Thủ tục nhập khẩu xe đạp điện theo quy định mới nhất 2024

Các sản phẩm xe đạp điện hiện nay không còn quá xa lạ với chúng ta. Xe đạp điện được nhiều người ưa thích bởi tính tiện lợi và giá thành của nó. Nhu cầu sử dụng các loại xe đạp điện đang không ngừng tăng lên kéo theo đó là các doanh nghiệp kinh doanh xe đạp điện cũng muốn nhập khẩu các dòng xe đạp điện từ nước ngoài về để bán. Nhưng liệu bạn đã biết cách làm thủ tục nhập khẩu xe đạp điện chưa? Nếu chưa hãy để TSL hướng dẫn bạn cách nhập khẩu xe đạp điện. Bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Chính sách về việc nhập khẩu xe đạp điện 

Dưới đây là các văn bản pháp luật có quy định về việc nhập khẩu xe đạp điện bạn có thể theo dõi thêm để hiểu hơn về việc làm thủ tục nhập khẩu 

 • Thông tư số 63/2011/TT-BGTVT ngày 22/12/2011
 • Thông tư số 39/2013/TT-BGTVT ngày 01/11/2013
 • Quyết định số 166/2014/TT-BTC ngày 14/11/2014
 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP
 • Thông tư số 13/2015/TT-BGTVT
 • Thông tư số 12/2018/TT-BCT
 • Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT

Đây là tất cả những văn bản pháp luật có quy định liên quan về việc làm thủ tục nhập khẩu cho xe đạp điện mà bạn cần biết. Để tiết kiệm thời gian và giúp bạn dễ dàng tham khảo thì căn cứ vào những quy định trên TSL sẽ tổng hợp lại những lưu khi nhập khẩu xe đạp điện:

 • Xe đạp điện thuộc danh mục hàng hóa được phép nhập khẩu vào nước ta 
 • Xe đạp điện đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu vào nước ta 
 • Xe đạp điện đã có sự tẩy xóa, được sửa, đóng lại khung, số động cơ bị cấm nhập khẩu 
 • Xe đạp điện cần tiến hành kiểm tra đánh giá chất lượng trước thông quan
 • Cần dán nhãn hàng hóa đối với các mặt hàng nhập khẩu

Vừa rồi là tất cả những lưu ý khi nhập khẩu xe đạp điện mà TSL muốn gửi tới bạn. Những lưu ý này giúp quá trình bạn làm thủ tục nhập khẩu diễn ra thuận lợi và hạn chế được tối đa rủi ro.

Quy định việc dán nhãn hàng hóa khi nhập khẩu xe đạp điện

Theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP thì việc dán nhãn hàng hóa khi nhập khẩu xe đạp điện đã trở thành việc bắt buộc cần phải làm khi muốn nhập khẩu vào Việt Nam. Việc dán nhãn hàng hóa sẽ giúp cho cán bộ hải quan dễ dàng kiểm soát, nắm bắt được thông tin lô hàng và cũng đảm bảo được những quyền lợi mà bạn được hưởng khi nhập khẩu hàng hóa.

Nội dung nhãn hàng hóa và vị trí cần dán cho xe đạp điện 

Nội dung cần được ghi trên nhãn dán hàng hóa khi làm thủ tục nhập khẩu cho xe đạp điện bao gồm:

Nội dung nhãn hàng hóa
Nội dung nhãn hàng hóa
 • Thông tin đơn vị xuất khẩu;
 • Thông tin đơn vị nhập khẩu;
 • Thông tin kỹ thuật của hàng hóa;
 • Chứng nhận xuất xứ ( Chứng nhận C/O)

Bạn sẽ cần thể hiện được chính xác và đầy đủ các thông tin trên. Ngoài ra nếu bạn muốn hàng hóa của mình được thông quan nhanh chóng thì cần thể hiện các nội dung trên bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Bên cạnh đó cũng cần dán nhãn hàng hóa ở những nơi dễ nhìn và dễ kiểm tra. Điều này sẽ giúp các cán bộ hải quan tiết kiệm được đáng kể thời gian kiểm tra, xác minh thông tin lô hàng.

Rủi ro khi không dán nhãn hàng hóa cho xe đạp điện

Vì việc dán nhãn hàng hóa đã có quy định cụ thể và dĩ nhiên cả những cách xử lý trong trường hợp vi phạm. Bạn cũng cần biết là nếu không dán nhãn hàng hóa thì không chỉ bạn bị phạt hành chính mà còn phải chịu những rủi ro sau:

 • Hàng hóa có thể bị thất lạc và hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Mặt hàng xe đạp điện là một trong những mặt hàng dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa. Nên việc bán dãn nhãn hàng hóa sẽ giúp giảm tỉ lệ hàng của bạn bị hư hỏng
 • Theo Nghị định 128/2020/NĐ-CP bạn có thể bị phạt lên tới 60 triệu đồng nếu không dán nhãn hàng hóa
 • Thông thường xe đạp điện có thuế nhập khẩu rất cao, nên nếu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi thì bạn sẽ cần dán hãng hóa có kèm theo chứng nhận xuất xứ. Nếu không có bạn sẽ bị mất quyền lợi trên.

Để có thể tránh xảy ra những trường hợp trên thì bạn cần tuân thủ việc dán nhãn hàng hóa nhập khẩu. Nếu như bạn vẫn còn câu hỏi nào thì hãy liên hệ trực tiếp với TSL để nhận được tư vấn sớm nhất.

HS code xe đạp điện

HS code của xe đạp điện thuộc chương 87 trong danh mục hàng hóa nhập khẩu. Cụ thể thì mã HS của xe đạp điện là 

 • 871160: Loại dùng động cơ điện để tạo động lực
 • 87119090: Loại xe đạp điện dùng động cơ điện chạy bằng ắc quy

Việc xác định được mã HS cho xe đạp điện khá phức tạp. Vì bạn cần nắm được đặc tính và thông số của xe đạp điện. Mới có thể đối chiếu chính xác với danh mục hàng hóa được quy định. Mã HS rất quan trọng trong việc nhập khẩu xe điện để tránh sai sót bạn có thể liên hệ với TSL để nhận tư vấn về mã HS của sản phẩm.

Thuế nhập khẩu xe đạp điện từ nước ngoài

Thông thường các sản phẩm nhập khẩu vào nước ta sẽ phải chịu 2 loại thuế là thuế nhập khẩu và thuế GTGT (VAT). Và xe đạp điện cũng phải chịu 2 loại thuế tương tự:

Thuế nhập khẩu xe đạp điện từ nước ngoài

 • Thuế GTGT của xe đạp điện là 10%. 
 • Thuế nhập khẩu thông thường là : 82.5%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi là : 55%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi có form E  là: 45%

Trong đó: form E là chứng nhận xuất xứ của hàng hóa giữa Trung Quốc và các nước trong khối ASEAN

Dưới đây là công thức tính biểu thuế của xe đạp điện bạn có thể tham khảo

 • Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất
 • Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) xe % thuế GTGT.

Trong đó, trị giá CIF là tổng giá trị xuất xưởng của xe đạp  cộng với các chi phí để đưa hàng đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

Thông thường thuế nhập khẩu xe đạp điện rất cao. Vậy nên bạn hãy yêu cầu người bán cung cấp chứng nhận xuất xứ để được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi nhé.

Chứng từ thủ tục khi nhập khẩu xe đạp 

Dưới đây là các chứng từ quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu xe đạp điện:

Chứng từ thủ tục khi nhập khẩu xe đạp 

 • Tờ khai hải quan;
 • Hóa đơn thương mại ;
 • Vận đơn ;
 • Danh sách đóng gói ;
 • Hợp đồng thương mại ;
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O ) 
 • Đăng ký kiểm tra chất lượng xe điện
 • Catalog .

Các chứng từ là một phần không thể thiếu của quá trình làm thủ tục nhập khẩu xe đạp điện nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ chứng từ trên. Quan trong nhất là tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn, danh sách đóng gói, đăng ký kiểm tra chất lượng xe điện. Vì đây là những chứng từ cần để thông quan, và những chứng từ còn lại có thể nộp bổ sung nếu hải quan yêu cầu.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe đạp điện

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe đạp điện cũng không quá phức tạp, dưới đây TSL sẽ hướng dẫn cho tiết cho bạn cách nhập khẩu xe đạp điện đúng chuẩn theo quy định năm 2024 

Bước 1: Khai tờ khai quan

Tờ khai hải quan
Tờ khai hải quan

Bước đầu tiên bạn cần tiến hành khai tờ khai quan trên hệ thống hải quan VNACCS/VCIS. Việc khai tờ khai cần được tiến hành cần thận, bạn sẽ phải khai báo lại từ đầu nếu viết sai. Ngoài ra cần tiến hành khai báo trong vòng 30 ngày kể từ khi hàng của bạn cập bến cửa khẩu. Nếu quá thời gian thì bạn sẽ bị phạt tiền từ hải quan.

Bước 2 Đăng ký kiểm tra chất lượng xe đạp điện

Theo Thông tư 41/2013/TT-BGTVT thì bạn sẽ phải làm thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng đối với xe đạp điện khi nhập khẩu. Bạn sẽ cần đăng ký với Cơ quan QLCL (Cục Đăng kiểm Việt Nam trực thuộc Bộ Giao thông vận tải) để họ có thể tiến hành đánh giá và cấp cho bạn chứng nhận. Các bước cụ thể mình sẽ ghi dưới đây

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng

Đầu tiên bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra. Bộ hồ sơ này sẽ bao gồm bản sao của các chứng từ sau: Bản sao của tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, tài liệu kỹ thuật của xe đạp điện và nhãn hàng hóa của xe. Sau khi đã chuẩn bị bộ hồ sơ thì cần nộp cho cơ quan QLCL. Có thể nộp trực tiếp hoặc thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến .

Và sau khoảng 1 ngày làm việc thị họ sẽ trả về cho bạn tờ đăng ký đã có xác nhận của cơ quan QLCL. Việc có dấu xác nhận rất quan trọng, vì nó cho phép xe đạp điện của bạn được thông quan tạm thời.

Bước 2: Lấy mẫu và kiểm tra

Sau khi đã có được tờ đăng ký có xác nhận của cơ quan QLCL thì bạn cần chốt thời gian và địa điểm lấy mẫu để kiểm tra. Trong trường hợp này là xe đạp điện. Khi bạn đã có thể thông quan tạm thời và mang hàng hóa về. Thì hãy cung cấp mẫu để cục đăng kiểm tiến hành kiểm tra và đánh giá. Thông thường thời gian để kiểm tra sẽ khoảng 3 ngày là sẽ có kết quả. 

Bước 3: Lấy kết quả và bổ sung cho bên hải quan

Sau thời gian kiểm tra nếu kết quả đạt chuẩn thì bạn sẽ được cấp một giấy chứng nhận. Lúc này bạn sẽ phải nộp lại giấy chứng nhận cho bên hải quan để có thể chính thức thông quan. Lưu ý là nếu chưa có kết quả đạt chuẩn thì không được mang xe điện ra kinh doanh, nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt. 

Bước 3 Mở tờ khai quan

Tiếp nối bước 1 ở trên thì sau khi bạn đã khai báo tờ khai. Lúc này hệ thống sẽ trả về cho bạn kết quả phân luồng. Tùy thuộc vào kết quả phân luồng thì bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo. Sau đó bạn hãy in tờ khai ra và mang xuống chi cục hải quan để tiến hành thông quan.

Bước 4 Thông quan hàng hóa

Bước này bạn cần đưa cán bộ hải quan các chứng từ mà mình đã chuẩn bị tất nhiên cả đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật của xe đạp điện. Nếu như chứng từ của bạn không có vấn đề gì thì cán bộ hải quan sẽ thông quan tạm thời và bạn chỉ cần đóng thuế sau đó mang hàng hóa về bảo quản. Tờ đây trở đi bạn sẽ tiến hành thực hiện bước 2bước 3 của phần “Đăng ký kiểm tra chất lượng xe đạp điện“.

Bước 5: Thanh lý tờ khai

Bước này thì khá đơn giản chủ yếu là hoàn thiện và bổ sung lại các chứng từ thủ tục còn thiếu cho bên hải quan. Để họ đóng hồ sơ nhập khẩu xe đạp điện. Tới đây thì bạn đã hoàn tất quá trình làm thủ tục nhập khẩu xe đạp điện. Chúc bạn thành công

Dịch vụ nhập khẩu xe đạp điện trọn gói

Dịch vụ xuất nhập khẩu
Dịch vụ xuất nhập khẩu

Việc làm thủ tục nhập khẩu xe đạp điện sẽ tốn nhiều thời gian và công sức nếu như bạn là người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy nên giải pháp tối ưu nhất là bạn sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu và TSL chính là đơn vị cung cấp dịch vụ nhập khẩu xe đạp điện trọn gói uy tín hàng đầu thị trường. Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Nên có đủ tự tin để đem đến cho bạn dịch vụ chất lượng nhất với chi phí tối ưu nhất. Không chỉ vậy bạn sẽ được đội ngũ nhân viên của TSL hỗ trợ 24/7 xử lý tất cả các vấn đề phát sinh trong quá trình nhập khẩu. 

Dịch vụ của TSL có gì :

 • Tư vấn về các quy định pháp lý về nhập khẩu đồ bảo hộ lao động
 • Giúp chuẩn bị hồ sơ, chứng từ 
 • Khai báo hải quan
 • Kiểm tra chất lượng hàng hóa khi cần thiết 
 • Nộp thuế nhập khẩu
 • Vận chuyển về kho bãi nếu khách cần 
 • Cho thuê kho nếu khách cần 

Hy vong thông quan bài viết trên đã giúp bạn nắm được phần nào về thủ tục nhập khẩu xe đạp điện. Nếu như bạn có bất kì câu hỏi nào về thủ tục xuất nhập khẩu thì hãy liên hệ với TSL để chúng tôi có thể tư vấn kỹ hơn cho bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá