Thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ mới nhất 2024

Kính bảo hộ nói riêng hay các đồ bảo hộ lao động nói chung là một trong những mặt hàng mà chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi nhất về việc làm thủ tục nhập khẩu. Vậy nên TSL sẽ giải đáp tất cả các vấn đề liên quan thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ theo đúng quy định năm 2024. Bạn hãy theo dõi để biết thêm thông tin nhé. 

Quy định về việc nhập khẩu kính bảo hộ

Để quá trình nhập khẩu kính bảo hộ diễn ra thuận lợi thì bạn nên tìm hiểu thêm thông tin về chính sách nhập khẩu và quy trình làm thủ tục nhập khẩu có quy định trong các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008.
 • Thông tư số 49/2016/TT-BLĐTBXH 
 • Thông tư số 50/2016/TT-BLĐTBXH
 • Công văn 5488/TCHQ-TXNK ngày 18/08/2017.
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, đã được sửa đổi và bổ sung thông qua 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
 • Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019.
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018.
 • Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH ngày 06/12/2018.
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

Để tiết kiệm thời gian, cũng giúp bạn dễ tham khảo hơn thì dựa theo các quy định trên và kinh nghiệm thực tế thì TSL sẽ đưa ra cho bạn một số lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ lao động:

 • Kính bảo hộ không nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu vào nước ta
 • Kính bảo hộ đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu
 • Kính bảo hộ nằm trong danh mục hàng hóa nhóm 2 thuộc quản lý của bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. 
 • Kính bảo hộ lao động cần tiến hành đánh giá kiểm tra chất lượng phù hợp với quy chuẩn quốc gia 
 • Cần dán nhãn hàng hóa nhập khẩu cho kính bảo hộ khi nhập khẩu
 • Hãy xác định đúng mã HS cho kính bảo hộ để tính đúng biểu thuế và tránh bị phạt

Trên đây là một số lưu ý là TSL muốn gửi tới bạn, những lưu ý này sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn muốn nhập khẩu kính bảo hộ. Nếu như bạn có câu hỏi nào về vấn đề trên thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ sớm nhất nhé.

Quy định việc dán nhãn hàng hóa khi nhập khẩu kính bảo hộ

Thực tế là việc dán nhãn hàng hóa không còn mới và đã được quy định rất cụ thể trong các văn bản pháp luật. Dán nhãn hàng hóa sẽ giúp bạn dễ thông quan hơn và cũng đảm bảo được quyền lợi của bạn khi làm thủ tục nhập khẩu.

Nội dung nhãn dán hàng hóa và vị trí cần dán

Nội dung nhãn hàng hóa
Nội dung nhãn hàng hóa

Theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP có quy định về nội dung nhãn dán và vị trí cần dán như sau:

 • Thông tin của đơn vị xuất khẩu;
 • Thông tin của đơn vị nhập khẩu;
 • Thông tin về kính bảo hộ;
 • Chứng nhận xuất xứ (Chứng nhận C/O)

Về vị trí thì cần dán tại những nơi dễ thấy và dễ kiểm tra, việc này sẽ tạo ra được thuận lợi cho các cán bộ hải quan khi kiểm tra lô hàng. Có thể dán trên bao bì sản phẩm, ngoài thùng hàng,… hãy chắc rằng các vị trí đó không bị bong tróc trong quá trình vận chuyển.

Thêm nữa là ngôn ngữ được thể hiện trên nhãn dán. Bạn có thể dùng các ngôn ngữ có thể dịch thuật nhưng dựa theo kinh nghiệm thì TSL nghĩ là dùng tiếng Anh hoặc tiếng Việt sẽ là thuận tiện nhất. 

Những rủi ro khi không dán nhãn hàng hóa cho kính bảo hộ

Việc dán nhãn hàng hóa là bắt buộc, cần đảm bảo ghi đầy đủ và chính xác các thông tin cần có. Nếu như bạn không dán nhãn hàng hóa thì rất có thể sẽ gặp những rủi ro sau:

 • Có thể bị phạt hành chính và tùy theo là cá nhân hay tổ chức số tiền có thể lên tới 60 triệu đồng theo Nghị định 128/2020/NĐ-CP
 • Không được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu, do không có chứng nhận C/O
 • Hàng hóa rất dễ bị thất lạc và hư hỏng trong quá trình vận chuyển do không cảnh báo

Bạn thấy đấy việc dán nhãn hàng hóa sẽ giúp bạn tránh bị phạt, đảm bảo được quyền lợi khi nhập khẩu. Nếu bạn có câu hỏi về vấn đề trên thì hãy liên hệ với TSL để chúng tôi có thể tư vấn kỹ hơn nhé.

HS code của kính bảo hộ

HS code của kính bảo hộ
HS code của kính bảo hộ

Mã HS của kính bảo hộ:

 • Mặt nạ bảo hộ khi hàn và công việc tương tự : 39269042
 • Kính đeo, kính bảo hộ và các loại tương tự, kính thuốc, kính bảo vệ mắt hoặc loại khác. : 90049050

Những rủi ro khi xác định sai mã HS cho kính bảo hộ

Có một số rủi ro có thể xảy đến nếu như bạn xác định sai mã HS cho sản phẩm kính bảo hộ

 • Trong trường hợp sản phẩm kính bảo hộ phải chịu thuế thì bạn sẽ bị phạt ít nhất 2 triệu hoặc cao nhất là gấp 3 lần tổng số thuế nếu như xác định sai mã HS
 • Quá trình thông quan sẽ bị trì hoãn do các cán bộ hải quan sẽ tiến hành kiểm tra lại lô hàng của bạn, việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian.
 • Nếu xác định sai mã HS sẽ phải chịu phạt theo Nghị định 128/2020/NĐ-CP;

Việc xác định mã HS cho kính bảo hộ khá phức tạp, do kính bảo hộ có rất nhiều chủng loại, đặc điểm khác nhau. Dẫn đến rất dễ xác định sai mã HS, bạn có thể liên hệ với TSL để nhận được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Thuế nhập khẩu kính bảo hộ

Khi bạn muốn nhập khẩu một mặt hàng nào đó thì việc đóng thuế là bắt buộc, và nhập khẩu kính bảo hộ cũng không ngoại lệ. Bạn sẽ phải đóng 2 loại thuế là Thuế nhập khẩu và thuế GTGT (VAT). Dưới đây là chi tiết biểu thuế của kính bảo hộ, bạn có thể tham khảo để biết thêm chi tiết.

Mã HS Thuế GTGT (VAT) (%) Thuế nhập khẩu thông thường (%) Thuế nhập khẩu ưu đãi (%)
39269042 10 9 6
90049050 10 5 0

Trong trường hợp mặt hàng kính bảo hộ của bạn đến từ các nước có ký kết hiệp định thương mại với Việt Nam như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước trong khối ASEAN,… thì sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, mức thuế này thường là 0%. Để tra cứu kỹ hơn về từng mức thuế thì bạn có thể vào trang customs.gov.vn để biết thêm thông tin nhé. 

Lưu ý là để được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thì bạn cần chúng minh được nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Bằng cách cung cấp chứng nhận xuất xứ C/O cho hải quan, bạn có thể yêu cầu người bán cung cấp chứng nhận C/O khi mua hàng. 

Chứng từ cần thiết khi nhập khẩu kính bảo hộ

Chứng từ cần thiết khi nhập khẩu kính bảo hộ
Chứng từ cần thiết khi nhập khẩu kính bảo hộ

Dưới đây là các chứng từ quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ:

 • Tờ khai hải quan;
 • Hóa đơn thương mại ;
 • Vận đơn ;
 • Danh sách đóng gói ;
 • Hợp đồng thương mại ;
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng;
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O ) 
 • Catalog .

Để cho quá trình thông quan thành công thì bạn sẽ cần đến những chứng từ sau: Tờ khai hải quan, hóa đơn, vận đơn, danh sách đóng gói, và hồ sơ đăng ký kiểm tra. Còn các giấy tờ khác bạn có thể nộp bổ sung sau khi có yêu cầu từ phía hải quan.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu cho kính bảo hộ

Dưới đây là chi tiết các bước làm thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ, bạn có thể tham khảo để biết quá trình nhập khẩu sẽ cần phải làm những gì.

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng cho kính bảo hộ lao động

Đăng ký kiểm tra chất lượng cho kính bảo hộ lao động
Đăng ký kiểm tra chất lượng cho kính bảo hộ lao động

Như mình có nói ở trên thì kính bảo hộ cần kiểm tra đánh giá chất lượng trước khi nhập khẩu theo Thông tư 22/2018/TT – BLĐTBXH, cụ thể các bước sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp lên Sở Lao động

Đầu tiên bạn sẽ cần chuẩn bị các chứng từ liên quan bao gồm: Danh sách đóng gói của hàng hóa, hợp đồng thương mại, tờ khai hàng hóa nhập khẩu, chứng nhận chất lượng của nước xuất khẩu. Sau khi đã chuẩn bị được các chứng từ liên quan. Bạn có thể nộp trực tiếp cho Sở LĐTBXH hoặc có thể đăng ký online trên hệ thống cổng thông tin của chính phủ.

Bước 2: Kiểm tra chất lượng hàng hóa

Sau khoảng 2-3 ngày làm việc nếu như hồ sơ của bạn đầy đủ thì sở Lao động sẽ xác nhận đơn đăng ký của bạn. Khi đã có đơn đăng ký thì bạn sẽ mang xuống chi cục hải quan để tiến hành thông quan hàng hóa. Lưu ý rằng sở LĐTBXH sẽ không trực tiếp lấy mẫu kiểm tra nên bạn sẽ cần đăng ký lấy mẫu và kiểm tra tại đơn vị được sở LĐTBXH cấp phép.

Sau khi hàng hóa của bạn được giải phòng thì bạn có thể lấy kính bảo hộ đem đến cho đơn vị kiểm tra hoặc họ sẽ xuống kho hàng của bạn để lấy mẫu đem đi kiểm tra.

Bước 3: Nhận kết quả và bổ sung kết quả

Sau khi đã kiểm tra xong, nếu kính bảo hộ của bạn đạt chất lượng thì bên đơn vị kiểm tra sẽ cấp cho bạn một chứng thư đạt chuẩn. Sau khi có chứng thư cần nộp lại lên Sở LĐTBXH để xác nhận lại, cuối cùng bạn có thể bổ sung kết quả cho bên hải quan để chính thức thông quan.

Bước 2: Khai tờ khai quan 

Tờ khai hải quan
Tờ khai hải quan

Sau khi bạn đã xác định được mã HS cho sản phẩm kính bảo hộ, và bạn đã chuẩn bị đầy đủ các chứng từ nói trên. Thì sau khi đã hoàn tất phần chuẩn bị tiếp theo bạn cần tiến hành khai tờ khai quan ở trên hệ thống hải quan VNACCS/VCIS. Lưu ý cần tiến hành khai báo trong vòng 30 ngày kể từ khi hàng hóa cập cảng, nếu quá thời gian trên bạn sẽ chịu phí lưu kho và bị phạt từ hải quan.

Bước 3: Mở tờ khai quan

Việc mở tờ khai quan khá đơn giản, sau khi bạn khai báo thành công thì hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng. Bạn chỉ cần in tờ khai và mang xuống chi cục hải quan để tiến hành mở tờ khai. Có 3 luồng tất cả đó là Luồng xanh , luồng vàng, luồng đỏ, tùy thuộc vào kết quả phân luồng mà sẽ thực hiện mở tờ khai khác nhau.

Bước 4: Thông quan hàng hóa

Bước này các cán bộ hải quan sẽ tiến hành kiểm tra bộ hồ sơ của bạn và cả đơn đăng ký có xác nhận của sở LĐTBXH. Nếu như giấy tờ đầy đủ và không có vấn đề gì thì hàng hóa của bạn sẽ được giải phóng để mang đi kiểm tra. Và đừng quên là cần phải đóng thuế cho lô hàng kính bảo hộ nhé.

Lưu ý lúc này bạn vẫn chưa được mang hàng ra sử dụng và kinh doanh mà cần tiến hành lấy mẫu và đánh giá chất lượng kính bảo hộ. Bạn cần là theo các bước 2 ở phần Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng cho kính bảo hộ lao động”. 

Bước 5: Thanh lý tờ khai 

Bước cuối cùng sẽ khá đơn giản, chủ yếu là liên quan đến phần giấy tờ. Bạn sẽ cần tiến hành thanh lý tờ khai để mang hàng về. Và sau khi đã có kết quả đánh giá chất lượng thì bạn cần nộp bổ sung cho bên hải quan để hàng hóa của bạn chính thức thông quan. 

Trên đây là quy trình làm thủ tục nhập khẩu cho mặt hàng kính mắt bảo hộ, thực tế thì việc làm thủ tục nhập khẩu sẽ phức tạp hơn thế. TSL chỉ có thể tóm tắt lại thông tin để bạn dễ hiểu và nắm được nội dung cơ bản. Nếu bạn cần tư vấn chi thêm về quá trình nhập khẩu thì hãy liên hệ với TSL để biết thêm thông tin nhé.

Dịch vụ nhập khẩu kính bảo và đồ bảo hộ lao động các loại

Dịch vụ xuất nhập khẩu
Dịch vụ xuất nhập khẩu

TSL đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Khi đến với TSL bạn sẽ nhận được chất lượng dịch vụ tốt bậc nhất, được hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm, luôn đem tới cho khách hàng nhiều lợi ích nhất. Chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ. Cam kết đem lại cho bạn dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng đầu thị trường.

Trên đây là chi tiết cách làm thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ lao động. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào liên quan đến vấn đề xuất nhập khẩu hàng hóa thì hãy liên hệ tới số *1688 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn sớm nhất nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 vote)