vẫn cần chuẩn bị đầu đủ các chứng từ mình đã nói ở trên. Sau khi bạn đã chuẩn bị xong các chứng từ thủ tục liên quan thì hãy tiến hành khai báo trên hệ thống hải quan. 

Lưu ý nhỏ là cần khai báo xong trong vòng 30 ngày từ khi máy lọc nước của bạn đến cửa khẩu nếu quá thời gian này thì rất có thể bạn sẽ bị phạt.

Bước 2 Mở tờ khai quan

Bước này khá đơn giản, bạn chỉ cần đợi hệ thống trả về kết quả phân luồng cho lô hàng hóa của mình. Sau khi đã có kết quả phân luồng thì bạn chỉ cần in ra và mang đến chi cục hải quan ở cửa khẩu để tiến hành thông quan. 

Bước 3 Thông quan hàng hóa

Tại bước này sẽ cần nộp lại bộ hồ sơ đã chuẩn bị trước đó bao gồm cả tờ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa ở trên (nếu bạn nhập khẩu máy lọc nước có nóng lạnh). Để cán bộ hải quan có thể tiến hành kiểm tra, nếu giấy tờ của bạn không có vấn đề gì thì có thể thông quan thành công. Và bạn chỉ cần đóng đủ thuế là mang hàng về được rồi. Trong trường hợp bạn không chuẩn bị đủ các giấy tờ nêu trên thì hàng hóa vẫn được thông quan nhưng cần nộp đủ giấy tờ trong thời gian quy định.

Khi có hàng hóa thì bạn cần để đơn vị kiểm tra chất lượng tiến hành các bước đã nói ở phần “Đăng ký kiểm tra chất lượng cho máy lọc nước có nóng lạnh.” Sau khi được cấp chứng thư xác nhận thì hàng hóa của bạn mới được coi là thông quan thành công. 

Bước 4 Thanh lý tờ khai

Đến bước này bạn chỉ cần thanh lý tờ khai và nộp bổ sung các giấy tờ còn thiếu ở bước 3 là hoàn tất quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy lọc nước gia đình. 

Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

Các bước cơ bản để nhập khẩu máy lọc nước?

 • Trước tiên bạn cần xác định được mã HS của loại máy lọc nước mình muốn nhập khẩu 
 • Chuẩn bị các hồ sơ có liên quan về thủ tục nhập khẩu máy lọc nước của bạn. Nếu cần 1 số chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ hãy yêu cầu người bán cung cấp sớm nhất.
 • Đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm đối với máy lọc nước có nóng lạnh
 • Tiến hành làm thủ tục nhập khẩu tại chi cục hải quan
 • Mang hàng hóa về sử dụng

Những lưu ý quan trong khi làm thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

 • Máy lọc nước có nóng lạnh cần đăng ký kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu
 • Hãy xác định đúng mã HS của máy lọc nước để tính được đúng thuế và tránh bị phạt
 • Hãy chắc rằng bạn đóng đủ thuế cho nhà nước
 • Cần dán nhãn hàng hóa cho máy lọc nước trước khi nhập khẩu.

Dịch vụ nào hỗ trợ nhập khẩu máy lọc nước gia đình ?

TSL – Dịch vụ nhập khẩu máy lọc nước gia đình trọn gói

Dịch vụ xuất nhập khẩu
Dịch vụ xuất nhập khẩu

TSL có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đã thực hiện rất nhiều container hàng hóa đi quốc tế và trong nước. Chịu trách nhiệm nhập khẩu cho nhiều doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Nên chúng tôi tự tin có thể cung cấp cho bạn dịch vụ ủy thác nhập khẩu máy lọc nước uy tín, nhanh chóng.

 • Tư vấn về các quy định pháp lý về nhập khẩu
 • Giúp chuẩn bị hồ sơ, chứng từ
 • Nộp hồ sơ và khai báo hải quan
 • Kiểm tra chất lượng hàng hóa khi cần thiết
 • Nộp thuế nhập khẩu
 • Vận chuyển về kho bãi nếu khách cần
 • Cho thuê kho nếu khách cần

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá