Thủ tục nhập khẩu xe chòi cho bé

Trẻ em thường có nhu cầu khám phá thế giới xung quanh mình vậy nên các đồ chơi giúp trẻ vui chơi và tăng cường vận động như xe đạp, xe chòi, xe ô tô điện đang trở nên ngày càng phổ biến vì nhu cầu sử dụng chúng ngày càng gia tăng. Do đó nếu có ý định nhập mặt hàng xe chòi chân về kinh doanh, hãy đọc bài viết tham khảo này của TSL về thủ tục nhập khẩu nhé!

thủ tục nhập khẩu xe chòi cho bé
thủ tục nhập khẩu xe chòi cho bé

Các chính sách về nhập khẩu xe chòi trẻ em

Quy trình và chính sách liên quan đến việc nhập khẩu xe chòi được quy định chi tiết trong một loạt các văn bản pháp luật có liên quan, bao gồm:

 • Luật Hải quan số 54/2014/QH13 được ban hành ngày 23/6/2014;
 • Thông tư số 38/2015 ban hành ngày 25/03/2015; sửa đổi và bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 về quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Quyết định số 583/QĐ-TCHQ ngày 22/03/2019 về việc ban hành danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu có nguy cơ phân loại hàng hóa và áp dụng mức thuế.
 • Thông tư số 09/2019/TT-BKHCN ngày 30/09/2019 ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em.
 • Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 về nhãn hàng hóa

Theo Mục 2 QCVN 03:2019/BKHCN trước khi lưu thông trên thị trường các sản phẩm đồ chơi trẻ em cần đáp ứng các yêu cầu bao gồm yêu cầu về an toàn, yêu cầu quyết định về amin thơm, yêu cầu ghi nhãn. Đặc biệt, doanh nghiệp cần chú ý đến quy định về dán nhãn: 

Yêu cầu ghi nhãn

Đồ chơi trẻ em phải được gắn nhãn hàng hóa theo đúng quy định hiện hành. Nội dung trên nhãn phải được thể hiện một cách rõ ràng, dễ đọc, không dễ bị tẩy xóa và phải tuân thủ đúng quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP, ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa, cũng như các văn bản pháp luật có liên quan.

Ngày 21/10/2009 Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã có công văn số 1488/TĐC-ĐGPH  gửi các chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn kiểm tra chất lượng đồ chơi trẻ em nhập khẩu.

HS CODE nhập khẩu xe chòi

Xác định mã HS là phần không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn nhập khẩu hàng hóa nói chung và mặt hàng xe chòi cho bé nói riêng. Theo biểu thuế XNK 2024 do Bộ Tài Chính ban hành quy định về mã HS của sản phẩm.

Mặt hàng HS CODE Thuế nhập khẩu ưu đãi Thuế VAT
Xe chòi cho bé 95030010 10% 5%

Theo quy định mới nhất, với sản phẩm xe chòi cho bé có thuế nhập khẩu ưu đãi là 10%, Thuế VAT là 5%. Đối với các sản phẩm có ℅ từ Trung Quốc sẽ được hưởng mức thuế 0%.

Doanh nghiệp cần phải xác định đúng mã HS, việc xác định sai mã HS có thể dẫn đến các rủi ro như: 

 • Bị xử phạt hành chính bởi cơ quan hải quan.
 • Làm rắc rối các thủ tục, chậm trễ quá trình giao hàng, ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng
 • Trong trường hợp có thuế nhập khẩu phát sinh, bên nhập khẩu sẽ phải đối mặt với mức phạt tối thiểu là 2.000.000 VNĐ và tối đa có thể lên đến ba lần số tiền thuế.

Chi tiết về thuế nhập khẩu xe chòi

Mặc dù biểu thuế nhập khẩu có sẵn để tra cứu, song mức thuế sẽ thay đổi tùy theo số lượng và giá trị của hàng hóa. Do đó, dưới đây là công thức để tính mức thuế cho sản phẩm xe chòi chân cho bé:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã HS thuế nhập khẩu mặt hàng xe chòi cho bé:

Thuế nhập khẩu = (Trị giá CIF) x (% thuế suất)

 • Thuế GTGT nhập khẩu mặt hàng xe chòi cho bé:

Thuế GTGT = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x (% thuế suất GTGT).

Trong đó: Trị giá CIF là trị giá hàng hóa nhập khẩu đã bao gồm cước vận tải và phí bảo hiểm tính đến cảng hoặc cửa khẩu của nước nhập khẩu.

Dựa vào công thức trên, có thể thấy rằng mức thuế nhập khẩu cho xe chòi phụ thuộc vào tỷ lệ thuế suất được áp dụng. Mức thuế suất của xe chòi cũng phụ thuộc vào việc đơn hàng có chứng nhận xuất xứ hay không. 

Ví dụ, đối với xe chòi nhập khẩu từ các nước như Châu Âu, Ấn Độ, Úc, Chile, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, hoặc các nước ASEAN, nhà nhập khẩu nên yêu cầu người bán cung cấp chứng nhận xuất xứ để hưởng mức thuế nhập khẩu thấp nhất có thể.

Bộ hồ sơ nhập khẩu xe chòi cho bé

Hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục nhập khẩu xe chòi cũng như các mặt hàng khác không chỉ bao gồm một số giấy tờ cơ bản mà còn bao gồm nhiều tài liệu khác nhau. Cụ thể, các tài liệu này được quy định và mô tả chi tiết trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính:

Bộ hồ sơ nhập khẩu xe chòi chân trẻ em
Bộ hồ sơ nhập khẩu xe chòi chân trẻ em
 • Tờ khai hải quan (Customs Declaration); 
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract);
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice);
 • Danh sách đóng gói (Packing list);
 • Vận đơn (Bill of lading);
 • Hồ sơ kiểm tra chất lượng
 • Chứng nhận xuất xứ (nếu có);
 • Và các chứng từ khác nếu hải quan yêu cầu.

Trên đây là các tài liệu cần thiết để thực hiện thủ tục thông quan cho xe chòi. Trong số này, tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn và chứng nhận xuất xứ là những chứng từ quan trọng nhất. Nếu được yêu cầu bởi cơ quan Hải quan, các chứng từ khác sẽ được bổ sung.

Lưu ý: tờ khai hải quan có hiệu lực trong khoảng thời gian 15 ngày kể từ ngày đăng ký. Vì vậy, người khai hải quan cần phải tuân thủ thời hạn này khi nộp hồ sơ hải quan theo quy định của pháp luật.

Quy trình nhập khẩu xe chòi cho bé

Để hoàn tất các thủ tục nhập khẩu xe chòi trẻ em, các doanh nghiệp và cá nhân cần tuân thủ một loạt các bước cụ thể và chi tiết nhằm đảm bảo tính chính xác và hợp pháp của quy trình nhập khẩu.

Bước 1. Khai tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan
Tờ khai hải quan

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các chứng từ xuất nhập khẩu như Hợp đồng, Commercial invoice, packing list, vận đơn, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và đã xác định được mã HS của xe chòi, quá trình tiếp theo là nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan thông qua phần mềm. Doanh nghiệp/cá nhân có thể sử dụng phần mềm Hệ thống Thông quan tự động VNACCS/VCIS để khai báo miễn phí

Bước 2. Đăng ký kiểm tra chất lượng

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu, xe chòi cũng phải trải qua quy trình kiểm tra chất lượng tương tự như các loại đồ chơi trẻ em khác. Quy trình này bao gồm các bước sau:

**Bước 1: Tạo tài khoản và đăng ký hồ sơ**

Đầu tiên, để đăng ký kiểm tra chất lượng, bạn cần tạo tài khoản trên cổng thông tin một cửa quốc gia. Sau khi có tài khoản, tiếp theo là tạo hồ sơ đăng ký trên cổng thông tin một cửa.

Đơn vị quản lý của mặt hàng này là Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng doanh nghiệp. Trong quá trình tạo tài khoản, bạn cần chọn đơn vị kiểm tra chất lượng đã được cấp phép bởi Bộ Khoa học và Công nghệ. 

Sau khi có tờ khai hải quan, bạn có thể tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng. Quá trình này diễn ra trên cổng thông tin một cửa và khá đơn giản. 

**Bước 2: Lấy mẫu và kiểm tra mẫu**

Sau khi hồ sơ được khai báo trên cổng thông tin một cửa, bên Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng sẽ duyệt hồ sơ. Sau đó, bạn có thể liên hệ với hải quan để tiến hành thủ tục nhập khẩu xe chòi. Bạn cũng có thể liên hệ với trung tâm kiểm tra chất lượng để lấy mẫu tại cảng hoặc tại kho.

**Bước 3: Nhận kết quả và bổ sung kết quả**

Khi có kết quả kiểm tra chất lượng, người đăng ký có thể tải file chứng thư lên hồ sơ đăng ký. Thủ tục nhập khẩu xe chòi chỉ hoàn thành sau khi đã hoàn tất quy trình kiểm tra chất lượng.

Bước 3. Mở tờ khai hải quan

Bước tiếp theo là mở tờ khai hải quan. Sau khi đã khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Tùy thuộc vào phân luồng xanh, vàng, đỏ mà tiến hành các bước mở tờ khai.

Bước 4. Thông quan hàng hóa

Sau khi đã kiểm tra xong hồ sơ và không có vấn đề gì phát sinh, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Khi đó, quý vị có thể thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Bước 5. Mang hàng về bảo quản và sử dụng

Cuối cùng, sau khi tờ khai thông quan được xử lý thì tiến hành các bước cần thiết để mang hàng về kho bảo quản và sử dụng.

Những lưu ý khi nhập khẩu xe chòi chân trẻ em

 • Thuế là nghĩa vụ bắt buộc nhà nhập khẩu cần hoàn thành đối với nhà nước
 • Xe chòi chân đã qua sử dụng thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu, nhà nhập khẩu cần chắc chắn xe chòi mới 100%
 • Cần dán nhãn hàng hóa sản phẩm, cần kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu
 • Cần xác định đúng mã HS để tránh những sai sót, chậm trễ không cần thiết

Để làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng xe chòi cho bé là không dễ, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại thủ tục giấy tờ, có các kinh nghiệm và kiến thức về mặt hàng và kinh nghiệm làm việc với hải quan. Vậy nên, một trong những cách dễ dàng nhất là doanh nghiệp có thể tiến hành nhập khẩu thông qua một bên thứ ba. 

Mặt hàng xe chòi cho bé là một trong những mặt hàng mà TSL chuyên ủy thác nhập khẩu nên thời gian làm thủ tục nhanh chóng với mức giá hợp lý. Vậy nên nếu bạn có nhu cầu hoặc thắc mắc về thủ tục, mức giá và thời gian vận chuyển có thể liên hệ với chúng tôi thông qua email info@tsl.com.vn và hotline *1688 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm —> nhập khẩu chính ngạch

Xem thêm —> cách tính giá cước vận tải đường bộ

Đánh giá